Nhà vườn Lâm Đồng thận trọng xuống giống vụ hoa Tết
Thời điểm này hầu hết các nhà vườn tại Lâm Đồng đã xuống giống xong vụ hoa Tết Âm lịch 2025. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết có mưa kéo dài hơn mọi năm, cộng với bối cảnh kinh tế khó khăn nên nhiều nhà vườn tại Đà Lạt và vùng phụ cận rất thận trọng xuống giống cho vụ hoa quan trọng nhất năm.
Theo thống kê, vụ hoa Tết hàng năm, vùng hoa trọng điểm thành phố Đà Lạt có khoảng 1.000 ha hoa các loại phục vụ cho thị trường; trong đó, khoảng 80% là diện tích hoa cúc, số còn lại gồm hoa lyly, cát tường, cẩm chướng, hoa lan… Ngoài ra, nhiều diện tích hoa vụ Tết cũng được phân bố tại các vùng lân cận như huyện Đức Trọng, Lạc Dương, Đơn Dương.
Tại trang trại của Công ty YSA Orchid (xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương), nhân công đang tất bật nẹp cành cho hoa lan hồ điệp. Hiện nay, các chậu hoa đã đơm nụ, sẵn sàng bung nở vào khoảng một tháng tới, thời điểm bắt đầu đóng hàng cho thị trường hoa Tết Nguyên đán 2025. Theo anh Ha Lâm (đại diện trang trại Đạ Ròn, Công ty YSA Orchid), vụ hoa Tết năm nay trang trại chuẩn bị khoảng 400.000 chậu lan hồ điệp các loại. Trong đó có nhiều chậu hoa mini và các loại hoa hồ điệp đột biến màu sắc bắt mắt để phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng. “Năm nay thời tiết khó lường, mùa mưa kéo dài hơn nên trang trại đang phải sử dụng một số giải pháp về công nghệ để thúc đẩy cây sinh trưởng đúng tiến độ. Bởi Tết Âm lịch đến sớm nên khoảng một tháng nữa là chúng tôi bắt đầu thu hoạch hoa chuyển đi các tỉnh xa phục vụ cho thị trường hoa Tết”, anh Ha Lâm cho biết. Theo ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt, diện tích hoa nhà vườn xuống giống cho vụ hoa Tết Nguyên đán năm nay hiện đang được thống kê nên chưa có con số cụ thể. Tuy nhiên nhìn chung diện tích hoa Tết cơ bản không biến động nhiều so với mọi năm. Ngoài ra, để đa dạng sản phẩm cho thị trường hoa Tết, các công ty, nhà vườn cũng nhập một số giống hoa chậu mini, giống hoa mới như hoa Calla Lily nhiều màu, hoa lan hồ điệp đột biến… cung ứng cho khách hàng trong vụ hoa Tết sắp tới. Vụ hoa Tết Nguyên đán Giáp thìn 2024, toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 3.800 ha hoa các loại. Trong đó sản lượng hoa chậu phục vụ Tết ước khoảng 7 triệu chậu, hoa cắt cành cung ứng ra thị trường giai đoạn tháng trước và trong Tết Giáp Thìn khoảng 1,5 tỉ cành. Sau dịp Rằm tháng Chạp, các nhà vườn tiếp tục chuẩn bị thu hoạch hoa cho ngày 23 tháng Chạp. Sau đó sẽ bước vào cao điểm thu hoạch hoa Tết chuyển đi các tỉnh, thành tiêu thụ.- Từ khóa :
- hoa tết
- hoa đà lạt
- lâm đồng
- vụ hoa Tết Nguyên đán
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines ưu đãi vé Tết đồng giá chỉ từ 666.000 đồng
16:09' - 06/11/2024
Vé ưu đãi được mở bán từ nay đến hết ngày 30/11/2024 với thời gian bay áp dụng tùy theo hành trình.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 kéo dài mấy ngày?
16:52' - 31/10/2024
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án nghỉ tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh và một số dịp nghỉ lễ khác trong năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
City Tết Fest Thủ Đức 2025 tổ chức theo quy mô các lễ hội thế giới
14:08' - 31/10/2024
Lễ hội chào đón năm mới - City Tết Fest Thủ Đức 2025 tổ chức trong 5 ngày theo quy mô như các lễ hội lớn trên thế giới, với hai đêm đại nhạc hội quy tụ các nghệ sỹ thế giới cùng ca sỹ Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Hàng loạt sự kiện hấp dẫn trong đầu tiên của Hội chợ Mùa Thu
14:37'
Ngay từ sáng sớm ngày 26/10, hàng nghìn người dân đã nô nức đổ về khu vực tổ chức để tham quan, mua sắm và trải nghiệm các không gian trưng bày, trình diễn đặc sắc.
-
Thị trường
Giá dầu có tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 6/2025
14:06' - 25/10/2025
Trong phiên cuối tuần 24/10, giá dầu Brent giảm nhẹ 5 xu, tương đương 0,1%, xuống 65,94 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 29 xu, hay 0,5%, xuống 61,50 USD/thùng.
-
Thị trường
Ai Cập trở thành nước nhập khẩu LNG lớn nhất Trung Đông
13:50' - 25/10/2025
Theo dữ liệu từ Bloomberd, chỉ trong năm 2025, Ai Cập đã nhập khẩu 6,46 triệu tấn LNG, trong khi cùng kỳ, Kuwait đã nhập khẩu 6,44 triệu tấn.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Thu 2025: Doanh nghiệp khẳng định hướng đi bền vững
11:36' - 24/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 trở thành phép thử cho năng lực phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt, nơi mỗi gian hàng không chỉ quảng bá sản phẩm mà còn lan tỏa triết lý kinh doanh có trách nhiệm.
-
Thị trường
Thành phố Hồ Chí Minh dự báo thị trường lao động cuối năm tăng 10 - 15%
18:04' - 23/10/2025
Dự kiến nhu cầu lao động giai đoạn cao điểm cuối năm 2025 sẽ tăng 10 - 15% (tương đương khoảng 18.000 - 24.000 vị trí) do các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất để hoàn thành đơn hàng xuất khẩu
-
Thị trường
Ai Cập phát hiện một loạt mỏ dầu, khí đốt mới
14:35' - 23/10/2025
Bộ trưởng Dầu mỏ và tài nguyên khoáng sản Ai Cập Karim Badawi cho biết nước này đã phát hiện thêm một loạt mỏ dầu và khí đốt mới tại sa mạc phía Tây và khu vực châu thổ sông Nile trong tháng 10.
-
Thị trường
Lotte Mart ưu đãi tới 50% cho khách hàng thành viên
08:48' - 23/10/2025
Lotte Mart đang triển khai chương trình khuyến mãi “Đặc quyền thành viên” với rất nhiều ưu đãi lên đến 50% cho nhiều mặt hàng.
-
Thị trường
Thủ tướng phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ
20:12' - 22/10/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2326/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Thị trường
Lần đầu livestream kết nối tiêu thụ gạo ST25
11:28' - 22/10/2025
Phiên livestream chính sẽ diễn ra từ 9h30 đến 11h30 ngày 25/10/2025 trên kênh Hello Vietnam, với tâm điểm là gạo ST25 - giống gạo từng đạt danh hiệu “ngon nhất thế giới”.

Chăm sóc hoa lan hồ điệp tại trang trại hoa Đạ Ròn (Công ty YSA Orchid, Lâm Đồng). Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN
Người dân tại làng hoa Lay ơn Hiệp An, xã Hiệp An (Đức Trọng, Lâm Đồng) xuống giống vụ hoa Tết 2025. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN