Nhận diện vi phạm tín dụng-Bài 2:Tranh chấp trong tín dụng ngân hàng - Muôn hình vạn trạng
Mặt khác cán bộ ngân hàng đã tự nâng giá trị tài sản của ông Toán, bà Tuyết từ 2.140 triệu đồng (định giá năm 2009) lên 4.997 triệu đồng đồng (định giá năm 2010) và cho vay cao hơn số tài sản thế chấp. Như vậy, chỉ sau một năm, giá trị tài sản được định giá tăng gấp đôi, không sát với giá trị thực tế và việc định giá tài sản thế chấp năm 2010 không có sự đồng ý của chủ sở hữu tài sản. Bên cạnh đó, trên đất của ông Toán, bà Tuyết có căn nhà ba tầng, nhưng hợp đồng thế chấp tài sản lại xác định là nhà hai tầng. Do ngân hàng có những vi phạm trên nên Tòa án cấp phúc thẩm tuyên bố hợp đồng thế chấp bị vô hiệu, buộc ngân hàng trả lại cho vợ, chồng ông Toán, bà Tuyết Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và làm thủ tục xóa thế chấp theo quy định của pháp luật.
* Đủ dạng chiêu trò vi phạm Chủ thể thứ hai trong tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại thuộc lĩnh vực tín dụng ngân hàng là các khách hàng, các tổ chức, cá nhân có liên quan. Ở nhóm chủ thể này, hành vi vi phạm đa dạng ở các dạng: không trả nợ gốc, lãi đúng hạn; không tự nguyện giao tài sản theo cam kết khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán; giả chữ ký của vợ hoặc chồng vào các hồ sơ tín dụng, hồ sơ thế chấp để vay vốn; thay đổi địa chỉ cư trú gây khó khăn cho ngân hàng trong việc thu hồi nợ, gây khó khăn cho cơ quan tố tụng khi giải quyết vụ án; tìm kẽ hở, lách câu chữ trong hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp, bảo lãnh để thoái thác trách nhiệm… Một trong số các dạng vi phạm điển hình là sử dụng tài liệu chứng từ giả để vay vốn, nâng giá trị tài sản đảm bảo để vay vượt quá giá trị của tài sản thế chấp, sử dụng số tiền vay không đúng mục đích; sử dụng giấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để ký kết các hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tín dụng trái pháp luật; Giả chữ ký trong các hợp đồng bảo lãnh, các văn bản cam kết để được vay vốn.Điển hình là vụ Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) yêu cầu Tòa án tuyên bố văn bản công chứng là Hợp đồng ủy quyền về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh Nguyễn Chu Ngọc, chị Đặng Thị Huyền với anh Dương Quốc Anh (tại Phòng công chứng số 01 tỉnh Hà Tĩnh) là vô hiệu với lý do tài sản là nhà đất nói trên đã được vợ chồng Ngọc, Huyền thế chấp cho Eximbank, sau đó chuyển nhượng cho Eximbank để trừ nợ.
Cơ quan điều tra đã xác định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được ủy quyền cho Dương Quốc Anh định đoạt, Quốc Anh lại tiếp tục chuyển nhượng cho Nguyễn Như Ý là giả. Còn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp do Eximbank đang giữ là thật. Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy toàn bộ bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh để giải quyết lại, bảo vệ quyền lợi của ngân hàng.
Không ít tổ chức tín dụng còn bị khách hàng chuyển nhượng tài sản tài sản đã thế chấp tại ngân hàng. Đơn cử như vụ nguyên đơn Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí Toàn cầu khởi kiện bị đơn là Công ty cổ phần thương mại Song Ái Phương. Khi xác minh thi hành án mới biết tài sản mà Công ty Song Ái Phương thế chấp cho ngân hàng đã bị Công ty Song Ái Phương bán cho ông Lâm Đức Hùng ngày 1/12/2012. Trong trường hợp này, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã xét xử giám đốc thẩm, tuyên hủy quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về xử lý tài sản thế chấp. Ngoài hai nhóm chủ thể nói trên, còn thêm một chủ thể khác là các tổ chức, cá nhân liên quan có quan hệ phát sinh giữa hai chủ thể này, đây cũng có thể là những tác nhân gây ra vi phạm trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng./.Còn tiếp: Bài 3: Trách nhiệm bên thứ ba liên quanTin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Nhận diện vi phạm tín dụng-Bài 1: Tội phạm trong tín dụng ngân hàng - Trăm phương ngàn kế
17:10' - 29/11/2019
Thông tấn xã Việt Nam thực hiện chùm 5 bài viết “Nhận diện vi phạm trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng”, đăng phát vào 30/11 và 1; 2/12.
-
Ngân hàng
Thêm ngân hàng hạ lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp
14:35' - 29/11/2019
Ngày 29/11, Nam A Bank công bố chính sách điều chỉnh giảm lãi suất cho vay sau khi đã thực hiện điều chỉnh biểu lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
-
Ngân hàng
Thụy Sĩ: Nhiều ngân hàng bị phạt vì liên quan đến quỹ 1MDB của Malaysia
07:41' - 26/11/2019
Nhà chức trách Thụy Sĩ đã phạt hai nhà quản lý làm việc tại ngân hàng tư nhân Coutts ở Zurich vì không báo cáo các giao dịch đáng ngờ liên quan đến vụ bê bối từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước quy định về tỷ lệ đảm bảo an toàn của các ngân hàng
18:26' - 24/11/2019
Từ ngày 1/1/2020, các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tuân thủ tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn theo lộ trình giảm dần.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án Ngân hàng Đại Tín giai đoạn 2: Hứa Thị Phấn lĩnh thêm 20 năm tù
21:07' - 22/11/2019
Chiều 22/11, sau 1 tuần xét xử, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án 6 bị cáo trong vụ án tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín (viết tắt là Ngân hàng Đại Tín) - giai đoạn 2.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/6: Giá USD và NDT biến động nhẹ
09:05'
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank tăng 3 đồng lên niêm yết ở mức 25.885 - 26.245 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Căng thẳng Israel-Iran khiến các ngân hàng trung ương khó giảm lãi suất
08:11'
Các nhà kinh tế cho biết nguy cơ về một cú sốc kinh tế mới sau cuộc tấn công Iran của Israel có khả năng khiến các ngân hàng trung ương thận trọng hơn trong quyết định cắt giảm lãi suất.
-
Ngân hàng
HDBank ký kết hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng với PV Power
15:49' - 16/06/2025
Đây là dự án trọng điểm quốc gia và là dự án đầu tiên tại Việt Nam sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng làm nhiên liệu chính, góp phần hình thành cơ cấu năng lượng sạch hơn, ổn định và ít phát thải hơn.
-
Ngân hàng
Chuyển đổi số: Con đường buộc phải đi của ngành ngân hàng
15:48' - 16/06/2025
Trên nền tảng chuyển đổi số toàn ngành, ứng dụng ngân hàng đang trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược.
-
Ngân hàng
VPBank trở thành nhà tài trợ Kim cương của Liên hoan Phim Châu Á DANAFF III
13:11' - 16/06/2025
Ở mùa thứ 3 tổ chức, DANAFF có sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ở vai trò Nhà tài trợ Kim cương.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/6: Giá USD nhích tăng
08:56' - 16/06/2025
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank niêm yết ở mức 25.882 - 26.242 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 32 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng 13/6.
-
Ngân hàng
Nỗ lực tước quyền trả lãi suất của Fed có thể gây biến động lớn cho thị trường
08:09' - 16/06/2025
Giới đầu tư và quan sát thị trường cho rằng kế hoạch nhằm tước bỏ quyền trả lãi của Fed cho các ngân hàng gửi tiền mặt tại đây có thể gây ra hỗn loạn cho việc thực thi chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàng
Vietnam Report: Áp lực từ nợ xấu đã giảm đáng kể
20:38' - 15/06/2025
Chất lượng tài sản toàn ngành ngân hàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục cải thiện trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều dấu hiệu tăng trưởng tốt, áp lực từ nợ xấu đã giảm đáng kể.
-
Ngân hàng
BVBank mang đến chuỗi hoạt động không cash tại Ngày hội không tiền mặt 2025
09:40' - 15/06/2025
Việc thanh toán không tiền mặt ngày nay không còn là xu hướng, mà đã trở thành nền tảng cốt lõi trong chiến lược phát triển kinh tế số.