Nhận định chứng khoán tuần từ 16 – 20/11: Tín hiệu tích cực

11:09' - 15/11/2020
BNEWS VN - Index vẫn diễn biến theo chiều hướng tích cực và hướng đến vùng đỉnh cũ 970 điểm.

Nhận định về xu hướng thị trường chứng khoán trong tuần tới (từ 16 – 20/11), giới phân tích chứng khoán cho rằng, VN - Index vẫn diễn biến theo chiều hướng tích cực và hướng đến vùng đỉnh cũ 970 điểm; đồng thời, dòng tiền hỗ trợ cũng đang ổn định và chưa có gì bất thường.

* Hỗ trợ từ thanh khoản
Nhóm phân tích từ công ty chứng khoán MB – MBS nhận định, thị trường đã bước vào sóng tăng mới nhờ sự hỗ trợ của thanh khoản, các nhóm cổ phiếu lớn và nhóm cổ phiếu được hưởng lợi.
Theo MBS, về kỹ thuật, chỉ số VN - Index đã vượt đỉnh ngắn hạn 963 điểm. Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, VN- Index đóng cửa ở mức cao nhất phiên. Các tín hiệu kỹ thuật cùng đà tăng của chứng khoán thế giới tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng của thị trường và sẽ có thử thách ở mức đỉnh của tháng 10 là 970 điểm trong tuần tới.
Cùng chung quan điểm lạc quan này, công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC cho rằng, VN - Index vẫn diễn biến theo chiều hướng tích cực và hướng đến vùng đỉnh cũ 970 điểm; đồng thời, dòng tiền hỗ trợ cũng đang ổn định và chưa có gì bất thường. 
Dù vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư lưu ý khả năng thị trường “rung lắc” khá mạnh khi VN – Index ở vùng 970 điểm. Nhà đầu tư có thể giữ ổn định danh mục cho đến khi thị trường có tín hiệu dừng cụ thể.
Còn theo công ty cổ phần Chứng khoán SSI, chỉ số VN - Index đang hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại vùng kháng cự mạnh 990 - 1.000 điểm. Lượng cung cổ phiếu khả năng sẽ gia tăng khi chỉ số tiệm cận vùng này và gây rủi ro xuất hiện một đợt điều chỉnh từ vùng kháng cự nói trên.
Thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến rất tích cực trong tuần qua với sự đi lên của điểm số và thanh khoản tăng mạnh.
Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch (từ 9 - 13/11), VN - Index tăng 28 điểm lên 966,29 điểm; HNX - Index tăng 5,43 điểm lên 144,74 điểm. Thanh khoản tăng mạnh so với tuần trước đó với gần 8.788 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn.
Theo công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), tuần qua, giá trị giao dịch trên HOSE tăng 29,4% lên 39.299 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 31,7% lên 2.027 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX tăng mạnh 73,5% lên 4.642 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 65,9% lên 329 triệu cổ phiếu.
SHS cho biết, thị trường tăng điểm mạnh trong tuần qua khiến gần như toàn bộ các nhóm ngành cổ phiếu đều tăng trưởng.
Nhóm cổ phiếu ngành dịch vụ tiêu dùng tăng mạnh nhất với 6,4% giá trị vốn hóa. Các cổ phiếu tiêu biểu như: PET tăng 34,3%, HVN tăng 9%,  DGW tăng 6,8%, VJC tăng 6,6%, MWG tăng 5,8%, FRT tăng 3,1%.
Nhóm cổ phiếu ngành nguyên vật liệu tăng 6,3% giá trị vốn hóa. Cụ thể, GVR tăng 11,8%, PHR tăng 7,5%, HSG tăng 7,1%, HPG tăng 5,1%, DPM tăng 3,8%, ... 
Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng tăng 3,8% giá trị vốn hóa. Các mã như: CTG và ACB cùng tăng 5,6%, BID tăng 3,2%, VCB tăng 2,2%...
Nhóm cổ phiếu tài chính tăng 2,6% giá trị vốn hóa. Theo đó, HCM tăng 5,8%, SSI tăng 3,8%, VHM tăng 3,4%...
Với diễn biến tích cực của thị trường trong tuần qua, SHS dự báo chỉ số VN - Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong tuần tới và đi vào vùng 978 - 990 điểm; trong khi HNX - INDEX được dự báo đi vào vùng kháng cự mạnh 148 – 152 điểm. Thị trường sẽ phân hóa mạnh và chịu áp lực chốt lời ở vùng này nên các nhà đầu tư có thể xem xét, rà soát danh mục, cơ cấu tỷ trọng ngắn hạn nếu có, SHS khuyến nghị.
Ông Trần Xuân Bách, chuyên gia phân tích thị trường đến từ công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC dự báo thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong những phiên đầu tuần tới.
Theo ông, VN - Index đang tiệm cận vùng đỉnh cũ quanh 969 điểm và nhiều khả năng sớm vượt qua vùng cản này để hướng đến thử thách vùng kháng cự 980 - 990 điểm trong ngắn hạn. Đây vẫn là vùng kháng cự mạnh, được đánh giá có khả năng sẽ tạo ra áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh khi chỉ số tiếp cận. Biến động tích cực của thị trường chứng khoán thế giới sẽ hỗ trợ cho đà đi lên của thị trường.

* Thông tin vắc xin COVID-19 giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm
Tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận biến động ở mức cao do tác động của diễn biến liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng như sự gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19.
Điểm sáng của thị trường tuần này là việc hãng dược phẩm Pfizer và đối tác BioNTech của Đức ngày 9/11 thông báo loại vắc xin ngừa COVID-19 do hai hãng này phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người và đây cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.
Phiên giao dịch cuối tuần qua (13/11), các chỉ số chủ chốt trên Phố Wall lại đi lên trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan về triển vọng sắp tới, dựa vào những dự báo về khả năng thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 giai đoạn cuối của Pfizer và BioNTech sẽ thành công.
Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã có thời điểm vượt mốc cao nhất ghi nhận vào phiên 12/2 là 29.551,42 điểm. Chỉ số này đóng cửa phiên tăng 1,4% lên 29.479,81 điểm.
Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng thiết lập kỷ lục mới với mức chốt phiên là 3.585,15 điểm, tăng 1,4%. Cùng đà đi lên, chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 1% lên 11.829,29 điểm.
Tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng 4,1%, chỉ số S&P 500 tiến thêm 2,2%, còn chỉ số Nasdaq giảm 0,6%.
Giới đầu tư đang hướng sự chú ý đến những diễn biến ở Washington khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không công nhận kết quả cuộc bầu cử mà các hãng truyền thông đưa ra. Theo đó, lợi thế đang nghiêng về ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.
Điều này đã làm dấy lên lo ngại về quá trình chuyển giao công việc cho ông Joe Biden và tạo ra nghi ngờ về việc liệu các nhà lập pháp Mỹ có thể thông qua gói kích thích kinh tế bổ sung được nhiều người kỳ vọng hay không.
Về xu hướng thị trường, Giám đốc đầu tư của UBS Global Wealth Management, Mark Haefele cho rằng, các nhà giao dịch hướng đến những lĩnh vực mang tính chu kỳ nhiều hơn của thị trường vốn bị tụt hậu trong năm 2020 và giảm đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ cũng như những cổ phiếu được lợi nhờ các biện pháp phong tỏa.
Tuy nhiên, Michael Hewson, trưởng nhóm phân tích thị trường tại CMC Markets UK lại cho biết, bất chấp sự lạc quan về triển vọng của vắc xin, thực tế là việc công bố một vắc xin khả thi không thể ngăn chặn những gì đang diễn ra trên khắp châu Âu cũng như Mỹ.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, trong phát biểu mới đây đã cảnh báo các nhà đầu tư không nên "cường điệu" tin tức về vắc xin.
Ông cho rằng, còn quá sớm để đánh giá một cách chắc chắn tác động của tin tức (về vắc xin) đối với hướng đi của nền kinh tế, đặc biệt những tháng tới có thể là giai đoạn đầy thách thức.
Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp tại Mỹ với hơn 180.000 ca mắc mới và 1.393 ca tử vong được ghi nhận trong 24h qua.
Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn lây lan rất nhanh, Tổng thống Donald Trump đã nỗ lực trấn an người dân khi ông bày tỏ hy vọng sẽ có một loại vắc xin ngừa COVID-19 sớm nhất vào tháng Tư tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục