Nhân tố mới khiến đồng yen của Nhật Bản trượt giá
Sự sụt giảm giá trị của đồng yen kể từ năm 2022 chủ yếu xuất phát từ chênh lệch lãi suất trong và ngoài nước, cùng với thâm hụt thương mại ngày càng tăng. Tuy nhiên, hiện tại, chênh lệch tỷ giá đã ngừng gia tăng và thâm hụt thương mại đang giảm dần. Một lý do đáng chú ý khiến đồng yen tiếp tục giảm bất chấp những thay đổi này là do chương trình Tài khoản tiết kiệm cá nhân Nippon (NISA), đã được cải tiến trong năm nay.
Dữ liệu do Bộ Tài chính vừa công bố cho thấy, đầu tư chứng khoán nước ngoài ròng của các cá nhân thông qua quỹ tín thác đầu tư đạt 4.000 tỷ yen (25,7 tỷ USD) trong bốn tháng đầu năm nay, số tiền lớn nhất trong cùng kỳ tính từ năm 2005.Các quỹ chứng khoán nước ngoài là kênh chính cho các dòng vốn này. Quỹ đầu tư eMAXIS Slim World của Mitsubishi UFJ Asset Management đã ghi nhận dòng vốn ròng 943,7 tỷ yen trong bốn tháng đầu năm nay, mức cao nhất đối với bất kỳ quỹ tín thác đầu tư chào bán công khai nào tại Nhật Bản, ngoại trừ các quỹ giao dịch trao đổi.
Chỉ riêng quỹ này đã chiếm 18% dòng vốn ròng đổ vào các quỹ tín thác đầu tư trong kỳ và đã vượt qua 3.000 tỷ yen tài sản ròng vào tháng Tư vừa qua.
Sự suy yếu dần của đồng yen có thể liên quan đến bản chất của chương trình NISA. Các nhà đầu tư thường bỏ khoảng 10.000-50.000 yen vào cùng một quỹ mỗi tháng, bất kể thị trường đang diễn biến như thế nào.Ông Daisaku Ueno, chiến lược gia ngoại hối trưởng tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, cho biết: “Đầu tư vào các quỹ đầu tư toàn cầu có nghĩa là bán đồng yen để mua đồng nội tệ. Nó có thể có tác động đến các cặp tiền tệ được giao dịch, ngay cả khi mỗi giao dịch chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thể”.
Sự hồi sinh của hoạt động giao dịch mua bán đồng yen - vay đồng yen với lãi suất thấp để mua các loại tiền tệ có lãi suất cao hơn - cũng có thể đóng một vai trò trong sự sụt giảm của đồng tiền này. Chính phủ và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) được cho là đã tiến hành hai biện pháp can thiệp để hỗ trợ đồng yen, vào ngày 29/4 và ngày 2/5, với tổng trị giá khoảng 8.000 tỷ yen. Bộ Tài chính và BoJ từ chối bình luận về việc này.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các nhà sản xuất Nhật Bản đạt lợi nhuận kỷ lục nhờ đồng yen yếu
07:09' - 12/05/2024
Lợi nhuận ròng trong lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm tài chính 2023 do giá cả tăng vọt và đồng yen yếu.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Nhật Bản và sức hút của đồng yen yếu
06:55' - 12/05/2024
Giá căn hộ cũ ở trung tâm Tokyo đang tăng vọt trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô đến trước sức hút từ đồng yen yếu.
-
Ngân hàng
Giải pháp để Nhật Bản củng cố đồng yen
06:39' - 12/05/2024
Dữ liệu mới của Chính phủ Nhật Bản cho thấy các tập đoàn nước này đã tái đầu tư 10.570 tỷ yen (67,8 tỷ USD) lợi nhuận ra nước ngoài trong năm tài chính vừa qua, gấp hơn ba lần con số 10 năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Không lấy hóa đơn đầu vào: Hộ kinh doanh có thể đối mặt với nhiều rủi ro pháp lý
19:54' - 06/11/2025
Việc lấy hóa đơn khi mua hàng giúp hộ kinh doanh minh bạch chi phí, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, phòng ngừa rủi ro và góp phần xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, bền vững.
-
Tài chính
Giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
19:38' - 06/11/2025
Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) Việt Nam dự kiến sẽ được vận hành ngay trong tháng 11/2025, mở ra cơ hội lịch sử để Việt Nam khẳng định vị thế trong chuỗi tài chính toàn cầu.
-
Tài chính
Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục
15:32' - 06/11/2025
Thặng dư tài khoản vãng lai của nước này đã đạt mức cao kỷ lục trong 9 tháng đầu năm nay, nhờ đà tăng trưởng vững chắc của xuất khẩu chất bán dẫn và ô tô.
-
Tài chính
Từ “vùng xám” đến thí điểm: Giải pháp an toàn cho thị trường tài sản mã hóa
15:18' - 06/11/2025
Ngày 6/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức tọa đàm “Tài sản mã hóa: Từ vùng xám đến thí điểm – Giải pháp đảm bảo minh bạch, an toàn, hiệu quả”.
-
Tài chính
Trung Quốc phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 4 tỷ USD tại Hong Kong
15:06' - 06/11/2025
Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo đã phát hành thành công trái phiếu chính phủ trị giá 4 tỷ USD tại Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 5/11.
-
Tài chính
Diễn đàn Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Cộng hòa Pháp
12:42' - 06/11/2025
Sáng 6/11, tại Hà Nội, Bộ Tài chính Việt Nam và Tổng cục Kho bạc Pháp tổ chức Diễn đàn Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Cộng hòa Pháp.
-
Tài chính
Kế hoạch ngân sách của EU về nông nghiệp và viện trợ khu vực gặp trở ngại
08:49' - 06/11/2025
Một trong hai nhà đàm phán ngân sách của EP, nói rằng nếu EC không sửa đổi đề xuất hồi tháng 7/2025 nhằm sáp nhập hai nguồn tài chính thành một quỹ chung, EP sẽ bác đề xuất này.
-
Tài chính
Lộ trình xóa bỏ thuế khoán từ ngày 1/1/2026
20:31' - 05/11/2025
Cục Thuế yêu cầu các đơn vị tập trung đào tạo, phổ biến chính sách tới toàn thể công chức ngành thuế.
-
Tài chính
Phối hợp triển khai quản lý thuế hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán
17:16' - 05/11/2025
Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán từ 01/01/2026.

Đồng tiền mệnh giá 10.000 yen tại thành phố Yokosuka, quận Kanagawa (Nhật Bản). Ảnh: AFP/TTXVN