Nhân vụ việc tại Tân Hoàng Minh: Góc nhìn pháp lý trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp
Phóng viên: Xin ông cho biết, doanh nghiệp sẽ đối diện với hình thức xử lý nào khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp công bố thông tin sai sự thật, hoặc che giấu thông tin trong phát hành trái phiếu? Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Căn cứ theo Nghị định 156/2020/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán; khoản 6 Điều 8 và điểm a khoản 3 Điều 4 sửa đổi bởi điểm c khoản 3 Điều 1 Nghị định 128/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoáncó chỉ ra các hình thức xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả, mà cụ thể đối với trường hợp doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp mà công bố thông tin sai sự thật, hoặc che giấu thông tin trong phát hành trái phiếu. Theo đó, hình thức xử phạt chính là từ 400 triệu đồng cho đến 500 triệu đồng và tùy vào tính chất, mức độ vi phạm, doanh nghiệp có thể bị áp dụng một hoặc một số biện pháp khắc phục hậu quả, mà cụ thể trong vụ việc Tân Hoàng Minh là biện pháp buộc thu hồi chứng khoán đã chào bán, phát hành; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất ghi trên trái phiếu. Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 Điều 132 Luật Chứng khoán 2019: “Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan đến hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.” Trong trường hợp xét thấy có đủ yếu tố cấu thành Tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán quy định tại Điều 209 Bộ Luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì đối tượng vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Mức hình phạt cao nhất của tội này là phạt tù 5 năm. Đối với pháp nhân, có thể bị phạt tiền lên đến 5 tỷ đồng./. Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tân Hoàng Minh sẽ ưu tiên vấn đề khách hàng đầu tư trái phiếu
21:19' - 06/04/2022
Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp, kế hoạch nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra ổn định.
-
Doanh nghiệp
Ông Đỗ Anh Dũng ủy quyền cho con trai điều hành Tập đoàn Tân Hoàng Minh
20:37' - 06/04/2022
Ông Đỗ Anh Dũng đã ủy quyền cho ông Đỗ Hoàng Minh – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh điều hành Tập đoàn Tân Hoàng Minh.
-
Ngân hàng
VietinBank không thực hiện dịch vụ phân phối các lô trái phiếu bị hủy của Tân Hoàng Minh
14:16' - 06/04/2022
Chiều 6/4, VietinBank phát đi thông cáo báo chí liên quan đến 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của nhóm công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà Ủy ban chứng khoán đã có quyết định hủy.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Trước thềm "Ngày Giải phóng", chứng khoán Mỹ tăng điểm
07:46'
Chứng khoán toàn cầu tăng điểm trong phiên 1/4, trước thềm thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về thuế quan đối ứng.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán tăng trong thận trọng
16:29' - 01/04/2025
Dù điểm số bứt phá khá mạnh trong phiên giao dịch hôm nay, nhưng thanh khoản thị trường chứng khoá ở mức thấp, cho thấy nhà đầu tư khá thận trọng trong giải ngân.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phục hồi nhẹ dù vẫn còn nỗi lo thuế quan
15:55' - 01/04/2025
Chứng khoán châu Á chiều 1/4 phục hồi phần nào những tổn thất nặng nề gần đây, nhưng tâm lý thị trường vẫn ảm đạm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị công bố các biện pháp thuế quan sâu rộng mới.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán có nhiều yếu tố hỗ trợ đà tăng trưởng
12:45' - 01/04/2025
Với sự kết hợp của tăng trưởng tín dụng, tiến trình nâng hạng thị trường, cải tiến hệ thống giao dịch và đẩy mạnh đầu tư công, thị trường chứng khoán có nhiều yếu tố hỗ trợ để tiếp tục đà tăng trưởng.
-
Chứng khoán
HNX duy trì diện cảnh báo với cổ phiếu PPE và PEN
09:08' - 01/04/2025
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã quyết định duy trì diện cảnh báo với cổ phiếu PPE; duy trì diện cảnh báo và đưa vào diện kiểm soát với cổ phiếu PEN.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn hôm nay 1/4
08:40' - 01/04/2025
Hôm nay 1/4, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có những mã là tâm điểm chú ý trên thị trường như: ACB, HDB…
-
Chứng khoán
Hai chỉ số chính trên Phố Wall ghi nhận quý giảm mạnh nhất kể từ năm 2022
07:45' - 01/04/2025
Trong phiên giao dịch 31/3, chứng khoán Mỹ biến động trái chiều giữa những lo ngại về đợt áp thuế quan mới của Mỹ.
-
Chứng khoán
VN-Index lùi sát mốc 1.300 điểm, khối ngoại bán ròng gần 1.400 tỷ đồng
16:52' - 31/03/2025
Dưới áp lực bán mạnh của nhà đầu tư trong và ngoài nước, thị trường chịu sức ép điều chỉnh lớn. Sắc đỏ lan rộng và các chỉ số không có cơ hội hồi phục.
-
Chứng khoán
Lo ngại lạm phát, chứng khoán châu Á chứng kiến một phiên “bán tháo” lan rộng
16:12' - 31/03/2025
Chốt phiên chiều ngày 31/3, chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản) mất 1,84%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 4,1%, xuống còn 35.617,56 điểm.