Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc giảm mạnh do dịch COVID-19

18:52' - 10/04/2020
BNEWS Hoạt động kinh doanh sụt giảm mạnh của các chuỗi nhà hàng của Trung Quốc do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ảnh hưởng tiêu cực đáng kể tới lĩnh vực sản xuất thịt bò thế giới.

Trung Quốc là thị trường thịt bò lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ và đang tăng trưởng nhanh nhờ thu nhập của người dân gia tăng dẫn tới lượng thịt bò nhập khẩu vào nước này tăng ít nhất 20%/năm trong 5 năm qua.

Mặc dù thị trường Trung Quốc trong những năm qua thường tiêu thụ nhiều thịt lợn hơn so với thịt bò song dịch tả lợn châu Phi, được phát hiện lần đầu tiên tại nước này vào tháng 8/2018, đã làm tổng đàn lợn của Trung Quốc giảm khoảng 50% và khiến người tiêu dùng trong nước chuyển sang tiêu thụ thịt bò nhiều hơn.

Theo ước tính của các nhà phân tích, nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc trong năm 2019 đã đạt 1,7 triệu tấn, tăng 60% so với năm 2018, trong đó khoảng 70% được tiêu thụ tại các nhà hàng. Tuy vậy, một thương nhân hợp tác với một doanh nghiệp quốc doanh nhập khẩu thịt bò từ Brazil, Argentina và Uruguay cho biết nhu cầu thịt bò ở Trung Quốc "đang rất thấp " và lượng thịt bò nhập khẩu hiện chỉ bằng khoảng 30% so với mức tương ứng của năm 2019.

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Trung Quốc công bố hồi tháng 3/2020, doanh thu của lĩnh vực dịch vụ thực phẩm ở Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2020 đã giảm 43% so với cùng kỳ năm 2019 xuống còn 419,4 tỷ NDT (59,6 tỷ USD).

Còn ông Ambrose Cheung, một lãnh đạo của công ty chế biến thực phẩm Bindaree Beef của Australia, cho rằng nhu cầu thịt bò của các nhà hàng ở Trung Quốc đã giảm 70-80%.

Trong khi đó, các nhà xuất khẩu ở Argentina - một trong những quốc gia cung cấp thịt bò hàng đầu cho thị trường Trung Quốc trong năm 2019 - cho biết xuất khẩu thịt bò trong tháng 3/2020 của nước này đã giảm khoảng 15% so với thời điểm cuối năm 2019./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục