Dịch COVID-19: Ngoại thương Trung Quốc đối mặt với thách thức chưa từng có
Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Nhậm Hồng Bân ngày 10/4 cho biết ngoại thương của Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức chưa từng có do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đã lây lan tới hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Nhận định trên được quan chức Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh gia tăng lo ngại về nguy cơ kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái sâu do dịch COVID-19 gây ra.
Phát biểu tại cuộc họp báo với các phóng viên, ông Nhậm Hồng Bân cho hay cuộc điều tra được Bộ Thương mại tiến hành cho thấy rằng các doanh nghiệp thương mại Trung Quốc đang đối mặt với những khó khăn từ việc hủy hoặc hoãn các đơn đặt hàng, và các đơn đặt hàng mới cũng gặp rủi ro.
Trong khi đó, theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia (NBS), công bố ngày 10/4, lạm phát của Trung Quốc đang tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 10/2019, do giá thực phẩm giảm trong bối cảnh nước này đang dần đang dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa.
NBS cho biết giá tiêu dùng trong tháng 3 năm nay đã tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lại giảm so với mức 5,2% trong tháng 2/2020 và thấp hơn so với mức dự báo là 4,9%.
Giá dầu mỏ thế giới thấp và nhu cầu giảm sút do các biện pháp chống dịch COVID-19 cho thấy lạm phát tiêu dùng trong tháng 3 tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.
Giá thịt lợn tại Trung Quốc cũng bắt đầu giảm do các biện pháp hạn chế đi lại đang dần gỡ bỏ, các lò mổ hoạt động trở lại và chính quyền địa phương tung ra bán kho dự trữ.
Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc (PPI) trong tháng 3 cũng giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy các nhà sản xuất tiếp tục bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19./.
>>>Bắc Kinh công bố kế hoạch đưa ngành du lịch trở thành động lực tăng trưởng mớiTin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Hiệu quả của giãn cách xã hội tại Trung Quốc
14:48' - 09/04/2020
Số ca nhiễm SARS-CoV-2 đã không tăng mạnh tại Trung Quốc sau tháng Hai là nhờ sự kết hợp của chiến lược phong tỏa, cách ly mà chính quyền nước này thực hiện ngay từ giai đoạn đầu bùng phát dịch.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia: Nguy cơ xảy ra "làn sóng thứ hai" của COVID-19 ở Trung Quốc
14:24' - 09/04/2020
Các mô hình nghiên cứu cho thấy việc vội vàng dỡ bỏ các biện pháp hạn chế sẽ dẫn đến các ca nhiễm mới có thể tăng lên mức ghi nhận vào lúc đỉnh điểm của đợt dịch vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) đặt trước 500.000 vé máy bay để hỗ trợ các hãng hàng không
11:58' - 09/04/2020
Cục quản lý sân bay Hong Kong sẽ đặt trước 500.000 vé máy bay của 4 hãng hàng không địa phương để “rót” thanh khoản trước cho các doanh nghiệp này nhằm giảm bớt sức ép về dòng tiền.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30'
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.

Xếp dỡ hàng hóa tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc ngày 8/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN