Nhật Bản cam kết nỗ lực đẩy lùi giảm phát
Trong bài phát biểu ngày 28/9, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết, BoJ sẽ tiếp tục nỗ lực để "chiến thắng" giảm phát và thừa nhận rằng cần thêm thời gian để các doanh nghiệp và hộ gia đình thích ứng với những thay đổi về lạm phát.
Ảhh minh họa: TTXVN
Trong một cuộc họp tại Osaka (Nhật Bản), ông Kuroda kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp cần sử dụng lợi nhuận một cách tích cực hơn như tiếp tục tăng lương trong bối cảnh các doanh nghiệp Nhật Bản đạt mức lợi nhuận cao kỷ lục nhờ đồng yen xuống giá.
Theo ông Kuroda, thực tế là mức độ tăng lương và đầu tư cố định còn chậm trong khi các doanh nghiệp thu lợi nhuận kỷ lục.
Ông cho rằng giảm phát có thể là nguyên nhân làm chậm đà hồi phục của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Trước tình hình này, BoJ sẽ tiếp tục quyết khắc phục tình trạng giảm phát và phấn đấu đạt mục tiêu lạm phát 2%.
Tuy vậy, để có thể đạt được mục tiêu trên, chu kỳ tác động tích cực giữa tăng việc làm và tăng lương cùng với lạm phát tăng cần tiếp tục được duy trì.
Còn về diễn biến giá cả hiện nay ở Nhật Bản, ông Kuroda nhận định rằng xu hướng lạm phát được cải thiện ổn định. Và minh chứng là giá tiêu dùng, không tính thực phẩm tươi sống và năng lượng, tăng trong 23 tháng liên tiếp.
Anh Quân (Theo Kyodo)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản ưu tiên chính sách chấn hưng kinh tế
09:15' - 09/09/2015
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa cam kết sẽ tiếp tục ưu tiên cho các chính sách chấn hưng nền kinh tế Nhật Bản, sau khi tái đắc cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản vẫn đang vật lộn để vực dậy nền kinh tế
09:58' - 03/09/2015
Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết trong quý II/2015, lượng vốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào tư liệu sản xuất tăng 5,6%, thấp hơn so với mức tăng 7,3% trong quý I/2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.