Trung Quốc: Lợi nhuận lĩnh vực công nghiệp sụt giảm mạnh

Công nhân lắp ráp thiết bị kim loại ở một nhà máy thuộc Công ty chế tạo xe Wujin Zhengda, tại Trường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Nguồn: Reuters
Theo báo cáo công bố ngày 28/9 của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), lợi nhuận của các doanh nghiệp và công ty lớn trong lĩnh vực công nghiệp đã sụt giảm mạnh hơn trong tháng Tám, giảm tới 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, lớn hơn nhiều so với mức giảm 2,9% của tháng Bảy. Đây cũng là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2011.
Tính chung trong tám tháng đầu năm, lợi nhuận của các doanh nghiệp này đạt khoảng 3.770 tỷ nhân dân tệ, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái, lớn hơn nhiều mức giảm 1% của bảy tháng đầu năm nay.
Theo NBS, con số yếu kém trên chủ yếu là do nhu cầu trong nước yếu, dẫn tới giá cả các mặt hàng công nghiệp sụt giảm.
Ngoài ra, sự suy giảm của thị trường chứng khoán và những biến động trên thị trường hối đoái cũng khiến lợi nhuận của các công ty công nghiệp giảm sút.
Đối mặt với nguy cơ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Chính phủ Trung Quốc đang tập trung mọi nỗ lực để "xốc" lại nền kinh tế.
Trong vòng gần bảy tháng qua Ngân hàng trung ương nước này đã bốn lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng và cắt giảm lãi suất năm lần trong gần chín tháng.
Tuy nhiên, theo NBS, bất chấp tình trạng yếu kém chung, tồn kho hàng hóa công nghiệp trong tháng Tám lại tăng chậm hơn nhiều so với tháng Bảy trước đó, giúp các doanh nghiệp giảm bớt được sức ép về hàng tồn kho và những khó khăn trong hoạt động.
Thùy Chi (Theo THX)
Tin liên quan
-
DN cần biết
Trung Quốc tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp Mỹ
07:30' - 26/09/2015
Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định rằng Trung Quốc sẽ xây dựng một hệ thống kinh tế mở, thúc đẩy cải cách quản lý đầu tư nước ngoài và giảm đáng kể những hạn chế đối với đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc gây tác động hơn dự kiến
15:12' - 23/09/2015
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhận định rằng tác động từ tình trạng giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đến kinh tế toàn cầu lớn hơn so với ước tính trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
CASS: Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% năm nay
11:31' - 22/09/2015
Báo cáo công bố ngày 21/9 của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc (CASS) cho rằng GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đang phải "vật lộn" để duy trì đà tăng trưởng
07:30' - 17/09/2015
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bác bỏ dự đoán của Ngân hàng Pháp Societe Generale và cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ ổn định và nửa đầu năm nay vẫn đạt mức tăng trưởng 7%.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch: Trung Quốc có thể kiểm soát tình trạng nợ tăng của địa phương
11:08' - 11/09/2015
Theo số liệu của Bộ Tài chính Trung Quốc, số nợ của chính quyền các địa phương ở Trung Quốc, gồm cả nợ từ cơ chế cấp vốn địa phương, đã tăng lên 24.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 3.780 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
07:50'
Dưới đây là cập nhật những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới
07:29'
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế quan tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng mức thuế toàn cầu lên 15%
07:28'
Tối 21/2 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tiếp tục nâng mức thuế quan toàn cầu đối với các hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ 10% lên 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Brazil ký MoU củng cố chuỗi cung ứng thép và khoáng sản
06:30'
Ấn Độ và Brazil ký MoU hợp tác khai thác khoáng sản, củng cố chuỗi cung ứng nguyên liệu cho ngành thép, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trước năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc
17:59' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tới Trung Quốc từ ngày 31/3 - 2/4 để hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạm áp đặt mức thuế toàn cầu mới 10%
12:40' - 21/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Tổng thống Trump áp thuế 10% theo Đạo luật Thương mại 1974, hiệu lực từ 24/2, thay thế một số mức thuế bị bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
09:27' - 21/02/2026
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố tạm áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
07:23' - 21/02/2026
Sau khi bị bác quyền áp thuế theo IEEPA, ông Trump tuyên bố sẽ viện dẫn Điều 122 Đạo luật Thương mại 1974 để áp thuế 10% tạm thời với hàng nhập khẩu, gây phản ứng từ Canada, EU, Anh và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ hàng loạt mức thuế quan toàn cầu của ông Trump
07:23' - 21/02/2026
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2 ra phán quyết nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt một loạt mức thuế quan làm đảo lộn thương mại toàn cầu.
