Nhật Bản cam kết thực hiện các biện pháp chưa từng có để bảo vệ nền kinh tế
Ông đồng thời cảnh báo rằng sự phối hợp chính sách là rất quan trọng để chống lại "tình trạng gián đoạn" trên thị trường tài chính thế giới.
Tuyên bố ngày 14/3 trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với các nhà lãnh đạo Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào đầu tuần tới. Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản sẽ xem xét các lựa chọn khác nhau, bao gồm đề xuất tạm thời cắt giảm thuế tiêu dùng của các nhà lập pháp đảng cầm quyền, để hỗ trợ nền kinh tế đang bị “giáng một đòn khá lớn” từ sự bùng phát dịch COVID-19. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Abe nhấn mạnh trọng tâm trong ngắn hạn là ngăn chặn dịch bệnh, sau đó là đưa nền kinh tế Nhật Bản trở về quỹ đạo. Chính phủ sẽ tiến hành những bước đi táo bạo, chưa từng có để đạt được điều này. Những lo ngại về dịch COVID-19 đã “khuấy đảo” các thị trường, do đó Nhật Bản đặt mục tiêu sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận về sự phối hợp toàn cầu, trong đó có cả chính sách kinh tế, sử dụng các khuôn khổ như G7 và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Mặc dù các quốc gia G7 và G20 đã cam kết sẽ thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để ứng phó với cú sốc từ dịch COVID-19 “giáng” xuống nền kinh tế, song điều đó dường như không ngăn cản được giá tài sản lao dốc trong tuần trước do lo ngại dịch bệnh này có thể gây ra sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Thủ tướng Abe cũng cho biết Nhật Bản vẫn đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Olympic ở Tokyo vào mùa Hè này, dù cho có quan ngại rằng kế hoạch này sẽ bị “sụp đổ” bởi COVID-19./.Xem thêm:
>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
- Từ khóa :
- thủ tướng nhật bản
- nhật bản hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu
- kinh tế toàn cầu đang suy yếu do dịch bệnh
- virus corona
- viêm phổi
- viêm đường hô hấp cấp
- vũ hán
- trung quốc
- 2019 ncov
- triệu chứng nhiễm virus corona
- sars-cov2
- ncov
- covid 19 tin tức mới nhất virus corona
- diễn biến mới nhất dịch corona
- tin mới về dịch covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Bệnh nhân thứ 52 điều trị tại Quảng Ninh có sức khỏe ổn định
20:09' - 14/03/2020
Chiều 14/3, Bộ Y tế đã công bố các ca bệnh mới, theo đó, tại Quảng Ninh có một trường hợp là bệnh nhân thứ 52 của Việt Nam (là nữ, 24 tuổi, địa chỉ tổ 2, khu 4B, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long).
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội đề nghị người nhập cảnh từ vùng dịch về lấy mẫu xét nghiệm COVID-19
19:16' - 14/03/2020
UBND thành phố Hà Nội đề nghị các công dân đi học tập, du lịch từ các vùng dịch khi về Hà Nội từ ngày 1/3/2020 qua nhiều con đường khác nhau cần phải liên hệ cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
-
Thị trường
Dịch COVID-19: Xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh thiết bị y tế trên 2,2 tỷ đồng
19:02' - 14/03/2020
Từ ngày 31/1 đến ngày 14/3, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, giám sát, xử lý 6.401 vụ với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh thiết bị y tế hơn 2,2 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang tại các cảng hàng không
19:01' - 14/03/2020
Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa ban hành Chỉ thị triển khai nhiệm vụ theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Giao thông Vận tải.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng lớn tại tỉnh Cam Túc
05:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, một mỏ vàng quy mô lớn vừa được phát hiện tại thành phố Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc), với trữ lượng vàng mới được xác định hơn 40 tấn.
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp thông qua luật cho phép làm việc 13 giờ/ngày
21:09' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự luật cho phép người lao động có thể làm việc 13 giờ/ngày, bất chấp phản đối quyết liệt từ các nghiệp đoàn và các đảng đối lập.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên
20:37' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên tại Hạ viện sau khi tạm hoãn kế hoạch cải cách hưu trí, động thái giúp ông nhận được ủng hộ từ đảng Xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia cao nhất trong gần 4 năm
15:46' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 năm
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử định hình tương lai kinh tế Hàn Quốc
15:17' - 16/10/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 15/10 nhấn mạnh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ là “lực lượng định hình tương lai văn hóa và kinh tế” của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Lại nổ ra tranh cãi với nguồn nước sông Nile Xanh
14:58' - 16/10/2025
Ai Cập và Sudan cùng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp đơn phương nào đối với sông Nile Xanh - nơi Ethiopia xây dựng Đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gây nhiều tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận thương mại cuối cùng
14:58' - 16/10/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lấy Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới tổ chức tại Gyeongju làm thời điểm để kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12' - 16/10/2025
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43' - 16/10/2025
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.