Nhật Bản can thiệp “nóng” để kiềm chế sự lao dốc của đồng yen
Trước tình trạng đồng yen lao dốc giảm giá mạnh sau khi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố tăng lãi suất, ngay trong chiều ngày 22/9, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng việc bán ra đồng USD và mua vào đồng yen.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chỉ trong 1 ngày, thị trường tiền tệ Nhật Bản liên tục chứng kiến những thay đổi chóng mặt. Đầu tiên là Hội đồng Chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng bất chấp việc chỉ vài giờ trước đó, Fed đã tăng lãi suất lần thứ 5 liên tiếp trong năm nay để đối phó với lạm phát.
Ngay sau đó, đồng yen đã mất giá mạnh so với đồng USD. Tỷ giá giao dịch giữa 2 đồng tiền này trên thị trường Tokyo đã vượt ngưỡng 145 yen/USD, thấp nhất trong 24 năm qua.
Đến 15h cùng ngày, phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Tài chính Masato Kanda cho biết chính phủ nước này và BoJ đã thống nhất sử dụng biện pháp can thiệp vào thị trường bằng cách bán ra đồng USD và mua vào đồng yen để kiềm chế đà giảm giá của đồng tiền nước này. Đến cuối giờ chiều, tỷ giá giữa đồng yen và đồng USD đã quay trở lại mốc 140 yen/USD.
Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/1998, Chính phủ Nhật Bản thực hiện can thiệp thị trường bằng cách mua vào đồng yen và bán ra đồng USD. Khi đó, từ tháng 4-6/1998, Nhật Bản đã bán ra số USD tương đương 3.470 tỷ yen.
Lần gần nhất, Chính phủ Nhật Bản can thiệp để chặn đà tăng giá của đồng yen bằng cách mua vào đồng USD và bán ra đồng yen để kiềm chế đà tăng giá của đồng yen là tháng 11/2011, thời điểm thị trường tiền tệ nước này chịu tác động lớn bởi hậu quả của thảm họa động đất sóng thần lịch sử.
Theo thống kê, trong lịch sử, Bộ Tài chính Nhật Bản đã thực hiện can thiệp ngoại hối 376 lần, trong đó 317 lần can thiệp để chống lại sự tăng giá đồng yen và 32 lần can thiệp để chống lại sự mất giá của đồng tiền này, còn lại là phục vụ mục đích khác./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Nhật Bản: Giải pháp nào để ngăn chặn đồng yen tiếp tục lao dốc?
05:30' - 15/09/2022
Theo tờ Nikkei ngày 11/9, đà mất giá của đồng yen Nhật Bản dường như chưa có dấu hiệu dừng lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Pháp lập hệ thống theo dõi tài khoản ngân hàng nghi lừa đảo
12:35'
Theo giới chức Pháp, đây được xem là công cụ then chốt giúp tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính.
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25'
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".
-
Ngân hàng
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả mạo số điện thoại để lừa đảo khách hàng
16:36' - 09/05/2026
Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao sử dụng AI giả giọng nói, giả mạo số điện thoại và chiếm quyền điều khiển điện thoại từ xa để đánh cắp tiền trong tài khoản khách hàng.
-
Ngân hàng
CNBC: Fed ngày càng thiếu lý do để cắt giảm lãi suất
08:04' - 09/05/2026
Theo CNBC, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn lý do để cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, thì những lý do đó đang ngày càng khó tìm thấy.
-
Ngân hàng
Ngành Ngân hàng chủ động “bơm vốn” hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
11:38' - 08/05/2026
Ngành Ngân hàng đang chủ động triển khai hàng loạt giải pháp điều hành tiền tệ, giảm lãi suất, mở rộng tín dụng có trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/5: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:42' - 08/05/2026
Vietcombank giảm 11 đồng giá mua USD hôm nay, xuống còn 26.117 VND/USD, trong khi giá bán ra chỉ giảm nhẹ 1 đồng, còn 26.367 VND/USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Mexico hạ lãi suất xuống mức thấp nhất kể từ năm 2022
08:22' - 08/05/2026
Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) ngày 7/5 quyết định hạ lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 6,5%, đồng thời phát tín hiệu khép lại chu kỳ nới lỏng tiền tệ bắt đầu từ tháng 3/2024.
-
Ngân hàng
VPBank ưu đãi 40% giá bib cho runner tham gia lễ hội âm nhạc - thể thao tại TP.HCM
08:00' - 08/05/2026
Diễn ra từ 31/07 đến 02/08/2026, VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon thu hút với concept “music run” độc đáo, kết hợp thể thao và âm nhạc trong không gian đô thị sôi động.
-
Ngân hàng
Techcombank sắp chi gần 5.000 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt
17:14' - 07/05/2026
Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 4.960 tỷ đồng sẽ được trích từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2024.

Nhật Bản can thiệp “nóng” để kiềm chế sự lao dốc của đồng yen. Ảnh minh hoạ: AFP