Nhật Bản chi hơn 3,7 tỷ USD tổ chức Olympic và Paralympic
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng chi phí của Chính phủ Nhật Bản dành cho việc tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo vào mùa Hè tới có thể sẽ lên tới hơn 390 tỷ yen, tương đương khoảng 3,76 tỷ USD.
Đài truyền hình NHK tiết lộ con số trên bao gồm các chi phí từ tài khóa 2013, khi Tokyo được lựa chọn làm thành phố đăng cai các thế vận hội này, đến tài khóa 2021.
Cụ thể, số tiền trên bao gồm khoản chi 781 triệu USD đã được đưa vào ngân sách bổ sung cho tài khóa 2020 để chi cho các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau khi hai sự kiện thể thao này đã bị hoãn 1 năm do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Bên cạnh đó, số tiền trên cũng bao gồm khoản chi khoảng 1,2 tỷ USD cho các chương trình huấn luyện vận động viên, 517 triệu USD cho việc đảm bảo an ninh và khoảng 499 triệu USD liên quan tới việc xây dựng sân vận động Quốc gia.
Phát biểu trong một phiên họp toàn thể của Hạ viện ngày 20/1, Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị cho việc tổ chức các thế vận hội này.
Ông cho biết Chính phủ Nhật Bản đang phối hợp với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và các tổ chức khác để nghiên cứu các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo rằng các thế vận hội này sẽ diễn ra một cách an toàn.
Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều dư luận trong nước đề nghị Chính phủ Nhật Bản hoãn hoặc hủy bỏ Olympic và Paralympic Tokyo.
Phát biểu trong phiên họp toàn thể của Hạ viện ngày 21/1, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) Kazuo Shii đã thúc giục Thủ tướng Suga hủy bỏ hai sự kiện thể thao này để tập trung vào các nỗ lực chống dịch COVID-19, với lý do một chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhận định rằng không thể có miễn dịch cộng đồng thông qua việc tiêm phòng vaccine trong năm nay. Chủ tịch đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) Yuichiro Tamaki nói: “Việc tổ chức các thế vận hội này đang trở nên khó khăn hơn”.
Trong khi đó, kết quả thăm dò dư luận của hãng tin Kyodo vào đầu tháng này cho thấy khoảng 80% người được hỏi ủng hộ việc hủy hoặc hoãn Olympic và Paralympic Tokyo vì dịch COVID-19, trong đó có 35,3% người ủng hộ việc hủy bỏ và 44,8% ủng hộ việc tiếp tục lùi thời gian tổ chức.
Theo kế hoạch, Olympic Tokyo sẽ được tổ chức từ ngày 23/7 đến 8/8, trong khi Paralympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến 5/9./.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- Olympic
- Paralympic
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng kinh phí cho Olympic và Paralympic Tokyo sẽ tăng lên 15,8 tỷ USD
21:52' - 22/12/2020
Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo ngày 22/12 đã công bố ngân sách thứ năm, đưa chi phí cho hai sự kiện tăng lên 1.640 tỷ yen (15,8 tỷ USD), do việc trì hoãn một năm liên quan dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chuyên gia kinh tế đề xuất 5 chiến lược trước thách thức về thuế
10:11' - 17/01/2025
Sự gia tăng các chính sách bảo hộ quốc gia và tranh chấp thương mại đã làm tăng đáng kể thuế quan và rào cản thương mại trên quy mô toàn cầu.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Tập trung 5 nhóm việc để xây dựng trung tâm tài chính quốc tế
19:26' - 16/01/2025
Chiều 16/1, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo Phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, với sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình.
-
Tài chính
Nợ công của Italy lần đầu tiên vượt mức 3.000 tỷ euro
09:32' - 16/01/2025
Ngày 15/1, Ngân hàng Trung ương Italy cho biết, nợ công của quốc gia này đã lần đầu tiên vượt quá 3.000 tỷ euro (3.087 tỷ USD) vào tháng 11/2024.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên mức kỷ lục
09:15' - 15/01/2025
Thâm hụt ngân sách nước này đã tăng lên mức kỷ lục trong quý (từ tháng 10 đến tháng 12/2024). Nguyên nhân chủ yếu là chi tiêu tăng trong khi nguồn thu từ thuế giảm.
-
Tài chính
IMF công bố đánh giá ảm đạm về chương trình hỗ trợ tài chính cho Argentina
09:14' - 15/01/2025
Báo cáo đánh giá của IMF công bố tập trung vào chương trình cho vay ban đầu trị giá 44 tỷ USD đã được phê duyệt cho Argentina.
-
Tài chính
Canada sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế
07:45' - 14/01/2025
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, Canada sẵn sàng áp dụng các biện pháp đáp trả đối với Mỹ nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump thực hiện những lời đe dọa về thuế quan của mình.
-
Tài chính
Tiếp tục điều hành ngân quỹ chặt chẽ, linh hoạt
18:58' - 13/01/2025
Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước cho biết, năm 2025 sẽ tiếp tục quản lý quỹ ngân sách nhà nước chặt chẽ, an toàn; nâng cao vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách.
-
Tài chính
Giảm gánh nặng cho người nộp thuế thu nhập cá nhân
17:20' - 13/01/2025
Theo các chuyên gia kinh tế, mức giảm trừ khi tính thuế phải dựa vào đời sống thực tế của người dân, các chi phí thực tế như ốm đau, bệnh tật, nuôi con ăn học cần được tính vào.
-
Tài chính
Thái Lan nghiên cứu thực hiện hệ thống thuế thu nhập âm
08:39' - 13/01/2025
Thứ trưởng Tài chính Thái Lan Julapun Amornvivat ngày 12/1 cho biết, Bộ Tài chính nước này đã thành lập một Ủy ban Cải cách Thuế để nghiên cứu việc thực hiện hệ thống Thuế thu nhập âm (NIT).