Nhật Bản cho phép thực tập sinh nước ngoài gia hạn lưu trú vì dịch COVID-19
Kể từ ngày 19/3, Cơ quan xuất nhập cảnh và quản lý cư trú thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ cho phép thực tập sinh kỹ năng nước ngoài gia hạn lưu trú nếu họ không thể tham gia kỳ thi kỹ năng để gia hạn thị thực vì sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo quy định hiện hành, thực tập sinh kỹ năng nước ngoài chỉ có thể lưu trú tại Nhật Bản tối đa 5 năm và phải tham gia kỳ thi kỹ năng để gia hạn thị thực.
Tuy nhiên, đài truyền hình NHK cho biết Cơ quan xuất nhập cảnh và quản lý cư trú đã quyết định cho phép thực tập sinh sắp hết hạn lưu trú có thể tiếp tục làm việc ở nơi hiện nay tối đa bốn tháng.
Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép thực tập sinh nước ngoài vẫn có thể tiếp tục ở lại nước này nếu thời hạn lưu trú đã hết và họ không thể về nước do sự bùng phát của dịch COVID-19.
Ngoài ra, các thực tập sinh đã hoàn tất hợp đồng ba năm và chuẩn bị về nước nhưng quyết định chuyển sang đào tạo kỹ năng đặc định sẽ được phép gia hạn lưu trú tối đa bốn tháng.
Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), tổng số lao động nước ngoài đang làm việc ở nước này vào cuối tháng 10/2019 là 1.658.804 người, trong đó Trung Quốc có số thực tập sinh tại Nhật Bản đông nhất (418.327 người).
Tiếp theo là Việt Nam (401.326 lao động) và Philippines (179.685 người). Trong khi đó, theo Cục Xuất nhập cảnh và Quản lý Cư trú thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản, năm 2019, có 189.000 thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài mới tới nước này làm việc, tăng 26% so với năm trước đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản thiếu 1.000 thực tập sinh nước ngoài trong ngành nông nghiệp
09:51' - 18/03/2020
Theo Bộ Nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), nước này đang thiếu khoảng 1.000 thực tập sinh nước ngoài trong ngành nông nghiệp do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch Covid-19: Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản bảo vệ thực tập sinh
08:46' - 09/03/2020
Không chỉ có các công ty tiếp nhận, nhiều nghiệp đoàn ở Nhật Bản đã triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ lao động Việt Nam trước dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam phối hợp chặt với Nhật Bản bảo đảm sức khỏe thực tập sinh
15:29' - 06/03/2020
Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Nhật Bản bảo vệ sức khỏe cho các thực tập sinh Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản hỗ trợ cho thực tập sinh Việt Nam phòng chống COVID-19
14:24' - 04/03/2020
Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, các cơ quan chức năng Nhật Bản đang tăng cường biện pháp hỗ trợ cho các thực tập sinh Việt Nam phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Nâng cao chất lượng đào tạo, thu hút nhân lực công nghệ thông tin
10:46'
Với mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, Đà Nẵng đang triển khai các giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng đào tạo và thu hút nguồn nhân lực công nghệ thông tin.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Kinh dỡ bỏ một số biện pháp kiểm soát dịch COVID-19
09:34'
Với việc số ca mắc mới COVID-19 giảm trong 6 ngày liên tiếp, chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc quyết định dỡ bỏ một số biện pháp kiểm soát dịch bắt đầu từ ngày 29/5.
-
Kinh tế & Xã hội
Dồn điền đổi thửa để sản xuất tập trung và tiêu thụ theo chuỗi giá trị
09:24'
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, việc dồn điền đổi thửa đã từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung và tiêu thụ theo chuỗi giá trị.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh: Xe bán tải đâm liên hoàn nhiều xe đỗ bên đường hư hỏng nặng
09:23'
Sáng 29/5, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, một xe bán tải đã bất ngờ đâm liên hoàn khoảng 10 xe ô tô đang đỗ bên đường khiến khiến nhiều xe hư hỏng nặng.
-
Kinh tế & Xã hội
Phim "Triangle of Sadness" được trao giải Cành cọ Vàng
07:54'
Bộ phim "Triangle of Sadness" của đạo diễn người Thụy Điển Ruben Ostlund đã được vinh danh ở giải thưởng danh giá nhất Cành cọ vàng (Palm d'Or).
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy rừng lan rộng tại Đông Bắc Hàn Quốc
20:54' - 28/05/2022
Ngày 28/5, một đám cháy rừng đã xảy ra và lan nhanh ở quận Uljin, miền Đông Bắc Hàn Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu xây gần 10 năm chưa hoàn thành
19:20' - 28/05/2022
Dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh (gọi tắt là Trung tâm), thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi được triển khai xây dựng từ năm 2012.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày 28/5, cả nước có 1.114 ca nhiễm COVID-19, giảm 125 ca so với ngày trước
18:28' - 28/05/2022
Tính từ 16h ngày 27/5 đến 16h ngày 28/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.114 ca nhiễm mới, giảm 125 ca so với ngày trước đó.
-
Kinh tế & Xã hội
Đã vá xong lỗ thủng đường xe thô sơ cầu Long Biên
17:33' - 28/05/2022
Chiều 28/5, diện Công ty cổ phần Đường sắt Hà Hải, đơn vị duy tu cầu Long Biên (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết, đơn vị đã khắc phục xong mặt đường bộ cầu Long Biên bị thủng trong sáng 28/5.