Nhật Bản hỗ trợ cho thực tập sinh Việt Nam phòng chống COVID-19

14:24' - 04/03/2020
Bnews Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, các cơ quan chức năng Nhật Bản đang tăng cường biện pháp hỗ trợ cho các thực tập sinh Việt Nam phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.
Ông Masahiro Hirakawa, Trưởng phòng chỉ đạo nghiệp vụ liên quan tới thực tập sinh kỹ năng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: Đào Thanh Tùng/Phóng viên TTXVN tại Tokyo

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Masahiro Hirakawa, Trưởng phòng chỉ đạo nghiệp vụ liên quan tới thực tập sinh kỹ năng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), khẳng định hiện tại, nhiều thực tập sinh có thể đang lo lắng trước diễn biến dịch COVID-19 tại Nhật Bản, nhưng “chúng tôi đã và đang hợp tác với nhiều bên liên quan để tiến hành nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Vì vậy, các bạn thực tập sinh hãy yên tâm”.
Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
*Phóng viên:Ông có thể cho biết các chính sách của MHLW để bảo vệ sức khỏe cho các lao động nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng sang Nhật Bản làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng?
*Ông Masahiro Hirakawa: Hiện tại, chúng tôi cập nhật thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại Nhật Bản được cập nhật bằng tiếng Nhật trên nhiều kênh truyền thông nhưng với vốn tiếng Nhật hạn chế, các thực tập sinh có thể không lĩnh hội được hết thông tin nên có thể sẽ lo lắng.

Vì vậy, để giảm bớt các lo lắng không đáng có và để thực tập sinh tự mình nắm được các kiến thức phòng chống dịch bệnh, chúng tôi thấy rằng điều quan trọng nhất là cần cung cấp các thông tin chính xác cho các thực tập sinh.

Cùng với việc cung cấp cho thực tập sinh các tài liệu bằng tiếng Việt hướng dẫn cách xử lý trong trường hợp bị sốt nhiều ngày và cách phòng ngừa dịch COVID-19 như rửa tay, đeo khẩu trang…, chúng tôi đã chỉ đạo các nghiệp đoàn quản lý thực tập sinh và công ty tiếp nhận phổ biến cho thực tập sinh các biện pháp phòng ngừa như thường xuyên rửa tay, che miệng khi ho, đeo khẩu trang...

Bên cạnh đó, khi thực tập sinh muốn được tư vấn, các nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận cần cung cấp các thông tin chính xác và đầy đủ cho các thực tập sinh.

Mặt khác, để thực tập sinh có thể yên tâm làm việc, chúng tôi đã yêu cầu nghiệp đoàn quản lý, công ty tiếp nhận thực tập sinh thực hiện các biện pháp phòng ngừa gồm: thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tại nơi làm việc; tạo điều kiện cho thực tập sinh nghỉ làm trong trường hợp có các triệu chứng như bị sốt, cảm cúm; cử phiên dịch cùng đi trong trường hợp thực tập sinh cần đi viện.

Ngoài ra, thực tập sinh có thể gọi điện đến bộ phận tư vấn bằng tiếng Việt của Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ năng Nước ngoài (OTIT) để được tư vấn và cung cấp thông tin. Song song với việc chỉ đạo các nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận, chúng tôi cũng hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lao động thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để bảo vệ sức khỏe cho thực tập sinh.
*Phóng viên: MHLW có khuyến nghị gì trong trường hợp người lao động Việt Nam bị mắc COVID-19? MHLW sẽ làm gì để hỗ trợ cho các lao động trong trường hợp như vậy?
*Ông Masahiro Hirakawa: Đến thời điểm hiện tại, chưa có thực tập sinh Việt Nam nào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Nhật Bản. Trường hợp có thực tập sinh bị nhiễm, phía nghiệp đoàn quản lý và công ty tiếp nhận sẽ hỗ trợ để thực tập sinh được khám chữa bệnh một cách thích hợp tại các cơ sở y tế. Vì vậy, cùng với các chỉ đạo như trên, chúng tôi sẽ triển khai các chỉ đạo cần thiết trong trường hợp cần hỗ trợ. 

Về các khuyến nghị dành cho thực tập sinh, hiện tại, có lẽ có nhiều thực tập sinh đang lo lắng trước diễn biến dịch COVID-19 tại Nhật Bản. Tuy nhiên, như đã nêu ở trên, chúng tôi đã và đang liên kết với nhiều bên liên quan, tiến hành nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Vì vậy, các bạn thực tập sinh hãy yên tâm.

Nếu các bạn gặp khó khăn hoặc cần biết thêm thông tin liên quan đến dịch bệnh, đừng ngần ngại hãy trao đổi với công ty tiếp nhận, nghiệp đoàn quản lý hoặc bộ phận tư vấn tiếng Việt của OTIT.
*Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn ông!
Xem thêm:

>>WB công bố gói hỗ trợ 12 tỷ USD để giúp các nước đối phó với dịch bệnh

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục