Nhật Bản có thể cấm bán ô tô dùng động cơ đốt trong để giảm CO2

09:29' - 03/12/2020
BNEWS Hiện tại, Nhật Bản đang yêu cầu các hãng chế tạo ô tô phải cải thiện hiệu suất của động cơ thêm 30% vào cuối tài khóa 2030.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đang cân nhắc khả năng cấm bán ô tô mới chỉ chạy bằng động cơ đốt trong nhằm thúc đẩy việc chuyển đổi sang ô tô điện và xe hybrid từ giữa những năm 2030.
Nhật báo Nikkei dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết đây sẽ là một phần của mục tiêu khó khăn hơn mà Chính phủ Nhật Bản đã đặt ra là trở thành một xã hội không phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2050.
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ công bố chính sách trên sau một hội nghị, dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng này với sự tham gia của các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành công nghiệp xe hơi. Sau đó, Chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp cụ thể để khuyến khích việc chuyển đổi sang các loại xe hybrid và xe ô tô điện.
Năm 2018, các phương tiện giao thông chiếm 16% tổng lượng khí thải ở Nhật Bản. Đáng chú ý, khí thải từ máy bay, tàu thủy và tàu hỏa chỉ chiếm tổng cộng chưa đến 3%.

Vì vậy, việc chuyển từ ô tô chỉ sử dụng động cơ đốt trong sang ô tô điện và xe hybrid sẽ góp phần không nhỏ vào việc hiện thực hóa mục tiêu đưa Nhật Bản trở thành xã hội không phát thải vào năm 2050.
Hiện tại, Nhật Bản đang yêu cầu các hãng chế tạo ô tô phải cải thiện hiệu suất của động cơ thêm 30% vào cuối tài khóa 2030. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cho rằng cần có một bước đi quyết liệt hơn nếu nước này muốn đạt được mục tiêu không phát thải./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục