Nhật Bản có thể chi thêm 900 triệu USD để tái thiết khu vực bị động đất ở tỉnh Ishikawa

08:52' - 23/04/2024
BNEWS Đây là số tiền được Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki đề xuất và dự kiến sẽ được thông qua tại cuộc họp Nội các diễn ra vào ngày 23/4.
Ngày 23/4, Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét những bước cuối cùng để chi thêm 138,9 tỷ yen (khoảng 900 triệu USD) từ quỹ dự phòng trong ngân sách tài khóa 2024 nhằm hỗ trợ tái thiết khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất xảy ra ở bán đảo Noto hồi đầu năm. Đây là khoản chi thứ tư từ quỹ dự phòng với tổng số tiền lên tới 410 tỷ yen (khoảng 2,65 tỷ USD).

 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đây là số tiền được Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki đề xuất và dự kiến sẽ được thông qua tại cuộc họp Nội các diễn ra vào ngày 23/4.

Theo kế hoạch được Bộ Tài chính Nhật Bản xây dựng, Chính phủ sẽ phân bổ 68,3 tỷ yen để xây dựng các nhà ở tạm thời, cùng với 64,7 tỷ yen để khôi phục các cơ sở hạ tầng bị hư hại bởi trận động đất như hệ thống cấp nước, cảng cá, công trình đê biển.

Ngoài ra, 1,6 tỷ yen sẽ được dành cho đảm bảo vật chất tại các khu nhà tạm thời để người cao tuổi có thể nhận được các dịch vụ chăm sóc và hòa nhập xã hội tốt nhất. Chính phủ dự kiến cũng hỗ trợ 4,4 tỷ yen cho những doanh nghiệp, cá nhân bị thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tăng thêm 500 tỷ yen trong quỹ dự phòng ngân sách tài khóa 2024 lên 1.000 tỷ yen và đây là khoản chi đầu tiên từ ngân sách tài khóa 2024 sau khi được cả Hạ viện và Thượng viện nước này thông qua hồi tháng Tư vừa qua.

Theo thống kê của Chính quyền tỉnh Ishikawa, tính đến thời điểm này, trận động đất xảy ra ở bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa vào ngày 1/1 đã khiến 245 người tử vong, bao gồm những trường hợp tử vong thứ cấp sau động đất, 8.245 ngôi nhà bị hư hỏng hoàn toàn. Ngoài ra, hệ thống đường xá và cấp nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề, đòi hỏi sự hỗ trợ lớn từ chính quyền trung ương và địa phương để khắc phục hậu quả và tái thiết khu vực này.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục