Ấn Độ cần thu hút 800 tỷ USD vốn FDI để vực dậy nền kinh tế
Theo Bộ trưởng Giao thông đường bộ và đường cao tốc Ấn Độ Nitin Gadkari, nước này cần lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trị giá 50.000-60.000 tỷ rupee (670 - 800 tỷ USD) để thúc đẩy nền kinh tế bị tác động nặng nề do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với PTI, ông Gadkari cho rằng nguồn tiền này có thể chủ yếu đến từ các dự án cơ sở hạ tầng cũng như lĩnh vực các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) để giúp tăng tốc guồng máy kinh tế. Ông nhấn mạnh vào thời điểm hiện tại, FDI sẽ đóng vai trò hết sức thiết yếu đối với Ấn Độ, bởi nước này đang cần phải bơm thanh khoản vào thị trường. Ông Gadkari, kiêm Bộ trưởng MSME, nhấn mạnh: “Không có thanh khoản, guồng máy kinh tế của chúng ta sẽ không tăng tốc... Trong hoàn cảnh hiện nay, đất nước cần 50.000-60.000 tỷ rupee vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế". Theo ông Gadkari, lĩnh vực cơ sở hạ tầng bao gồm đường cao tốc, sân bay, đường thủy nội địa, đường sắt, các khu logistic, tàu điện ngầm, cũng như lĩnh vực MSME có thể thu hút lượng lớn FDI, và các bộ do ông phụ trách đang nỗ lực vì mục tiêu này. Hiện Ấn Độ đang đàm phán với các nhà đầu tư từ Dubai và Mỹ về các lĩnh vực khác nhau, trong đó bao gồm cả MSME. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các hoạt động kinh tế của Ấn Độ đã bị gián đoạn đáng kể do đại dịch COVID-19 và lệnh phong tỏa kéo dài để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tính đến ngày 2/7, Ấn Độ đã ghi nhận 604.641 ca mắc COVID-19, trong đó có gần 18.000 ca tử vong./.- Từ khóa :
- Ấn Độ
- FDI
- thu hút FDI vào Ấn Độ
- kinh tế Ấn Độ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá gạo Ấn Độ và Việt Nam giao dịch ở mức thấp nhất trong 2 tháng
21:51' - 20/06/2020
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã rơi xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng trong tuần này do đồng rupee yếu đi và nhu cầu giảm sút.
-
DN cần biết
EVFTA là cơ hội tốt cho nhà đầu tư Ấn Độ tại Việt Nam
15:58' - 13/06/2020
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam khẳng định thị trường Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng với doanh nghiệp Ấn Độ vốn có thế mạnh trong các lĩnh vực dệt may, dược phẩm, thép, nông nghiệp và công nghệ thông tin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm còn 2,6% năm 2025
08:41'
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại do biến động tài chính và bất ổn địa chính trị gia tăng, ảnh hưởng mạnh tới thương mại và đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận tăng cường ưu đãi thương mại cho các nước đang phát triển
08:31'
Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực của EU hỗ trợ phát triển bền vững thông qua thương mại, đồng thời tăng cường giám sát, minh bạch và trách nhiệm của các quốc gia thụ hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư của công dân 19 nước
07:43'
Mỹ đã tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư, bao gồm đơn xét thẻ xanh và hồ sơ nhập quốc tịch, do người nhập cư từ 19 quốc gia nộp.
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI đổ vào Ấn Độ tăng mạnh
07:30'
Theo dữ liệu chính thức công bố hôm 2/12, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ tăng hơn 18% trong nửa đầu năm tài chính 2025-2026, đạt 35,18 tỷ USD, so với 29,79 tỷ USD cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/12/2025
20:49' - 02/12/2025
Trong ngày 2/12, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như OECD nâng dự báo tăng trưởng, Google dẫn đầu AI, Bitcoin lao dốc, Samsung ra mắt Galaxy Z TriFold, Mỹ giảm thuế Hàn Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2026
11:48' - 02/12/2025
Ngân hàng Standard Chartered ngày 1/12 thông báo đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm 2026 từ mức dự báo 4,3% trước đó lên mức 4,6%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc xuống 15%
09:34' - 02/12/2025
Mỹ hạ thuế nhập khẩu hàng hóa Hàn Quốc, gồm ô tô, xuống 15% từ ngày 1/11 nhằm đáp lại cam kết đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào các ngành chiến lược tại Mỹ, qua đó củng cố quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế nông sản giảm khó đảo ngược đà tăng giá thực phẩm tại Mỹ
09:26' - 02/12/2025
Theo The Washington Post, chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa cắt giảm thuế với hơn 100 mặt hàng nông sản nhằm xoa dịu người tiêu dùng Mỹ trước tình trạng giá thực phẩm leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đặt mục tiêu ký IEU-CEPA trong tháng 1/2026
08:21' - 02/12/2025
Indonesia đang bước vào giai đoạn nước rút của tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia – Liên minh châu Âu (IEU-CEPA), với mục tiêu hoàn tất ký kết ngay trong tháng 1/2026.

Đồng 100 đô la Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN