Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế đầu tiên sau 3 năm

19:47' - 05/12/2019
BNEWS Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố các biện pháp kích thích nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới phục hồi sau các thảm họa thiên nhiên gần đây.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/12 công bố các biện pháp kích thích nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới phục hồi sau các thảm họa thiên nhiên gần đây, cũng như giúp "đất nước Mặt trời mọc" chống chọi tác động của việc tăng thuế hồi tháng trước và đối phó nguy cơ suy thoái kinh tế sau sự kiện thể thao Olympic.

Phát biểu với các bộ trưởng và lãnh đạo các đảng tại Văn phòng thủ tướng, ông Abe thông báo: "Chúng ta sẽ áp dụng một chính sách tài chính táo bạo, trị giá 13.000 tỷ yen (120 tỷ USD). (Đó là) một gói chính sách mạnh tay" nhằm thúc đẩy nền kinh tế nước nhà trước nguy cơ tăng trưởng toàn cầu chậm lại do các cuộc tranh cãi thương mại và nguy cơ tiêu dùng giảm sau khi thuế giá trị gia tăng (VAT) được điều chỉnh tăng. Theo Đài NHK và truyền thông địa phương, tổng cộng gói kích thích tài chính này sẽ trị giá khoảng 26.000 tỷ yen (239 tỷ USD) nếu tính cả chi tiêu của lĩnh vực tư nhân.

Đây là gói kích thích đầu tiên trong vòng 3 năm qua, sẽ tập trung vào các biện pháp nhằm thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng thông qua thanh toán không dùng tiền mặt và chi tiêu cho các công trình công cộng nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng sau một loạt thảm họa thiên nhiên, trong đó có trận siêu bão Hagibis.

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ chi khoảng 6.000 tỷ yen cho đầu tư công. Gói kích thích cũng bao gồm các biện pháp của chính phủ nhằm giúp mở rộng xuất khẩu nông sản khi thỏa thuận thương mại song phương Nhật - Mỹ sẽ có hiệu lực từ năm 2020.       

Theo các số liệu chính thức, tăng trưởng kinh tế quý III/2019 chỉ đạt 0,2%/năm, mức thấp nhất trong vòng một năm.

Nền kinh tế Nhật Bản đang bị đe dọa bởi chính sách tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% từ ngày 1/10.

Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với sự bất trắc do tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và các căng thẳng tại Trung Đông./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục