Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế đầu tiên sau 3 năm
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/12 công bố các biện pháp kích thích nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới phục hồi sau các thảm họa thiên nhiên gần đây, cũng như giúp "đất nước Mặt trời mọc" chống chọi tác động của việc tăng thuế hồi tháng trước và đối phó nguy cơ suy thoái kinh tế sau sự kiện thể thao Olympic.
Phát biểu với các bộ trưởng và lãnh đạo các đảng tại Văn phòng thủ tướng, ông Abe thông báo: "Chúng ta sẽ áp dụng một chính sách tài chính táo bạo, trị giá 13.000 tỷ yen (120 tỷ USD). (Đó là) một gói chính sách mạnh tay" nhằm thúc đẩy nền kinh tế nước nhà trước nguy cơ tăng trưởng toàn cầu chậm lại do các cuộc tranh cãi thương mại và nguy cơ tiêu dùng giảm sau khi thuế giá trị gia tăng (VAT) được điều chỉnh tăng. Theo Đài NHK và truyền thông địa phương, tổng cộng gói kích thích tài chính này sẽ trị giá khoảng 26.000 tỷ yen (239 tỷ USD) nếu tính cả chi tiêu của lĩnh vực tư nhân.
Đây là gói kích thích đầu tiên trong vòng 3 năm qua, sẽ tập trung vào các biện pháp nhằm thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng thông qua thanh toán không dùng tiền mặt và chi tiêu cho các công trình công cộng nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng sau một loạt thảm họa thiên nhiên, trong đó có trận siêu bão Hagibis.
Theo kế hoạch, chính phủ sẽ chi khoảng 6.000 tỷ yen cho đầu tư công. Gói kích thích cũng bao gồm các biện pháp của chính phủ nhằm giúp mở rộng xuất khẩu nông sản khi thỏa thuận thương mại song phương Nhật - Mỹ sẽ có hiệu lực từ năm 2020.
Theo các số liệu chính thức, tăng trưởng kinh tế quý III/2019 chỉ đạt 0,2%/năm, mức thấp nhất trong vòng một năm.
Nền kinh tế Nhật Bản đang bị đe dọa bởi chính sách tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% từ ngày 1/10.
Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với sự bất trắc do tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và các căng thẳng tại Trung Đông./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- kinh tế nhật bản
- shinzo abe
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp trước khả năng kinh tế thế giới bất ổn
21:18' - 29/11/2019
Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các công ty đầu tư ở nước ngoài nhằm giúp họ đa dạng hóa sản xuất để đối phó với sự suy thoái có thể xảy ra ở bên ngoài.
-
Tài chính
IMF kêu gọi Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng lên 20%
18:42' - 25/11/2019
Ngày 25/11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi Nhật Bản tăng gấp đôi thuế tiêu dùng lên 20% vào năm 2050 để “trang trải” chi phí an sinh xã hội đang ngày một phình to do dân số già hóa nhanh chóng.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhật Bản kích thích kinh tế qua việc trang bị máy tính cá nhân ở trường học
07:56' - 23/11/2019
Chính phủ Nhật Bản vừa có kế hoạch chi khoảng 400 tỷ yen (3,7 tỷ USD) để cung cấp máy tính cho các trường công như một phần của gói kích thích kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.