Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế đầu tiên sau 3 năm
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/12 công bố các biện pháp kích thích nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới phục hồi sau các thảm họa thiên nhiên gần đây, cũng như giúp "đất nước Mặt trời mọc" chống chọi tác động của việc tăng thuế hồi tháng trước và đối phó nguy cơ suy thoái kinh tế sau sự kiện thể thao Olympic.
Phát biểu với các bộ trưởng và lãnh đạo các đảng tại Văn phòng thủ tướng, ông Abe thông báo: "Chúng ta sẽ áp dụng một chính sách tài chính táo bạo, trị giá 13.000 tỷ yen (120 tỷ USD). (Đó là) một gói chính sách mạnh tay" nhằm thúc đẩy nền kinh tế nước nhà trước nguy cơ tăng trưởng toàn cầu chậm lại do các cuộc tranh cãi thương mại và nguy cơ tiêu dùng giảm sau khi thuế giá trị gia tăng (VAT) được điều chỉnh tăng. Theo Đài NHK và truyền thông địa phương, tổng cộng gói kích thích tài chính này sẽ trị giá khoảng 26.000 tỷ yen (239 tỷ USD) nếu tính cả chi tiêu của lĩnh vực tư nhân.
Đây là gói kích thích đầu tiên trong vòng 3 năm qua, sẽ tập trung vào các biện pháp nhằm thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng thông qua thanh toán không dùng tiền mặt và chi tiêu cho các công trình công cộng nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng sau một loạt thảm họa thiên nhiên, trong đó có trận siêu bão Hagibis.
Theo kế hoạch, chính phủ sẽ chi khoảng 6.000 tỷ yen cho đầu tư công. Gói kích thích cũng bao gồm các biện pháp của chính phủ nhằm giúp mở rộng xuất khẩu nông sản khi thỏa thuận thương mại song phương Nhật - Mỹ sẽ có hiệu lực từ năm 2020.
Theo các số liệu chính thức, tăng trưởng kinh tế quý III/2019 chỉ đạt 0,2%/năm, mức thấp nhất trong vòng một năm.
Nền kinh tế Nhật Bản đang bị đe dọa bởi chính sách tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% từ ngày 1/10.
Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với sự bất trắc do tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và các căng thẳng tại Trung Đông./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- kinh tế nhật bản
- shinzo abe
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp trước khả năng kinh tế thế giới bất ổn
21:18' - 29/11/2019
Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các công ty đầu tư ở nước ngoài nhằm giúp họ đa dạng hóa sản xuất để đối phó với sự suy thoái có thể xảy ra ở bên ngoài.
-
Tài chính
IMF kêu gọi Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng lên 20%
18:42' - 25/11/2019
Ngày 25/11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi Nhật Bản tăng gấp đôi thuế tiêu dùng lên 20% vào năm 2050 để “trang trải” chi phí an sinh xã hội đang ngày một phình to do dân số già hóa nhanh chóng.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản kích thích kinh tế qua việc trang bị máy tính cá nhân ở trường học
07:56' - 23/11/2019
Chính phủ Nhật Bản vừa có kế hoạch chi khoảng 400 tỷ yen (3,7 tỷ USD) để cung cấp máy tính cho các trường công như một phần của gói kích thích kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09'
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47'
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36'
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54'
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46'
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29'
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN