Nhật Bản: CPI lõi chạm mức cao nhất trong 42 năm qua
Theo báo Yomiuri ngày 23/6, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của Nhật Bản trong tháng 5/2023 đã vượt dự báo, trong khi lạm phát tiêu dùng lõi ghi nhận mức tăng theo năm cao nhất trong 42 năm qua. Các chỉ số này càng làm tăng khả năng sức ép từ lạm phát khiến Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) phải loại bỏ dần các biện pháp kích thích lớn.
Các nhà phân tích cho biết sự gia tăng này là do giá thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày tăng đều đặn, khiến các hộ gia đình đang đối mặt với khó khăn về chi tiêu.
Chỉ số CPI cơ bản trên toàn quốc, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm các mặt hàng năng lượng, đã tăng 3,2% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù con số này giảm so với mức 3,4% của tháng 4/2023, nhưng cao hơn so với mức tăng dự báo 3,1% của thị trường.
Chỉ số CPI lõi, không bao gồm chi phí nhiên liệu và thực phẩm tươi sống, trong tháng 5/2023 ở mức 4,3%, cao hơn mức 4,1% trong tháng Tư và là mức cao nhất kể từ tháng 6/1981. Chỉ số này được BoJ theo dõi chặt chẽ như một thước đo quan trọng đánh giá xu hướng giá cả biến động theo nhu cầu trong nước.
Việc chỉ số CPI lõi của tháng 5/2023 ở mức 4,3%, tức là cao hơn mục tiêu 2% của BoJ trong 14 tháng liên tiếp, đang làm dấy lên những nghi ngại về quan điểm của BoJ rằng lạm phát tăng do chi phí trong thời gian gần đây chỉ là hiện tượng tạm thời.
Khi đề cập đến tác động của tình trạng tăng giá các loại thực phẩm không tươi sống đối với CPI cơ bản, ông Darren Tay, nhà kinh tế học Nhật Bản tại Capital Economics, cho rằng: “Một trong những nguyên nhân chính là lạm phát giá thực phẩm” và nhận định rằng chỉ số hiện nay chưa thể hiện mức lạm phát thực phẩm cao nhất.Trong khi chi phí năng lượng giảm 8,2% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái nhờ các biện pháp trợ cấp của chính phủ, lạm phát lương thực đã tăng từ mức 9% của tháng Tư lên 9,2% trong tháng Năm do giá các mặt hàng như gà rán, bánh mì kẹp thịt đến sô-cô-la đều tăng.
Dữ liệu cho thấy giá phòng khách sạn cũng tăng 9,2% trong tháng Năm, cao hơn mức tăng 8,1% trong tháng Tư, một dấu hiệu chứng tỏ nhu cầu du lịch hồi phục mạnh mẽ đã cho phép các nhà kinh doanh khách sạn áp mức phí cao hơn. Với việc lạm phát luôn cao mức mục tiêu trong hơn một năm, thị trường đang sôi sục với đồn đoán rằng BoJ sẽ sớm bắt đầu loại bỏ dần các biện pháp kích thích của mình, vốn đang bị các nhà phê bình chỉ trích là bóp méo thị trường và làm tổn hại đến lợi nhuận của các tổ chức tài chính. Thống đốc Kazuo Ueda đã nhấn mạnh BoJ sẵn sàng duy trì chính sách kích thích cho đến khi lạm phát ổn định ở mức khoảng 2% và đi kèm với việc tăng lương. Ông Ueda dự kiến lạm phát tiêu dùng lõi sẽ xuống dưới mức 2% vào tháng Chín hoặc tháng Mười, mặc dù giá cả tăng liên tục khiến quan điểm đó bị nghi ngờ. Trong dự báo gần đây nhất được đưa ra vào tháng Tư, BoJ dự kiến lạm phát tiêu dùng cơ bản sẽ đạt 1,8% trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3/2024. Con số này thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng 2,6% trong cuộc thăm dò do Reuters thực hiện vào tháng 5/2023. Dữ liệu CPI tháng Năm vừa công bố càng làm tăng khả năng BoJ sẽ điều chỉnh dự báo lạm phát của mình trong lần đánh giá hàng quý tiếp theo vào tháng Bảy này./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhật Bản có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam
08:16' - 22/06/2023
Nhật Bản có nhu cầu nhập khẩu các loại hàng hóa nông, lâm, thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng, may mặc… trong khi đây đều là những thế mạnh của Việt Nam.
-
Hàng hoá
Hàn Quốc giảm mạnh nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản
07:20' - 22/06/2023
Hàn Quốc đã nhập khẩu 2.129 tấn thủy sản từ Nhật Bản trong tháng Năm vừa qua, giảm 30,6% so với một năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12'
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43'
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “chấm dứt kinh doanh” với Trung Quốc
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ, giữa lúc hai bên áp phí cảng và thuế mới làm gia tăng căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới chịu ảnh hưởng dây chuyền từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
07:39'
Các biện pháp thuế quan và hạn chế qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây hiệu ứng dây chuyền trên toàn cầu, làm gia tăng chủ nghĩa bảo hộ và định hình lại trật tự thương mại thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc
06:30'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp thuế quan bổ sung với Trung Quốc sẽ chưa có hiệu lực cho đến ngày 1/11.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33' - 15/10/2025
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34' - 15/10/2025
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.