1. >

Nhật Bản cung cấp khoản ODA hơn 95 tỷ Yên cho Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là hoạt động nhằm tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội, tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài và hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhật Bản cung cấp khoản ODA hơn 95 tỷ Yên cho Việt Nam

Ông Hiroshi Fukada, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam (bên trái) và ông Bùi Quang Vinh (bên phải) Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao công hàm. Ảnh: TTXVN

Chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada thay mặt Chính phủ hai nước đã ký công hàm trao đổi về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp khoản vay ODA đợt 1 năm tài khóa 2015 trị giá 95,167 tỷ Yên cho Việt Nam.

Khoản vay trên sẽ được phân bổ cho một số dự án lớn như: Xây dựng đường cao tốc đoạn Đà Nẵng-Quảng Ngãi; Xây dựng phần hạ tầng cảng cửa ngõ Lạch Huyện (Hải Phòng); Xây dựng phần cầu và đường cảng Lạch Huyện và Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu chu kỳ VI.

Tại lễ ký, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản ngày càng củng cố, phát triển sâu rộng. Đến nay, Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đặc biệt là trong việc đầu tư trực tiếp và cung cấp ODA.

Riêng các dự án đầu tư của Nhật Bản phần lớn đều có công nghệ tiên tiến, làm ăn có hiệu quả và tuân thủ tốt quy định pháp luật của Việt Nam; góp phần thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế theo hướng nhanh, hiện đại và bền vững của Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, tổng vốn vay ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong năm 2015 có thể lên tới 300 tỷ Yên.

Đại sứ Fukada xác nhận, Nhật Bản luôn chú trọng hợp tác kinh tế với Việt Nam nói chung và cam kết sẵn sàng dành các khoản ODA cho Việt Nam nói riêng. Phần lớn các dự án sử dụng ODA đều phát huy tốt hiệu quả tích cực, nhất là đối với những dự án xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng.

Các cơ quan hữu quan của hai bên đã và đang phối hợp chặt chẽ, sớm hoàn thiện các thủ tục liên quan để đưa các khoản vốn đến đúng địa chỉ, triển khai thực tế.

Kể từ khi nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam từ năm 1992, Nhật Bản luôn dành các khoản ODA giá trị lớn và kịp thời cho Việt Nam. Đến nay tổng số vốn ODA của nước này cho Việt Nam lên tới khoảng 2.600 tỷ Yên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại trụ sở của Space X tại California, phi hành đoàn của NASA là 4 phi hành gia nằm trong đội ngũ phi hành đoàn gồm 9 người đã được giới thiệu trước giới truyền thông.

ncif