Nhật Bản "đánh tiếng" về khả năng ngừng chính sách tiền tệ siêu lỏng
Theo báo Japan Times, ngày 7/9, nhà hoạch định chính sách Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), ông Hajime Takata cho biết Nhật Bản đang sớm nhận thấy những dấu hiệu thay đổi trong nhận thức lâu nay của công chúng khi cho rằng tiền lương và lạm phát sẽ không tăng nhiều. Nhận định này cho thấy các điều kiện để loại bỏ dần các gói kích thích lớn của BoJ đang dần xuất hiện.
Ông Takata nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng trong thời điểm hiện tại, vì tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại làm tăng thêm sự không chắc chắn về việc liệu Nhật Bản có thể đạt được mục tiêu lạm phát 2% của BoJ một cách bền vững hay không.Các quan chức BoJ cho biết ngân hàng trung ương phải giữ lãi suất ở mức cực thấp cho đến khi nhu cầu trong nước mạnh mẽ và tăng trưởng tiền lương bền vững thay thế cho việc chi phí nhập khẩu ngày càng tăng đang là động lực chính gây ra lạm phát./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Chi phí thanh toán dự kiến tăng sau khi BoJ điều chỉnh lãi suất
06:41' - 22/08/2023
Các nguồn thạo tin cho hay Bộ Tài chính Nhật Bản dự kiến chi phí thanh toán lãi và tiền vay gốc cho các khoản nợ sẽ tăng vào năm tài chính 2024 (từ ngày 1/4/2024 đến 31/3/2025).
-
Ngân hàng
BoJ giữ nguyên lãi suất ngắn hạn
15:43' - 28/07/2023
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 28/7 đã quyết định giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sẽ "chốt" vị trí Chủ tịch Fed trước cuối năm nay
16:48' - 27/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vị trí Chủ tịch Fed trước cuối năm nay.
-
Ngân hàng
Fed có thể cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm tại cuộc họp sắp tới
11:10' - 27/10/2025
Fed dự báo có thể sẽ công bố đợt cắt giảm lãi suất thứ hai trong năm nay vào cuộc họp ngày 29/10 tới, dù triển vọng nền kinh tế Mỹ vẫn thiếu rõ ràng do Chính phủ đang trong tình trạng đóng cửa.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/10: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
08:51' - 27/10/2025
Tỷ giá hôm nay 27/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) cùng có xu hướng giảm tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
G7 phân hóa chính sách tiền tệ
06:45' - 27/10/2025
Tâm điểm chú ý của thị trường tài chính tuần tới sẽ đổ dồn về Bắc Mỹ. Ngày 29/10, cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng trung ương Canada được dự báo sẽ cùng đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất.
-
Ngân hàng
Căng thẳng thiếu dữ liệu khó cản đà hạ lãi suất của Fed
12:16' - 26/10/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ công bố đợt cắt giảm lãi suất thứ hai trong năm 2025 tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 28–29/10.
-
Ngân hàng
Mỹ tăng cường minh bạch, đánh giá sức khỏe ngân hàng lớn
06:30' - 26/10/2025
Các bài kiểm tra sức chịu đựng của Fed được luật quy định hàng năm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đối với các ngân hàng có tổng tài sản từ 100 tỷ USD trở lên.
-
Ngân hàng
NAPAS thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt qua thanh toán số VietQR
11:40' - 25/10/2025
Chương trình hướng tới khuyến khích người dân mua sắm hàng Việt và thanh toán qua mã VietQR – giải pháp thanh toán số tiện lợi, an toàn do NAPAS phát triển.
-
Ngân hàng
Vốn chính sách mở đường tri thức cho học sinh vùng biên
11:39' - 25/10/2025
Tính đến nay, dư nợ cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Phòng giao dịch NH CSXH Bù Gia Mập đã đạt hơn 74,5 tỷ đồng với 1.137 hộ gia đình có học sinh, sinh viên được tiếp cận vốn vay.
-
Ngân hàng
Công ước Hà Nội: Tăng sức đề kháng tài chính trước nguy cơ rửa tiền
19:10' - 24/10/2025
Việc Việt Nam đảm nhận vai trò chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng đánh dấu bước tiến quan trọng trong hội nhập quốc tế về an ninh mạng và an ninh tài chính.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tại thủ đô Tokyo. Ảnh: AFP/ TTXVN