Nhật Bản đặt mục tiêu tăng thị phần ô tô toàn cầu lên 30%

08:57' - 22/05/2024
BNEWS Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu tăng thị phần toàn cầu về ô tô được điều khiển bằng phần mềm (SDV) của các nhà sản xuất ô tô nước này lên 30% vào năm 2030.

Đây là nội dung trong chiến lược được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cùng với Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch vừa công bố, với lần đầu tiên chính phủ đặt thị phần bán ô tô làm mục tiêu.

 

Theo dự thảo chiến lược số hóa ngành công nghiệp ô tô mà chính phủ sắp công bố, chính phủ sẽ giúp phát triển các nhà sản xuất ô tô trong nước và khuyến khích họ hợp tác và cộng tác vượt ra ngoài phạm vi công ty, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp ô tô, nguồn sống của nền kinh tế Nhật Bản trong bối cảnh các công ty Trung Quốc và Mỹ đi đầu trong việc số hóa phương tiện.

Với sự trỗi dậy của các công ty ở Trung Quốc và các nước khác, chiến lược này cảnh báo về sự cạnh tranh ngày càng gia tăng trên toàn thế giới trong ngành công nghiệp ô tô mà Nhật Bản từ lâu đã rất xuất sắc. Chiến lược này cho biết: “Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản được khuyến khích hợp tác và cộng tác với nhau ngoài sự cạnh tranh”, đồng thời trích dẫn ba lĩnh vực hợp tác và cộng tác cụ thể: (1) phát triển phần mềm, (2) dịch vụ xe tự lái và (3) sử dụng dữ liệu.

SDV là phương tiện được trang bị chức năng liên lạc và có thể được cập nhật thông qua kết nối Internet, bổ sung thêm các chức năng mới và nâng cao hiệu suất. Định nghĩa về SDV khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất ô tô, nhưng chiến lược của chính phủ định nghĩa chúng là phương tiện có hệ thống điều khiển có thể cập nhật, bao gồm cả lái xe.

Chiến lược này ước tính 41 triệu phương tiện SDV sẽ được sử dụng trên toàn thế giới vào năm 2030 và đặt mục tiêu 12 triệu SDV của Nhật Bản sẽ được sử dụng trên toàn thế giới trong cùng năm đó.

Chiến lược này dự đoán 64 triệu SDV sẽ được bán trên toàn cầu vào năm 2035 và đặt mục tiêu duy trì thị phần tổng hợp của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản ở mức 30%.

Hiện các hãng xe Nhật Bản chiếm tổng cộng 30% thị phần ô tô toàn cầu, bao gồm cả xe chạy xăng, trong khi thị phần xe điện (EV) của họ được cho là chỉ chiếm vài điểm phần trăm. Do phần lớn SDV sẽ chạy bằng điện nên chiến lược này cũng nhằm mục đích tăng cường sản xuất SDV hybrid, vì xe hybrid là sản phẩm đặc biệt của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Hợp tác phát triển phần mềm là chìa khóa để thực hiện chiến lược. Toyota Motor Corp., Honda Motor Co. và Nissan Motor Co. đang xem xét bắt đầu hợp tác trong năm tài chính 2025 để chuẩn hóa nền tảng cơ bản đóng vai trò liên kết giữa phần mềm và hệ thống.

Việc hiện thực hóa chiến lược sẽ cho phép các bộ phận và phần mềm từ các nhà sản xuất ô tô khác nhau được cài đặt trên khắp các công ty, mang lại hiệu quả phát triển cao hơn. Các công ty này cũng sẽ đẩy nhanh việc phát triển chung các chất bán dẫn tiên tiến cho ô tô và các sản phẩm khác.

Đối với dịch vụ xe tự lái, chính phủ đang xem xét thành lập một công ty liên doanh mới để vận hành xe tải tự lái. Biện pháp này nhằm giải quyết cái gọi là “vấn đề hậu cần năm 2024”, đề cập đến tình trạng thiếu tài xế xe tải dự kiến - giả định rằng phương tiện tự lái của công ty mới sẽ được sử dụng để vận chuyển giữa các trung tâm thương mại lớn. Chính phủ có kế hoạch triển khai làn đường dành riêng cho xe tự lái trên các phần của Đường cao tốc Shin-Tomei vào năm tài chính 2024.

Để thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu giữa các công ty, chính phủ sẽ tạo ra một hệ thống chia sẻ dữ liệu về sản xuất, sử dụng và tiêu hủy ô tô trong năm tài chính 2025. Chính phủ cũng dự định chia sẻ thông tin về các khu vực bị thiên tai và chuỗi cung ứng chất bán dẫn cũng như các bộ phận ô tô khác. Theo sáng kiến của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, chiến lược này cũng bao gồm kế hoạch thành lập một tổ chức mới nhằm nuôi dưỡng những tài năng.

Giá trị xuất khẩu của ngành công nghiệp ô tô, bao gồm cả phụ tùng, ở mức 70.000 tỷ yen (hơn 449 tỷ USD) mỗi năm, chiếm 20% tổng lô hàng xuất khẩu của Nhật Bản. Ngành công nghiệp này được cho là tạo ra thặng dư thương mại 15.000 tỷ yen hàng năm và tạo ra khoảng 5,5 triệu việc làm.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục