BNEWS Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang xây dựng chiến lược chung đầu tiên về sản xuất và bán ô tô tại Đông Nam Á, khi xe điện Trung Quốc ngày càng phổ biến tại khu vực này.
Hai bên đặt mục tiêu xây dựng một chiến lược chung tạm thời cho đến khoảng năm 2035 khi các bộ trưởng kinh tế nhóm họp vào đầu tháng Chín năm nay.
Một số nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, trong đó có Toyota Motor và Honda Motor, đã xây dựng nhà máy tại các nước ASEAN và lắp ráp hơn 3 triệu xe mỗi năm, chiếm khoảng 80% tổng sản lượng ô tô tại ASEAN, với nhiều xe được xuất khẩu sang Trung Đông và các thị trường khác.
Chiến lược chung dự kiến sẽ bao gồm hợp tác đào tạo nhân sự, giảm phát thải trong sản xuất, thu mua tài nguyên khoáng sản, đầu tư vào các lĩnh vực như nhiên liệu sinh học và chiến dịch thông tin cho khách hàng toàn cầu về mức độ thân thiện với môi trường của phương tiện sản xuất tại ASEAN.
Nhật Bản dự kiến dành 140 tỷ yen (900 triệu USD) để đào tạo nhân sự. Người lao động tại các nhà máy và nhà cung cấp linh kiện sẽ được đào tạo về công nghệ kỹ thuật số.
Công nghệ của Nhật Bản sẽ được sử dụng để đo lượng khí thải tại các nhà máy và thúc đẩy sự chuyển đổi sang những nguồn năng lượng tái tạo.
Để đầu tư vào các lĩnh vực khác, hai bên sẽ xem xét việc mua sắm chung những vật liệu quý hiếm được sử dụng trong pin xe điện và nghiên cứu trong các lĩnh vực như tái chế pin. Trong số các dự án đang được xem xét có dự án phát triển nhiên liệu sinh học làm từ dầu ăn đã qua sử dụng.
Nhật Bản và ASEAN sẽ cùng quảng bá những nỗ lực bảo vệ môi trường tới phần còn lại của thế giới nhằm thúc đẩy xuất khẩu ô tô. Hai bên cũng sẽ cùng nhau đưa ra dự báo cho thị trường ô tô toàn cầu, kể cả ở các nước đang phát triển, đến năm 2035.
Nhật Bản đang định vị mình là một đối tác đáng tin cậy có những đóng góp trong các lĩnh vực như phát triển công nghệ và đào tạo nhân sự, mang lại lợi ích cho phía ASEAN.
Đà tăng trưởng của các doanh nghiệp Trung Quốc đặt ra thách thức cạnh tranh đối với những nhà sản xuất ô tô Nhật Bản. Thái Lan cung cấp các khoản trợ cấp và giảm thuế cho những doanh nghiệp sản xuất xe điện tại nước này. Các công ty Trung Quốc như BYD đã tận dụng chương trình này, 85% xe điện bán ra tại Thái Lan năm ngoái là từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Tin liên quan
VinFast bàn giao xe VF 7 số lượng lớn và VF 7 Hoả Long Độc Bản
Ngày 19/5, VinFast bàn giao xe VF 7 số lượng lớn cho khách hàng tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, đồng thời bàn giao VF 7 Hoả Long Độc Bản (Dragon Forged) đầu tiên trong số 68 chiếc phiên bản giới hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyXe điện lần đầu chiếm hơn 10% thị phần tại Italy
Thị trường xe điện tại Italy vừa ghi nhận dấu mốc lịch sử trong tháng 6/2026 khi tỷ lệ xe thuần điện đăng ký mới lần đầu tiên vượt ngưỡng 10% thị phần.
-
Ô tô xe máyVinFast ra mắt ô tô điện đô thị cỡ nhỏ VF 2 giá 188 triệu đồng
Ngày 5/7, VinFast chính thức ra mắt mẫu ô tô điện đô thị cỡ nhỏ VF 2 với giá bán 188 triệu đồng (đã gồm pin), hướng tới mục tiêu phổ cập ô tô cho người Việt.
-
Ô tô xe máyDoanh nghiệp Trung Quốc kiểm soát gần 3/4 thị trường pin xe điện toàn cầu
Các doanh nghiệp Trung Quốc đang củng cố vị thế thống trị trên thị trường pin xe điện, kiểm soát gần 75% tổng công suất lắp đặt pin trên toàn cầu.
-
Ô tô xe máyXe điện tại Đức tăng gần 50% nhờ chính sách trợ cấp
Thị trường ô tô điện Đức tăng tốc trong nửa đầu năm 2026 khi lượng xe điện đăng ký mới tăng gần 50% nhờ chính sách trợ cấp, dù giới chuyên gia cảnh báo đà tăng có thể khó duy trì nếu ưu đãi kết thúc.
-
Ô tô xe máyThực hư việc người dưới 18 tuổi bị cấm đi xe máy từ 15/8
Từ 15/8, người từ 16 đến dưới 18 tuổi chỉ bị xử phạt khi điều khiển xe mô tô, không phải xe gắn máy. Việc phân biệt công suất và tốc độ phương tiện là căn cứ để xác định loại xe được phép sử dụng.
-
Ô tô xe máyHàng chục nghìn lao động Mercedes-Benz biểu tình phản đối cắt giảm phúc lợi
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, hàng nghìn lao động của hãng sản xuất ô tô Mercedes-Benz ngày 3/7 đã tổ chức biểu tình tại nhiều địa điểm ở Đức để phản đối kế hoạch tiếp tục cắt giảm chi phí.
-
Ô tô xe máyVinFast ưu đãi đến 2 triệu đồng cho khách hàng cũ mua xe điện
Nhân cột mốc xuất xưởng 1 triệu xe máy điện, VinFast triển khai chương trình ưu đãi đến 2 triệu đồng cho khách hàng đang sở hữu ô tô hoặc xe máy VinFast khi mua xe máy điện mới từ 5/7 đến 31/8/2026.
-
Ô tô xe máyFerrari 12Cilindri Manuale phiên bản đặc biệt chính thức ra mắt thị trường
Ferrari chính thức ra mắt mẫu xe Ferrari 12Cilindri Manuale, phiên bản đặc biệt sản xuất giới hạn của dòng Ferrari 12Cilindri.
-
Ô tô xe máyFord Việt Nam ưu đãi lãi suất 0%, hỗ trợ tới 41 triệu đồng khi mua xe trong tháng 7
Trong tháng 7/2026, Ford Việt Nam triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 0% trị giá đến 41 triệu đồng cho Territory và Transit, ưu đãi cho xe điện Mustang Mach-E và nâng bảo hành lên 5 năm.











