Nhật Bản đẩy mạnh tiêm chủng ngừa COVID-19 để duy trì mốc 1 triệu liều/ngày

21:50' - 23/06/2021
BNEWS Tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Nhật Bản đang tăng khi mà tỷ lệ tiêm chủng theo ngày đạt mức 1 triệu liều/ngày trong bối cảnh nước này nỗ lực thực hiện chương trình tiêm chủng đại trà.

Con số này là một mốc quan trọng mà Thủ tướng Suga Yoshihide đã đặt ra nhằm bảo đảo rằng nhóm người cao tuổi chiếm phần lớn dân số Nhật Bản được tiêm chủng vào cuối tháng 7 tới và tất cả người trưởng thành được tiêm chủng vào tháng 11.

Theo số liệu mới nhất của Văn phòng nội các, trong ngày 14/6, Nhật Bản đã tiêm được 1.013.061 liều vaccine ngừa COVID-19, nhưng trong 3 ngày tiếp theo, số người được tiêm chủng lại dưới mức 1 triệu người/ngày.

Tuy nhiên, Nhật Bản đang đẩy mạnh chương tình tiêm chủng khi bắt đầu triển khai tiêm vaccine tại nơi làm việc trên cả nước từ ngày 21/6.  Đến ngày 23/6, Nhật Bản tiếp tục đạt mốc 1 triệu liều/ngày.

Theo số liệu của hãng tin Reuters, hiện chỉ có 18% trong tổng số 125 triệu dân Nhật Bản đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, mức thấp nhất trong số các nền kinh tế lớn, khi mà chỉ còn 1 tháng nữa sẽ diễn ra Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo.

Nhật Bản bắt đầu chương trình tiêm chủng từ giữa tháng 2 nhưng tốc độ tiêm chủng thời gian đầu khá chậm do khan hiếm nguồn cung.

Tuy nhiên, khi nguồn cung gia tăng, tình trạng thiếu nhân viên y tế và vướng mắc ở khâu hậu cần đã cản trở chiến dịch tiêm chủng tại nước này.

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, Chính phủ Nhật Bản đã mở các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn do Bộ Quốc phòng điều hành, đồng thời nới lỏng những quy định về người được tiêm chủng và những đối tượng thực hiện công tác tiêm chủng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Cải cách hành chính và phụ trách chương trình tiêm chủng vaccine, ông Taro Kono cho biết Nhật Bản đang tạm ngừng cấp phép cho các doanh nghiệp tiêm chủng cho nhân viên do lo ngại việc gia tăng tiêm chủng trong khối doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến việc phân phối vaccine.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Kono nhấn mạnh nhà chức trách tạm ngừng nhận đơn đăng ký tiêm chủng mới trong khối doanh nghiệp vì đã đạt đến mức độ tối đa có thể phân phối vaccine./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục