Nhật Bản đi ngược lại xu hướng bình thường hóa chính sách tiền tệ của G20
Trong khi thương mại là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong cuộc họp các bộ trưởng tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Washington, thì một chủ đề khác cũng đáng nhận được sự quan tâm tương tự, đó là xu hướng bình thường hóa chính sách tiền tệ.
Bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương các nước tham dự hội nghị đều đồng thuận rằng việc cắt giảm các biện pháp kích thích tiền tệ được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2018, nếu tiến hành một cách vội vàng, sẽ gây tổn hại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Đồng ý với quan điểm này, Nhật Bản lại rơi vào tình huống khó xử khi là nền kinh tế chủ chốt duy nhất vẫn đang tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ. Tại cuộc họp báo sau hội nghị, Thống đốc Ngân hàng trung ương Argentina Federico Sturzenegger cho rằng đây là thời điểm phù hợp để rút lại các chính sách kích thích hậu khủng hoảng khi các hoạt động kinh tế đang trên đà khởi sắc. Tuy nhiên, ông Sturzenegger cũng cảnh báo rằng quá trình nên diễn ra một các từ từ và các nước cần nói rõ phương hướng chính sách một cách cẩn thận cho người dân. Tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất lần đầu tiên trong ba tháng qua và đánh đi tín hiệu cho hai đợt nữa trong năm nay. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đã cắt giảm chương trình mua trái phiếu của mình và dự định sẽ kết thúc chương trình này vào tháng Chín tới. Ngược lại, Ngân hàng trung ương Nhật Bản vẫn kiên trì với chính sách kích thích của mình với hy vọng đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Dù BoJ đã mạnh tay nới lỏng tiền tệ, song giá tiêu dùng cốt lõi, không tính các mặt hàng thực phẩm tươi sống, vẫn tăng chậm lại ở mức 0,9% trong tháng Ba so với cùng kỳ năm ngoái. BoJ được dự đoán sẽ vẫn kiên định với lập trường này sau cuộc họp chính sách sẽ diễn ra vào hai ngày 26-27/4 tới. Trong một phát biểu mới đây tại Washington, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda cho rằng việc Fed bình thường hóa chính sách tiền tệ cho thấy tình hình kinh tế nước này đang cải thiện, và đây là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế toàn cầu và cả Nhật Bản.Trong khi đó, ông cho biết kinh tế Nhật Bản vẫn đang tiếp tục tăng trưởng ở mức vừa phải, nhưng lạm phát vẫn yếu hơn ở Mỹ và châu Âu, vì vậy BoJ dự định sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng của mình để đạt được mục tiêu lạm phát.
BoJ cũng được dự đoán sẽ duy trì triển vọng đưa lạm phát lên mức 2% cho tài khóa này (kết thúc vào tháng 3/2019) và giữ vững ở mức này đến hết tài khóa tới.>>> Hội nghị mùa Xuân IMF - WB: Nhật Bản quan ngại về chính sách bảo hộ của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản S.Abe thận trọng đánh giá quyết định của Triều Tiên
10:59' - 21/04/2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thận trọng hoan nghênh quyết định của Triều Tiên ngừng thử tên lửa và hạt nhân cũng như đóng cửa một địa điểm thử hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khẳng định không thay đổi chính sách gia tăng sức ép với Triều Tiên
10:45' - 21/04/2018
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (ảnh) đang ở thăm Mỹ khẳng định Tokyo sẽ không thay đổi chính sách gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng trong vấn đề này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản, Mỹ nhất trí khởi động đàm phán FTA
07:48' - 19/04/2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí bắt đầu vòng đối thoại mới về thương mại và đầu tư, một phần trong các nỗ lực giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF kêu gọi cải cách khung đánh giá nợ để hỗ trợ châu Phi
15:51'
IMF khuyến nghị cần cải cách khung đánh giá nợ để phù hợp với bối cảnh hiện tại, đồng thời tăng cường hỗ trợ quốc tế nhằm giúp châu Phi vượt qua khó khăn kinh tế và duy trì phát triển bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cuối năm
12:32'
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và các giải pháp khác để giảm lãi suất cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hạn chót thuế quan cận kề gây áp lực lớn lên đồng USD
14:36' - 07/07/2025
Trong phiên giao dịch châu Á, đồng euro giảm 0,1% xuống 1,1773 USD đổi 1 euro, không xa mức đỉnh kể từ tháng 9/2021 là 1,1829 USD đạt được trong phiên 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Tỷ lệ tiền mới trong lưu thông chưa đến 30% sau 1 năm phát hành
12:12' - 07/07/2025
Tính đến cuối tháng 5/2025, trong khoảng 16 tỷ tờ tiền giấy đang lưu hành, hiện chỉ có 5 tỷ tờ tiền giấy mới, đạt tỷ lệ 28,8%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc công bố ngân sách bổ sung kích thích tiêu dùng nội địa
07:37' - 07/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngân sách bổ sung của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tập trung vào ba lĩnh vực để hỗ trợ phục hồi kinh tế và đầu tư vào thực phẩm trong tương lai.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa
13:39' - 06/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả.
-
Tài chính & Ngân hàng
BRICS lần đầu thông qua đề xuất chung về cải cách IMF
12:57' - 06/07/2025
Đây là lần đầu tiên nhóm BRICS - hiện đã mở rộng từ 5 lên 11 quốc gia thành viên - đạt đồng thuận về lập trường thống nhất chung trong vấn đề cải cách IMF.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK khuyến cáo 2 cách định danh sinh trắc học cho doanh nghiệp
10:02' - 05/07/2025
ABBANK cho biết định danh sinh trắc học là bước bắt buộc không chỉ nhằm tuân thủ pháp luật, mà còn giúp tăng cường an toàn trong mọi giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư toàn cầu “quay xe” với đồng yen giữa loạt bất ổn kinh tế
06:00' - 04/07/2025
Chính sách tiền tệ hiện là rào cản lớn nhất đối với đồng yen, sau khi BoJ ra tín hiệu không vội tăng lãi suất thêm trong năm nay, sau lần tăng hồi tháng 1/2025.