Nhật Bản dừng kế hoạch phát tiền mặt cho người dân khi vật giá leo thang
Điều này đồng nghĩa với việc liên minh cầm quyền không nhất thiết phải chuẩn bị dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2025 tại phiên họp Quốc hội thường kỳ lần này trước thời điểm bầu cử Thượng viện dự kiến sẽ diễn ra vào mùa Hè.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, theo kế hoạch ban đầu, đảng Dân chủ Tự do (LDP) đề xuất số tiền trợ cấp là khoảng 30.000 yen (210 USD) đến 50.000 yen (khoảng 351 USD) cho mỗi người, trong khi một số người trong đảng Công Minh, đối tác với LDP trong liên minh cầm quyền thì kêu gọi 100.000 yen (702,5 USD) mà không có giới hạn về thu nhập.
Tuy nhiên, xét về tác động tích cực của kế hoạch này là không rõ ràng như nhiều tiếng nói phản đối lo ngại về sự nới lỏng kỷ luật tài chính và lịch trình làm việc của Quốc hội sẽ tăng thêm do phải thảo luận khoản ngân sách bổ sung của tài khóa 2025, Chính phủ và liên minh cầm quyền đã đi đến thống nhất từ bỏ kế hoạch này.
Tuy nhiên, thay cho việc chuẩn bị ngân sách bổ sung để trợ cấp tiền mặt thì Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung vào việc sử dụng quỹ dự phòng trong ngân sách tài khóa 2025 để thực hiện các biện pháp ứng phó với lạm phát như trợ cấp giá xăng dầu từ tháng 5, tái khởi động chương trình hỗ trợ giá điện và khí đốt cũng như giải phóng thêm lượng gạo dự trữ để kiềm chế đà tăng giá của mặt hàng thiết yếu này.
Phát biểu tại họp báo chiều ngày 16/4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nhấn mạnh, Chính phủ sẽ huy động mọi giải pháp trong gói ngân sách bổ sung tài khóa 2025 và quỹ dự phòng trong tài khóa 2025 để ứng phó với lạm phát.
Bên cạnh đó, trong nội bộ liên minh cầm quyền cũng có ý kiến cho rằng Chính phủ Nhật Bản cần nhắm đến việc giảm thuế tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh giá thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu tiếp tục tăng. Tuy nhiên, để hiện thực hóa điều này cần phải sửa các điều luật liên quan, nên dự kiến những cuộc thảo luận tại Quốc hội sẽ được tiếp tục tiến hành hướng đến cuộc cải cách thuế vào cuối năm nay.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khởi động “ngoại giao Expo”
11:01' - 16/04/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã gặp Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdymukhamedov nhân dịp tham dự lễ khai trương gian hàng tại Triển lãm quốc tế Osaka Kansai 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản yêu cầu Google chấm dứt vi phạm luật chống độc quyền
16:19' - 15/04/2025
Ngày 15/4, Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản (JFTC) đã ban hành lệnh yêu cầu công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ - Google LLC - chấm dứt hành vi bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lại các rào cản phi thuế quan đối với ô tô, nông sản
16:16' - 15/04/2025
Nhật Bản bắt đầu xem xét lại các rào cản thương mại phi thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối, gồm ô tô, nông sản, vì Tokyo hy vọng sẽ cải thiện được khả năng đàm phán thuế với Washington.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Binance tìm đường quay lại thị trường tiền điện tử Hàn Quốc
07:00' - 11/09/2025
Là sàn giao dịch và hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu của Hàn Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
4 ngân hàng Việt góp mặt trong mạng lưới xanh 5,6 nghìn tỷ USD
21:44' - 10/09/2025
Liên minh không chỉ là một mạng lưới, mà còn là cộng đồng các tổ chức cam kết cùng nhau thu hẹp khoảng cách hàng nghìn tỷ USD trong tài chính khí hậu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank lọt Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2025
09:32' - 10/09/2025
Đây là hệ thống vinh danh các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố hàng năm, nhằm ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước và sự phát triển kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ phú Mỹ Bill Ackman tăng mạnh hiện diện đầu tư tại Israel
09:24' - 10/09/2025
Theo báo Globes, tỷ phú Mỹ Bill Ackman, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Pershing Square Capital Management, cho biết ông dự định đầu tư thêm 1 tỷ USD vào các công ty tại Israel.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Thị trường lao động hạ nhiệt, khả năng Fed cắt giảm lãi suất gia tăng
12:55' - 09/09/2025
Chuyên gia cho rằng số liệu việc làm yếu kém mở ra khả năng Fed sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động lực mới cho sự tăng giá của đồng đô la Canada
07:46' - 09/09/2025
Theo mạng tin financialpost.com, trước đây đồng đô la Canada (CAD) được biết đến như một loại "tiền tệ dầu mỏ", do ảnh hưởng của giá dầu đối với nền kinh tế và đồng tiền của Canada.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK hỗ trợ doanh nghiệp dệt may tiếp cận vốn với lãi suất từ 2,35%/năm
18:41' - 08/09/2025
ABBANK đã chính thức giới thiệu gói giải pháp toàn diện nhằm đáp ứng đồng thời nhu cầu vốn của doanh nghiệp dệt may, tối ưu chi phí giao dịch và hỗ trợ quản lý dòng tiền hiệu quả trên nền tảng số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tiếp tục chịu áp lực tăng
10:41' - 08/09/2025
Lợi suất trái phiếu Chính phủ đang tăng tại Nhật Bản và các nhà chiến lược dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục khi các nhà đầu tư ngày càng tự tin hơn về việc BoJ tăng lãi suất.