Nhật Bản khởi động “ngoại giao Expo”
Ngày 15/4, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã gặp Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdymukhamedov nhân dịp tham dự lễ khai trương gian hàng tại Triển lãm quốc tế Osaka Kansai 2025, đánh dấu sự ra mắt chính thức của “Ngoại giao Expo”, một trong những ưu tiên của ngoại giao Nhật Bản trong năm nay.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu họp báo chiều 15/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết nước này muốn tận dụng sự kiện Triển lãm quốc tế kéo dài hơn 180 ngày để có nhiều cơ hội gặp gỡ các đối tác nhất có thể.
Nhiều quốc gia đã cử quan chức cấp bộ trưởng trở lên đến Nhật Bản tham dự lễ khai mạc triển lãm này vào ngày 12/4, trong đó có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Xavier Bettel, Ngoại trưởng Honduras Eduardo Enrique Reina, Ngoại trưởng Colombia Laura Sarabia. Các quan chức này đều đã có các cuộc tiếp xúc cấp cao với người đồng cấp nước chủ nhà Nhật Bản.
Cũng theo Ngoại trưởng Iwaya, sự kiện Thủ tướng Ishiba hội đàm với Tổng thống Turkmenistan Berdymukhamedov nhân dịp khai trương gian hàng của nước này tại triển lãm ngày 15/4 đã đánh dấu sự ra mắt chính thức của “ngoại giao Expo”.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo xác nhận coi triển lãm là cơ hội để thúc đẩy các cuộc tiếp xúc song phương, không chỉ ở cấp thượng đỉnh mà còn ở nhiều cấp khác nhau từ nay cho đến khi kết thúc triển lãm.
Thủ tướng Ishiba nhấn mạnh Turkmenistan là đối tác cùng có lợi của Nhật Bản dựa trên tình hữu nghị và sự tin cậy lẫn nhau, đồng thời bày tỏ hoan nghênh Tổng thống Berdymukhamedov là lãnh đạo cấp nhà nước đầu tiên tham dự lễ khai trương gian hàng tại Triển lãm quốc tế Osaka Kansai 2025.
Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo ra Tuyên bố chung về hợp tác Nhật Bản- Turkmenistan, trong đó nhấn mạnh hợp tác duy trì trật tự quốc tế tự do và rộng mở dựa trên pháp quyền.
Ngoại trưởng Iwaya thông báo trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều quan chức cấp cao các nước tham dự lễ khai trương gian hàng tại triển lãm và sẽ có các cuộc gặp song phương với phía Nhật Bản, qua đó tăng cường quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản với nhiều nước.
- Từ khóa :
- nhật bản
- expo
- Turkmenistan
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản yêu cầu Google chấm dứt vi phạm luật chống độc quyền
16:19' - 15/04/2025
Ngày 15/4, Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản (JFTC) đã ban hành lệnh yêu cầu công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ - Google LLC - chấm dứt hành vi bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lại các rào cản phi thuế quan đối với ô tô, nông sản
16:16' - 15/04/2025
Nhật Bản bắt đầu xem xét lại các rào cản thương mại phi thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối, gồm ô tô, nông sản, vì Tokyo hy vọng sẽ cải thiện được khả năng đàm phán thuế với Washington.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản thiếu hụt thợ mộc nghiêm trọng đẩy chi phí lên cao
15:12' - 15/04/2025
Lực lượng thợ mộc tại Nhật Bản đã giảm xuống còn một phần ba so với quy mô 40 năm trước đây, làm dấy lên lo ngại về chi phí nhà ở tăng cao và việc cải tạo nhà bị đình trệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ giữ nguyên mức tăng sản lượng dầu trong tháng 7/2025
19:29' - 31/05/2025
Các nguồn tin cho biết OPEC+ sẽ họp trực tuyến để thảo luận về tăng sản lượng khai thác cho tháng 7, với khả năng mức tăng có thể vượt con số 411.000 thùng/ngày đã áp dụng trong tháng 5 và tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc: Những dấu hiệu đáng quan ngại
10:10' - 31/05/2025
Bức tranh kinh tế Hàn Quốc tháng 4/2025 cho thấy những dấu hiệu kém khả quan khi cả ba chỉ số kinh tế chủ chốt đều đồng loạt sụt giảm so với tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế thép lên 50%
08:36' - 31/05/2025
Ngày 30/5, phát biểu tại một nhà máy của US Steel ở bang Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, lên thành 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ vẫn trong đà suy giảm
21:56' - 30/05/2025
Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn đang trong đà suy giảm kể từ mức đỉnh hậu đại dịch COVID-19, với mức lạm phát kỷ lục trong hơn 40 năm từng được thiết lập hồi tháng 7/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ chờ cơ hội bứt tốc
21:42' - 30/05/2025
Theo số liệu chính thức công bố hôm 30/5, kinh tế Ấn Độ đã đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị đình trệ
18:04' - 30/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc "có phần đình trệ".
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống D. Trump và Chủ tịch Fed
17:31' - 30/05/2025
Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp và làm việc với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm cách áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày
12:14' - 30/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các căn cứ pháp lý mới để áp thuế đối với phần lớn nền kinh tế toàn cầu, trong đó có điều khoản cho phép áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ có cuộc gặp Chủ tịch Fed
10:59' - 30/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia tăng sức ép buộc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải hạ lãi suất, trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng hồi tháng Một.