Nhật Bản duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ
Sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, BOJ ấn định lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức 0%, tức điều chỉnh giảm so với con số 1% theo chính sách tiền tệ công bố trong cuộc họp hồi tháng 7.
BOJ khẳng định sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ và sẵn sàng thực hiện các bước nới lỏng bổ sung nếu được yêu cầu.
BOJ cho biết kỳ vọng lạm phát đang tăng lên nhưng vẫn còn nhiều yếu tố chưa chắc chắn. Thực tế, tỷ lệ lạm phát chung của Nhật Bản vẫn ở trên mức mục tiêu 2% trong 17 tháng tính đến tháng 8.
Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn của Nhật Bản đang có xu hướng tăng, một phần do thị trường tài chính định giá tăng trong tương lai sau khi BOJ nới lỏng tiền tệ. Đồng yen hiện vẫn suy yếu so với đồng USD.
BOJ nhấn mạnh: “Cần phải quan tâm đúng mức đến sự phát triển trên thị trường tài chính và ngoại hối cũng như tác động của chúng đối với hoạt động kinh tế và giá cả của Nhật Bản”./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Malaysia
11:59' - 24/09/2023
Malaysia đã được hưởng lợi từ các khoản đầu tư lớn của các công ty lớn như Amazon Web Services, Boeing, Intel.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tại Khu vực đồng euro không mạnh như dự báo
11:46' - 23/09/2023
Lạm phát tiêu dùng ở Khu vực sử dụng đồng euro đã giảm nhẹ so với ước tính ban đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chứng khoán khởi sắc thúc đẩy người dân gia tăng nắm giữ cổ phiếu
07:30' - 22/09/2023
Các hộ gia đình Nhật Bản có 14.300 tỷ USD tài sản tài chính, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ sự khởi sắc của thị trường chứng khoán đã thúc đẩy người dân gia tăng nắm giữ cổ phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc sử dụng 135 tỷ USD dự trữ vàng để bảo vệ đồng nội tệ
20:55' - 24/03/2026
Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị bộ công cụ mở rộng nhằm bảo vệ đồng nội tệ lira trước biến động do cuộc xung đột tại Iran, bao gồm khả năng sử dụng kho dự trữ vàng của quốc gia này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm đáy hai tuần do căng thẳng Trung Đông leo thang
16:15' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 23/3 theo giờ London, giá bitcoin dao động quanh mốc 67.800 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá vượt 1.500 won/USD: Áp lực đa tầng với kinh tế Hàn Quốc
13:35' - 23/03/2026
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và USD đã tăng lên trên 1.510 won/USD trong phiên giao dịch sáng 23/3, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) - bến đỗ cho vốn và doanh nghiệp quốc tế
10:17' - 22/03/2026
Hong Kong có nhiều ưu đãi về thuế, nhiều quy định khá nới lỏng và nằm sát thị trường Trung Quốc Đại lục, tạo lợi thế cho nơi đây trong việc trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất
12:33' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt thêm 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ bảy liên tiếp, phù hợp với dự báo trước đó của các nhà kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF đánh giá cao nỗ lực tích lũy dự trữ ngoại hối của Argentina
09:54' - 20/03/2026
Ngày 19/3, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Julie Kozack, đánh giá tích cực việc Ngân hàng trung ương Argentina (BCRA) gia tăng dự trữ ngoại hối trong năm 2025 và đầu năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách lãi suất của Fed gây tranh cãi
09:54' - 20/03/2026
Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đối diện nhiều biến động, quyết định giữ nguyên lãi suất của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell trở thành tâm điểm tranh luận trong giới kinh tế và chính trị.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) đẩy mạnh cải cách để thu hút đầu tư
07:47' - 19/03/2026
Trong bối cảnh hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài đang cân nhắc việc phân bổ đầu tư đa dạng hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực kép từ lạm phát và suy giảm tăng trưởng đặt Fed vào thế khó
15:28' - 18/03/2026
Cuộc xung đột đang leo thang tại Trung Đông, khởi phát cách đây chưa đầy ba tuần sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran, đang phủ bóng lên các dự báo kinh tế.

Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ở Tokyo. Ảnh: Reuters