Nhật Bản: Giá thực phẩm và nhu yếu phẩm leo thang
Theo một báo cáo phân tích của công ty nghiên cứu Mizuho Research & Technologies của Nhật Bản công bố mới đây, giá thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu leo thang đang ngày càng tạo ra gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình ở nước này.
Báo cáo của Mizuho dựa trên các kết quả khảo sát hằng quý của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ), đánh giá khả năng chịu đựng của các hộ gia đình trước sức ép tăng giá thực phẩm và hàng hóa.
Sử dụng dữ liệu từ các cuộc khảo sát hàng quý của BOJ, Mizuho Research đã định lượng mức độ chịu đựng của các hộ gia đình bằng cách trừ đi tỷ lệ phần trăm những người coi việc tăng giá là "đáng lo ngại" so với những người coi việc tăng giá là "như mong muốn".
Qua phân tích dữ liệu từ tháng 6/2004 đến tháng 3/2022, Mizuho nhận thấy sức chịu đựng của các hộ gia đình Nhật Bản đã giảm rõ rệt từ nửa cuối năm tài chính 2021 khi giá dầu tăng mạnh.Cùng với đó là xu hướng cắt giảm chi phí thực phẩm, đồ uống và đồ gia dụng. Theo Mizuho, trà túi lọc, chăn ga gối đệm, máy điều hòa không khí và dầu ăn là những mặt hàng mà người tiêu dùng cắt giảm nhiều nhất.
Ông Saisuke Sakai, nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho, cho rằng cần có giải pháp hỗ trợ các hộ gia đình có thu nhập thấp vượt qua tác động của việc tăng giá thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu.Theo ông, các hộ gia đình có thu nhập thấp đối mặt với gánh nặng tài chính lớn hơn so với các hộ gia đình có thu nhập cao hơn, do thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu chiếm phần lớn chi tiêu hằng ngày của họ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ viện trợ hàng chục tỷ yen để đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu
10:05' - 24/06/2022
Ukraine là nước xuất khẩu ngũ cốc quan trọng của thế giới nên xung đột ở nước này đang gây ra những tác động lớn tới an ninh lương thực toàn cầu do có hàng triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát ở Nhật Bản tiếp tục tăng cao hơn mục tiêu của BoJ
09:18' - 24/06/2022
Ngày 24/6, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) thông báo trong tháng 5/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của nước này tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ dù có những tín hiệu trái chiều về nguồn cung
15:24'
Giá dầu đã giảm nhẹ tại châu Á trong phiên chiều 31/7, khi lượng dầu thô dự trữ của Mỹ bất ngờ gia tăng đã gây áp lực lên giá dầu.
-
Hàng hoá
Giá xăng tăng, giá dầu điêzen giảm từ chiều 31/7
14:55'
Trái ngược với các dự báo trước đó, chiều 31/7, giá các loại xăng dầu đồng loạt tăng nhẹ, ngoại trừ dầu điêzen giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá cà phê biến động mạnh
10:00'
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ áp thuế bổ sung 40% với hàng hóa Brazil, nâng tổng mức thuế lên 50%. Động thái này khiến giá cà phê – mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Brazil biến động mạnh
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên 30/7 trước nguy cơ Mỹ sẽ áp thuế với Nga sớm hơn dự kiến
08:05'
Giá dầu tăng 1% trong phiên 30/7 khi nhà đầu tư tập trung vào việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút ngắn thời hạn chót áp thuế đối với Nga và đe dọa áp thuế đối với các nước mua dầu mỏ của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu chững lại sau phiên tăng mạnh
15:26' - 30/07/2025
Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch tại châu Á sáng 30/7, sau khi tăng hơn 3% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Australia dỡ bỏ lệnh cấm thịt bò Canada sau hơn 2 thập kỷ
14:49' - 30/07/2025
Ngày 29/7, Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết, Australia đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài 22 năm đối với việc nhập khẩu thịt bò và các sản phẩm từ bò của Canada.
-
Hàng hoá
Argentina lần đầu tiên xuất khẩu ngô sang Trung Quốc
09:59' - 30/07/2025
NABSA -Cơ quan hàng hải Argentina - cho biết lần đầu tiên Argentina sẽ xuất khẩu ngô sang Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh phê duyệt việc nhập khẩu ngô của nước Nam Mỹ này vào năm 2023.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày 31/7
09:17' - 30/07/2025
Tại kỳ điều hành ngày 31/7, giá xăng bán lẻ được dự báo giảm nhẹ 0,8 - 0,9% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô bất ngờ bật tăng gần 4%
09:03' - 30/07/2025
Phiên giao dịch ngày 29/7 chứng kiến những phản ứng mạnh của thị trường năng lượng trước khả năng gián đoạn nguồn cung từ Nga khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có tuyên bố mới về căng thẳng Nga – Ukraine