Nhật Bản sẽ viện trợ hàng chục tỷ yen để đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu
Theo truyền thông Nhật Bản, dự kiến trong lần tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sắp tới, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ công bố khoản viện trợ không hoàn lại trị giá hàng chục tỷ yen để đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.
Dự kiến số tiền viện trợ mà lãnh đạo các nước công bố tại hội nghị lần này sẽ được sử dụng để chi trả cho công tác xây dựng thêm các kho dự trữ ngũ cốc ở Ukraine vốn đang quá tải do các tuyến đường biển xuất khẩu bị phong tỏa để đảm bảo được chất lượng cho đến khi có thể xuất khẩu được trở lại.
Bên cạnh đó, Nhóm G7 và các nước khác sẽ tìm cách đảm bảo các tuyến đường bộ vận chuyển lương thực thay thế tuyến đường biển để hỗ trợ Ukraine xuất khẩu lương thực.Khi đó, khoản viện trợ đến từ Nhật Bản có thể sẽ được sử dụng để mua sắm các thiết bị cần thiết và thuê nhân công cho các chốt kiểm dịch dọc tuyến đường bộ này.
Một phần sẽ được sử dụng để mua hạt giống, phân bón… đang tăng giá chóng mặt vào thời điểm này nhằm giảm bớt gánh nặng cho ngành nông nghiệp.
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 26/6 tại bang Bayern, miền Nam nước Đức với một trong những chủ đề trọng tâm thảo luận là các giải pháp đối phó với tình trạng khan hiếm nguồn cung lương thực và giá cả thực phẩm tăng chóng mặt hiện nay. Dự kiến lãnh đạo các nước sẽ thông báo các biện pháp hỗ trợ cụ thể và tuyên bố của Thủ tướng Kishida sẽ là một phần trong số này.Đây sẽ là khoản đóng góp đáng kể cho Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy trên bờ vực rơi vào một cuộc khủng hoảng lương thực
17:30' - 23/06/2022
Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm và đồ uống Italy Ivano Vacondio cảnh báo các vấn đề nguồn cung thực phẩm do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang có nguy cơ gây ra các vấn đề lớn tại Italy.
-
Hàng hoá
Indonesia khuyến khích mở rộng sản xuất lương thực
09:18' - 23/06/2022
Indonesia hiện còn nhiều vùng đất bỏ hoang chưa khai thác, do đó, tận dụng được nguồn đất có sẵn để gia tăng sản xuất các vụ ngắn hạn có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp ô tô châu Âu vẫn đối mặt khó khăn về thuế
13:18'
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho rằng mức thuế 15% của Mỹ đối với hàng hóa châu Âu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ cho ngành công nghiệp ô tô của châu Âu mà cả của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bản đồ đói nghèo của Liên hợp quốc có sự thay đổi đáng chú ý
09:23'
Brazil đã chính thức ra khỏi Bản đồ đói nghèo của Liên hợp quốc nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách công nghiêm túc và các cam kết với người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế 15-30% dự định áp với các nước chưa đạt được thỏa thuận
07:56'
Theo Tổng thống Mỹ, khoảng 200 quốc gia sẽ sớm nhận được thư từ phía Mỹ thông báo về mức thuế dự kiến đối với hàng hóa xuất khẩu sang nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump rút ngắn thời hạn chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
21:12' - 28/07/2025
Ông Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga và các nước mua hàng xuất khẩu của Nga nếu không đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại
20:30' - 28/07/2025
Ngày 28/7, các quan chức cấp cao phụ trách vấn đề kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán mới về thương mại tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô
19:24' - 28/07/2025
Ngày 28/7, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh này đã nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô xuống 2,5% như một phần của thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại với EU sẽ tác động ra sao đến nhập khẩu của Mỹ?
18:25' - 28/07/2025
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thỏa thuận thương mại với EU sau các cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới quanh thương vụ bán cảng biển Panama
17:00' - 28/07/2025
Thương vụ gồm việc chuyển nhượng quyền khai thác 43 cảng biển tại 23 quốc gia, trong đó đáng chú ý là 2 cảng gần Kênh đào Panama – tuyến hàng hải chiến lược nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ chờ loạt sự kiện quan trọng nhất trong nhiều năm
14:26' - 28/07/2025
Một loạt số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này gồm: Báo cáo việc làm, lạm phát, lòng tin tiêu dùng và lợi nhuận doanh nghiệp cùng với báo cáo đầu tiên về GDP quý II/2025.