Nhật Bản giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu nới lỏng
BoJ sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách ngắn hạn ở mức -0,1% và duy trì mục tiêu lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức gần 0%.
BoJ cũng sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản và tăng lượng nắm giữ khoảng 80 nghìn tỷ yen (716 tỷ USD) một năm.
BoJ không thay đổi đánh giá rằng kinh tế Nhật Bản vẫn tăng trưởng khiêm tốn, nhưng nhận định xuất khẩu và sản lượng công nghiệp bị ảnh hưởng bởi sự giảm tốc của các nền kinh tế khác như Trung Quốc, với các dấu hiệu yếu gần đây. Trước đó, ngân hàng này nhận định xuất khẩu và sản lượng công nghiệp vẫn có xu hướng tăng trưởng.
Dưới sự điều hành của Thống đốc Haruhiko Kuroda, BoJ đã duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng trong sáu tháng qua trong nỗ lực kích thích nền kinh tế và thúc đẩy lạm phát lên mức 2%.
Tuy nhiên, kể từ cuối năm ngoái, kinh tế Nhật Bản bắt đầu mất đà tăng trưởng khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại do căng thẳng thương mại với Mỹ.
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 1,9% trong quý IV/2018, sau khi giảm 2,4% trong quý III. Trong tháng Một, sản lượng công nghiệp và xuất khẩu của nước này giảm mạnh, gây lo ngại về sự giảm sút kéo dài.
Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc năm 2018 đã tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong gần ba thập niên qua.
Trong tháng này, Trung Quốc hạ dự báo tăng trưởng năm nay xuống khoảng 6-6,5% và đưa ra các kế hoạch kích thích kinh tế, bao gồm cắt giảm thuế, chi tiêu và tăng cường cho vay.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phát đi tín hiệu về việc dừng thắt chặt chính sách tiền tệ kể từ tháng Một. Ngân hàng trung ương châu Âu cũng theo bước, công bố kế hoạch kích thích mới trong tháng này./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
EU lo ngại nguy cơ rửa tiền từ đối tượng không cư trú
11:16' - 15/03/2019
Tiền gửi từ các đối tượng không cư trú có tỷ lệ rất cao ở các quốc gia như Latvia, Malta hay CH Síp, nơi xuất hiện nhiều nhất các cáo buộc rửa tiền trong thời gian gần đây.
-
Ngân hàng
Ngân hàng liên doanh Evrofinance Mosnarbank “dính” trừng phạt của Mỹ
10:24' - 12/03/2019
Chính phủ Mỹ quyết định trừng phạt ngân hàng liên doanh Evrofinance Mosnarbank của Nga và Venezuela vì tiếp tục có những hoạt động giao dịch với chính quyền Caracas.
-
Ngân hàng
Chủ tịch Fed: Lãi suất hiện nay là “phù hợp” và "rất trung tính”
15:28' - 11/03/2019
Chủ tịch Fed cho rằng mức lãi suất mà Fed áp dụng hiện nay là “phù hợp” và "rất trung tính”, có nghĩa là không thúc đẩy hay kìm hãm tăng trưởng kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/8: Giá USD và NDT cùng đi xuống
08:48'
Ngày 25/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) cùng được các ngân hàng điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc siết vốn ngoại chảy vào thị trường bất động sản
08:18'
Hàn Quốc đã ban hành quy định mới nhằm siết chặt hơn nữa quản lý giao dịch bất động sản đối với người nước ngoài.
-
Ngân hàng
"Đại gia" ngân hàng Israel tặng cổ phiếu cho hơn một triệu khách hàng
07:43'
Ngân hàng cho biết món quà này vừa là lời tri ân sự trung thành của khách hàng, vừa nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về cơ hội đầu tư trên thị trường vốn Israel.
-
Ngân hàng
Vốn ưu đãi giúp nhiều hộ nghèo dân tộc thiểu số hiện thực hóa được ước mơ nhà ở
14:32' - 24/08/2025
Tại Thanh Hóa, nguồn vốn ưu đãi giải ngân đã giúp cho hàng trăm hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở hiện thực hóa ước mơ “an cư lạc nghiệp”.
-
Ngân hàng
Syria sắp phát hành tiền mới, nỗ lực cứu vãn đồng nội tệ mất giá 99%
11:05' - 24/08/2025
Đồng bảng Syria đã mất hơn 99% giá trị kể từ khi xung đột nổ ra năm 2011. Tỷ giá hiện tại vào khoảng 10.000 bảng Syria đổi 1 USD, so với 50 bảng Syria/USD trước xung đột.
-
Ngân hàng
Fed phát tín hiệu xoay trục lãi suất
13:53' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Jerome Powell, Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tháng 9 tới nhưng không phải vì bị Tổng thống Donald Trump ép mà vì ngày càng nhiều rủi ro cho thị trường lao động.
-
Ngân hàng
HDBank lọt Top 50 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu do Forbes bình chọn
10:29' - 23/08/2025
HDBank là ngân hàng niêm yết luôn giữ vững hiệu quả ROE đạt trên 25% suốt nhiều năm qua.
-
Ngân hàng
Lãi suất vay mua nhà xuống thấp, người trẻ vẫn khó tiếp cận
17:49' - 22/08/2025
Nhiều ngân hàng tung gói tín dụng ưu đãi mua nhà lãi suất thấp để hỗ trợ người trẻ an cư, song tỷ lệ giải ngân còn hạn chế do giá bất động sản cao và rào cản tài chính cá nhân.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/8: Các ngân hàng tăng mạnh giá mua vào USD
09:01' - 22/08/2025
Tỷ giá hôm nay 22/8 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng cùng tiếp tục tăng mạnh.