Nhật Bản góp thêm 70 triệu USD hỗ trợ phân bổ vaccine COVID-19

08:15' - 10/02/2021
BNEWS Nhật Bản sẽ đóng góp thêm 70 triệu USD trong khuôn khổ hợp tác quốc tế để giúp đảm bảo các nước đang phát triển có khả năng tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến của cơ chế “Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với đại dịch COVID-19” (ACT-Accelerator) ngày 9/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết nước này sẽ đóng góp thêm 70 triệu USD trong khuôn khổ hợp tác quốc tế để giúp đảm bảo các nước đang phát triển có khả năng tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, hội nghị diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize và Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Na Uy Dag-Inge Ulstein và có sự tham gia của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom.

Nội dung chính của hội nghị là đánh giá những vấn đề liên quan đến nghiên cứu, sản xuất, phát triển và phân phối công bằng vaccine COVID-19.

Trong thông điệp gửi hội nghị, Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế để ứng phó dịch COVID-19 cũng như sự cần thiết của việc thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC).

Ông cũng cho biết Nhật Bản cam kết sẽ cung tay với cộng đồng quốc tế triển khai các biện pháp ứng phó dịch COVID-19.

Cùng với khoản hỗ trợ trị giá 130 triệu USD đã công bố hồi tháng 10/2020, số tiền cam kết hỗ trợ lần này đã nâng tổng số tiền giải ngân của Nhật Bản cho sáng kiến Thuận lợi tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 trên phạm vi toàn cầu (COVAX) lên 200 triệu USD, một phần trong số 300 triệu USD mà năm ngoái cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từng cam kết cung cấp cho Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) trong thời gian 5 năm kể từ năm 2021.

Việc Nhật Bản tiếp tục tăng cường hỗ trợ tài chính cho thấy nỗ lực của nước này nhằm giúp cộng đồng quốc tế có thể khống chế dịch COVID-19, một điều kiện quan trọng để Nhật Bản có thể tổ chức Đại hội thể thao Olympic Tokyo vào mùa hè tới./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục