EU đồng ý cấp phép xuất lô vaccine Pfizer đầu tiên sang Nhật Bản
Bộ trưởng giám sát chương trình tiêm chủng vaccine của Nhật Bản, Taro Kono ngày 9/2 thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã cấp phép vận chuyển lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của công ty dược phẩm Pfizer Inc tới Nhật Bản.
Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, Bộ trưởng Kono cho biết dường như mỗi chuyến hàng vaccine đều cần được EU cấp phép. Tuy nhiên, ông không tiết lộ cụ thể số liều vaccine của lô đầu tiên được chuyển tới Nhật Bản.
Ông Kono cũng cho biết sẽ sớm bắt đầu tiêm chủng cho nhóm đầu tiên gồm các nhân viên y tế, tiếp đó là người cao tuổi, những người có vấn đề về sức khỏe và nhân viên các cơ sở điều dưỡng.
Nhật Bản đã ký hợp đồng mua 314 triệu liều vaccine của các hãng AstraZeneca, Moderna và Pfizer, đủ tiêm chủng cho 126 triệu dân. Tuy nhiên, so với nhiều nền kinh tế lớn khác, Nhật Bản được cho là chậm trễ hơn trong công tác tiêm chủng.
Nguyên nhân một phần là do Nhật Bản phụ thuộc vào các hãng sản xuất vaccine nước ngoài, trong khi nước này yêu cầu thử nghiệm ngay tại Nhật Bản đối với tất cả các vaccine tiềm năng.
Tháng 12 năm ngoái, Pfizer đã nộp đơn lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản xin cấp phép lưu hành cho vaccine của hãng, đến cuối tháng 1 vừa qua, hãng này đã nộp dữ liệu về kết quả thử nghiệm lâm sàng bổ sung tiến hành ở Nhật Bản đối với 160 người.
Mới đây nhất, ngày 5/2, hãng dược phẩm AstraZeneca PLC (Anh) đã xin cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 được sử dụng tại Nhật Bản.
Tuy nhiên, theo những quy định mới, các công ty dược phẩm muốn xuất khẩu vaccine được sản xuất ngay tại các nước thành viên EU có nghĩa vụ báo cáo với giới chức nước sở tại để được cấp phép xuất khẩu. Các nước thuộc EU được quyền từ chối cấp phép nếu nhà sản xuất vaccine không tuân thủ các hợp đồng cung cấp vaccine hiện có với EU./.
>>Anh sẽ không áp dụng "hộ chiếu vaccine"
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax
22:11' - 08/02/2021
Ngày 8/2, thông tin từ Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cho biết, đến nay, Việt Nam đã hoàn thành 120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax cho 60 tình nguyện viên.
-
Kinh tế xã hội
Indonesia phê duyệt vaccine Sinovac cho người cao tuổi
16:06' - 07/02/2021
Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm (BPOM) của Indonesia vừa phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển để sử dụng cho người cao tuổi.
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc cấp phép chính thức cho vaccine của Sinovac Biotech
16:52' - 06/02/2021
Ngày 6/2, công ty Sinovac Biotech (Trung Quốc) thông báo vaccine ngừa COVID-19 của hãng đã được cơ quan quản lý dược phẩm của Trung Quốc chính thưc cấp phép sử dụng rộng rãi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Sơn La điều chuyển 380 biên chế về xã, xây lá chắn y tế vùng cao
16:16'
Theo Sở Y tế Sơn La, trong quý I/2026, toàn ngành tiếp tục duy trì ổn định hoạt động khám chữa bệnh, chủ động kiểm soát dịch bệnh và triển khai hiệu quả các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
-
Kinh tế xã hội
Khát vọng di sản thế giới: "Đánh thức" vùng đất bí ẩn
16:16'
Không chỉ là một phát hiện khảo cổ học, Di tích khảo cổ Cát Tiên hôm nay còn mang theo kỳ vọng về việc đánh thức những giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất cực Nam Tây Nguyên.
-
Kinh tế xã hội
Khát vọng di sản thế giới: Hành trình 40 năm giải mã "Thánh địa không tên”
16:16'
Giữa rừng già Nam Tây Nguyên, bên dòng Đồng Nai âm thầm chảy qua những triền đất đỏ bazan, một quần thể kiến trúc tín ngưỡng cổ vẫn đang ẩn chứa nhiều bí mật chưa thể giải mã.
-
Kinh tế xã hội
Vĩnh Long xóa bỏ tư duy thụ động trong hội nhập quốc tế
16:00'
Ngày 14/5, Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế về kinh tế tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội giải bài toán vỉa hè bằng cơ chế minh bạch
15:59'
Sẽ có 7 mức phí khi sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để trông giữ xe ô tô, dao động từ 30.000 - 400.000 đồng/m2/tháng; trông giữ xe đạp, xe máy dao động từ 30.000 - 220.000 đồng/tháng.
-
Kinh tế xã hội
Viện Pasteur TP.HCM cảnh báo kịch bản dịch bệnh tại Đồng Tháp
15:43'
Ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp cần lưu ý phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm thường gặp tại địa phương; tăng cường công tác phòng dịch tại khu công nghiệp và các điểm tập trung đông người.
-
Kinh tế xã hội
Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ quản lý thêm cơ sở Bệnh viện Nội tiết Trung ương phía Nam
15:17'
Trong đề án phát triển các trung tâm y tế chuyên sâu khu vực phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đóng vai trò hạt nhân, quản lý thêm cơ sở Bệnh viện Nội tiết Trung ương phía Nam.
-
Kinh tế xã hội
Người thuê nhà trọ kỳ vọng sự minh bạch về tiền điện
14:13'
Chủ nhà trọ thu tiền của người thuê cao hơn mức quy định khi mua điện theo giá bán lẻ sinh hoạt sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu phối hợp vận hành hiệu quả hồ chứa
11:41'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, việc điều hành linh hoạt các hồ chứa nhằm bảo đảm khai thác tối ưu, hiệu quả nguồn nước, đáp ứng nhu cầu nước cho sinh hoạt, sản xuất, tiết kiệm nước cho phát điện.

Vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do các hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp bào chế chuẩn bị được tiêm cho các nhân viên y tế tại Reno, Nevada (Mỹ) ngày 17/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN