Nhật Bản: Hầu hết địa phương sẽ mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế từ ngày 1/6
38 trong số 47 địa phương ở Nhật Bản dự kiến sẽ mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế kể từ ngày 1/6 để vừa tìm cách cân bằng giữa việc tái thiết nền kinh tế đã phải chịu thiệt hại do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát đợt hai.
Các trường học trên toàn Nhật Bản cũng sẽ mở cửa trở lại kể từ ngày 1/6, một tuần sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được công bố khi dịch COVID-19 bùng phát ở nước này. Với việc các doanh nghiệp đã từng bước khôi phục hoạt động kể từ đầu tháng 5/2020, 38 địa phương của Nhật Bản, trong đó có Hokkaido, Aichi và Hyogo sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động của các cửa hàng và địa điểm giải trí kể từ ngày 1/6. Do có số ca mắc COVID-19 thấp nên Okayama và Tokushima đã không yêu cầu các doanh nghiệp ở 2 địa phương này phải ngừng hoạt động để phòng tránh dịch COVID-19 lây lan.Trong số 7 địa phương còn lại của Nhật Bản, bao gồm Tokyo và Fukuoka, các hạn chế nhằm tránh dịch COVID-19 vẫn được áp dụng do số ca mắc COVID-19 vẫn ở mức tương đối cao.
Tuy vậy, với số ca mắc COVID-19 mới đang giảm, Tokyo kể từ ngày 1/6 sẽ bước vào giai đoạn hai về nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh, trong đó có việc mở cửa trở lại hầu hết địa điểm như rạp chiếm phim, phòng tập thể thao và trường dạy thêm.
Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 30/5, giảm so với 22 ca của ngày 29/5 và hơn 200 ca/ngày hồi giữa tháng 4/2020./.- Từ khóa :
- nhật bản
- covid19
- mở cửa nền kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Báo Nhật Bản đánh giá thách thức và cơ hội của Việt Nam
10:16' - 30/05/2020
Báo Sakai - một tờ báo lớn và có uy tín hàng đầu tại khu vực Kansai miền Trung Nhật Bản, vừa có bài viết khẳng định Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.
-
Ô tô xe máy
Sản lượng toàn cầu của các hãng ô tô chủ chốt Nhật Bản giảm mạnh
20:03' - 28/05/2020
Sản lượng ô tô toàn cầu của 8 nhà chế tạo ô tô chủ chốt của Nhật Bản trong tháng 4/2020 đã giảm 60,9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 916.255 chiếc, trong bối cảnh nhiều nhà máy đã phải đóng cửa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nội các Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung lớn nhất lịch sử
17:40' - 27/05/2020
Nội các Nhật Bản ngày 27/5 đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung thứ hai cho tài khóa 2020 trị giá 31.910 tỷ yen (296 tỷ USD) để triển khai các biện pháp nhằm giảm bớt ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38' - 05/11/2025
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38' - 05/11/2025
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23' - 05/11/2025
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28' - 05/11/2025
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30' - 05/11/2025
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản ngày 21/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN