Nhật Bản: Hầu hết địa phương sẽ mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế từ ngày 1/6
38 trong số 47 địa phương ở Nhật Bản dự kiến sẽ mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế kể từ ngày 1/6 để vừa tìm cách cân bằng giữa việc tái thiết nền kinh tế đã phải chịu thiệt hại do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát đợt hai.
Các trường học trên toàn Nhật Bản cũng sẽ mở cửa trở lại kể từ ngày 1/6, một tuần sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được công bố khi dịch COVID-19 bùng phát ở nước này. Với việc các doanh nghiệp đã từng bước khôi phục hoạt động kể từ đầu tháng 5/2020, 38 địa phương của Nhật Bản, trong đó có Hokkaido, Aichi và Hyogo sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động của các cửa hàng và địa điểm giải trí kể từ ngày 1/6. Do có số ca mắc COVID-19 thấp nên Okayama và Tokushima đã không yêu cầu các doanh nghiệp ở 2 địa phương này phải ngừng hoạt động để phòng tránh dịch COVID-19 lây lan.Trong số 7 địa phương còn lại của Nhật Bản, bao gồm Tokyo và Fukuoka, các hạn chế nhằm tránh dịch COVID-19 vẫn được áp dụng do số ca mắc COVID-19 vẫn ở mức tương đối cao.
Tuy vậy, với số ca mắc COVID-19 mới đang giảm, Tokyo kể từ ngày 1/6 sẽ bước vào giai đoạn hai về nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh, trong đó có việc mở cửa trở lại hầu hết địa điểm như rạp chiếm phim, phòng tập thể thao và trường dạy thêm.
Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 30/5, giảm so với 22 ca của ngày 29/5 và hơn 200 ca/ngày hồi giữa tháng 4/2020./.- Từ khóa :
- nhật bản
- covid19
- mở cửa nền kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Báo Nhật Bản đánh giá thách thức và cơ hội của Việt Nam
10:16' - 30/05/2020
Báo Sakai - một tờ báo lớn và có uy tín hàng đầu tại khu vực Kansai miền Trung Nhật Bản, vừa có bài viết khẳng định Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.
-
Ô tô xe máy
Sản lượng toàn cầu của các hãng ô tô chủ chốt Nhật Bản giảm mạnh
20:03' - 28/05/2020
Sản lượng ô tô toàn cầu của 8 nhà chế tạo ô tô chủ chốt của Nhật Bản trong tháng 4/2020 đã giảm 60,9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 916.255 chiếc, trong bối cảnh nhiều nhà máy đã phải đóng cửa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nội các Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung lớn nhất lịch sử
17:40' - 27/05/2020
Nội các Nhật Bản ngày 27/5 đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung thứ hai cho tài khóa 2020 trị giá 31.910 tỷ yen (296 tỷ USD) để triển khai các biện pháp nhằm giảm bớt ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07'
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34'
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46'
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30'
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30'
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30'
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản ngày 21/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN