Nhật Bản hỗ trợ 1 triệu USD chống virus Zika tại Mỹ Latinh

14:54' - 26/02/2016
BNEWS Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nước này cam kết viện trợ 1 triệu USD hỗ trợ cuộc chiến chống virus Zika ở khu vực Mỹ Latinh
Nhật Bản hỗ trợ 1 triệu USD chống virus Zika tại Mỹ Latinh. Ảnh: scoopnest.com

Cam kết này được đưa ra ngày 26/2, một ngày sau khi Nhật Bản xác nhận một ca nhiễm virus Zika gần thủ đô Tokyo.

Phát biểu với báo giới, ông Kishida cho biết Nhật Bản sẽ phối hợp cùng các tổ chức quốc tế giúp ngăn ngừa sự lây lan cũng như xóa sổ virus Zika, đồng thời sớm chặn đứng sự xâm nhập của virus này vào Nhật Bản.

Ngoại trưởng Kishida nhấn mạnh khoản viện trợ của Nhật Bản, được phân bổ qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế khác, sẽ hướng tới thu thập thông tin về sự lây lan của virus này ở Mỹ Latinh, hỗ trợ chăm sóc cho các bà mẹ trong thời kỳ mang thai và chăm sóc con nhỏ, cũng như cải thiện vệ sinh công cộng tại khu vực này.

Đối với người dân Nhật Bản, ông Kishida khuyến cáo phụ nữ đang hoặc có kế hoạch mang thai hạn chế đi tới Mỹ Latinh.

Một ngày trước đó, nhà chức trách Nhật Bản thông báo một thiếu niên nam tại thành phố Kawasaki, tỉnh Kanagawa, gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản xét nghiệm dương tính với virus Zika sau khi cậu bé này cùng gia đình tới Brazil du lịch trong khoảng thời gian từ ngày 9/2-20/2 và về nước vào ngày 22/2. Đây là trường hợp phát hiện nhiễm virus Zika đầu tiên tại Nhật Bản kể từ năm ngoái.

Virus Zika xuất hiện giữa năm ngoái tại Brazil và chỉ ít tháng sau, các nhà chức trách và nhà khoa học cho rằng đây là nguyên nhân khiến hàng trăm trẻ sơ sinh ở nước này bị mắc chứng bệnh teo não và đầu nhỏ.

Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Hiện có gần 50 quốc gia trên thế giới đã phát hiện các trường hợp nhiễm virus Zika./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục