WHO: Phụ nữ nhiễm virus Zika vẫn nên nuôi con bằng sữa mẹ
WHO nhấn mạnh dựa trên các bằng chứng hiện có, lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh và người mẹ vẫn lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào liên quan tới khả năng truyền nhiễm virus Zika qua nguồn dưỡng chất quý giá này.
WHO cũng lưu ý rằng mặc dù đã phát hiện virus Zika có trong sữa mẹ của 2 sản phụ bị lây nhiễm loại virus này, song chưa có bất kỳ báo cáo chuyên môn nào xác nhận khả năng truyền bệnh cho trẻ qua con đường này.
Tuyên bố của WHO nêu rõ giới chức y tế thế giới và các chuyên gia dự kiến sẽ tiến hành đánh giá một cách có hệ thống đối với nguy cơ lây nhiễm nói trên vào tháng 3 tới để có thể tiếp tục đưa ra những lời khuyên phù hợp.
Trước đó, ngày 24/2, Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cảnh báo virus Zika đang đặt ra một thách thức không nhỏ đối với nhiều quốc gia, đồng thời nhận định diễn biến dịch có thể tồi tệ hơn trước khi ghi nhận kết quả khả quan.
Virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes - loài côn trùng hiện có mặt tại 130 quốc gia trên thế giới. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.
Theo WHO, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với chứng teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong.
Tuy nhiên, chưa có vaccine phòng ngừa loại virus nguy hiểm lần đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947 này.
Tính đến nay, gần 50 quốc gia và các vùng lãnh thổ - chủ yếu tại khu vực Mỹ Latinhvà Caribe, đã xác nhận có các trường hợp nhiễm virus Zika. Brazil là nước ghi nhận số ca mắc cao nhất với 1,5 triệu người.
Các đợt bùng phát virus trước đây từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên kể từ năm ngoái
22:00' - 25/02/2016
Ngày 25/2, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại nước này kể từ sau khi loại virus do muỗi truyền này lan rộng tại các nước Mỹ Latinh từ năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
CH Séc phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên
19:48' - 25/02/2016
Ngày 25/2, Bộ Y tế Séc cho biết nước này đã ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên chẩn đoán nhiễm virus Zika qua đường muỗi đốt.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cảnh báo diễn biến virus Zika phức tạp hơn
12:26' - 25/02/2016
Ngày 24/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo virus Zika - loại virus được cho là gây ra chứng đầu nhỏ ở thai nhi- đặt ra một thách thức không nhỏ đối với nhiều quốc gia trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số ca nhiễm virus Zika tại Trung Quốc tăng lên 5 người
20:41' - 23/02/2016
Theo Tân Hoa xã, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc (NHFPC) ngày 23/2 xác nhận thêm 2 trường hợp nhiễm Zika, nâng tổng số ca nhiễm loại virus này tại Trung Quốc lên 5 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc và Mỹ về vấn đề thuế quan
07:40'
Trung Quốc và Mỹ tiếp tục có những phát biểu về vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
50 năm Thống nhất đất nước: Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về lễ kỷ niệm trọng thể
19:33' - 01/05/2025
Bài viết trên Tân Hoa xã dẫn lời của Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân, toàn quân đã chung sức, đồng lòng bắt tay khôi phục, tái thiết, xây dựng và phát triển đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Trump hé lộ khả năng đạt nhiều thỏa thuận thương mại
10:48' - 01/05/2025
Tổng thống Mỹ khẳng định không muốn vội vã đạt thỏa thuận vì Mỹ đang hưởng lợi từ chính sách thuế quan hiện nay, và đang ở thế “thượng phong” trong đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu phân mảnh: Thách thức đối với các nước đang phát triển
05:30' - 01/05/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đẩy nhanh quá trình phân mảnh kinh tế toàn cầu, và các nước đang phát triển có thể phải chịu ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Eurozone tăng trưởng vượt kỳ vọng
19:56' - 30/04/2025
Bất chấp những đòn thuế quan từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, nền kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone) vẫn cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 16 tháng
15:41' - 30/04/2025
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh trong tháng 4/2025, ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong 16 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump giảm nhẹ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng
09:31' - 30/04/2025
Mức thuế 25% đối với xe ô tô và một số phụ tùng sẽ không được áp dụng chồng lên mức thuế nhôm và thép cũng như mức thuế đối với Canada và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09' - 29/04/2025
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48' - 29/04/2025
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.