WHO: Phụ nữ nhiễm virus Zika vẫn nên nuôi con bằng sữa mẹ
WHO nhấn mạnh dựa trên các bằng chứng hiện có, lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh và người mẹ vẫn lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào liên quan tới khả năng truyền nhiễm virus Zika qua nguồn dưỡng chất quý giá này.
WHO cũng lưu ý rằng mặc dù đã phát hiện virus Zika có trong sữa mẹ của 2 sản phụ bị lây nhiễm loại virus này, song chưa có bất kỳ báo cáo chuyên môn nào xác nhận khả năng truyền bệnh cho trẻ qua con đường này.
Tuyên bố của WHO nêu rõ giới chức y tế thế giới và các chuyên gia dự kiến sẽ tiến hành đánh giá một cách có hệ thống đối với nguy cơ lây nhiễm nói trên vào tháng 3 tới để có thể tiếp tục đưa ra những lời khuyên phù hợp.
Trước đó, ngày 24/2, Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cảnh báo virus Zika đang đặt ra một thách thức không nhỏ đối với nhiều quốc gia, đồng thời nhận định diễn biến dịch có thể tồi tệ hơn trước khi ghi nhận kết quả khả quan.
Virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes - loài côn trùng hiện có mặt tại 130 quốc gia trên thế giới. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.
Theo WHO, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với chứng teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong.
Tuy nhiên, chưa có vaccine phòng ngừa loại virus nguy hiểm lần đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947 này.
Tính đến nay, gần 50 quốc gia và các vùng lãnh thổ - chủ yếu tại khu vực Mỹ Latinhvà Caribe, đã xác nhận có các trường hợp nhiễm virus Zika. Brazil là nước ghi nhận số ca mắc cao nhất với 1,5 triệu người.
Các đợt bùng phát virus trước đây từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên kể từ năm ngoái
22:00' - 25/02/2016
Ngày 25/2, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại nước này kể từ sau khi loại virus do muỗi truyền này lan rộng tại các nước Mỹ Latinh từ năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
CH Séc phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên
19:48' - 25/02/2016
Ngày 25/2, Bộ Y tế Séc cho biết nước này đã ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên chẩn đoán nhiễm virus Zika qua đường muỗi đốt.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cảnh báo diễn biến virus Zika phức tạp hơn
12:26' - 25/02/2016
Ngày 24/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo virus Zika - loại virus được cho là gây ra chứng đầu nhỏ ở thai nhi- đặt ra một thách thức không nhỏ đối với nhiều quốc gia trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số ca nhiễm virus Zika tại Trung Quốc tăng lên 5 người
20:41' - 23/02/2016
Theo Tân Hoa xã, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc (NHFPC) ngày 23/2 xác nhận thêm 2 trường hợp nhiễm Zika, nâng tổng số ca nhiễm loại virus này tại Trung Quốc lên 5 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20'
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19'
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52'
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10'
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50'
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41' - 03/02/2026
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41' - 03/02/2026
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.

Phụ nữ nhiễm virus Zika vẫn nên nuôi con bằng sữa mẹ. Ảnh: prenatalandbeyondfit