Nhật Bản hỗ trợ Bến Tre thiết lập chuỗi giá trị nông nghiệp

11:28' - 12/03/2020
Bnews JICA và JETRO cùng tỉnh Bến Tre đã ký Bản ghi nhớ hợp tác 3 bên trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh này, trong đó thiết lập chuỗi giá trị nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậụ.
Doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động ở tỉnh Bến Tre. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 12/3, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, đơn vị cùng với Cơ quan Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác 3 bên trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre; trong đó, thiết lập chuỗi giá trị nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.
Theo đó, Bản ghi nhớ hợp tác 3 bên tập trung hợp tác trong 3 lĩnh vực cụ thể gồm: thiết lập chuỗi giá trị nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy đầu tư chất lượng cao tại tỉnh Bến Tre, đặc biệt từ các doanh nghiệp Nhật Bản; phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt thông qua giao lưu văn hóa và đào tạo tiếng Nhật trong phạm vi các chương trình của JICA và JETRO để phát triển nông nghiệp và thúc đẩy đầu tư.
Cụ thể, JICA sẽ tích cực triển khai kết quả của các dự án ODA cũng như các khảo sát xây dựng dự án đề xuất của các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản, còn JETRO sẽ hợp tác hỗ trợ và cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại tỉnh Bến Tre.
Hiện nay, JICA đã có các hoạt động hỗ trợ Bến Tre cả về “phần cứng” như: xây dựng cơ sở hạ tầng thông qua các dự án vốn vay và “phần mềm” như hỗ trợ chính sách và kỹ thuật, gồm dự án vốn vay “Quản lý môi trường nước tỉnh Bến Tre” nhằm giúp tỉnh Bến Tre xây dựng cống ngăn mặn, giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, như xâm nhập mặn, thiếu nguồn nước ngọt...
Trong khuôn khổ hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam - VASS, JICA cũng đang tiến hành các hoạt động tư vấn cho tỉnh Bến Tre về chính sách thúc đẩy phát triển nông nghiệp.
Theo JICA tại Việt Nam, trong thời gian tới, JICA và JETRO sẽ góp phần làm cầu nối trao đổi thông tin giữa các bên, tham gia hỗ trợ xúc tiến đầu tư và phát triển kinh tế các địa phương tại Việt Nam.
Tỉnh Bến Tre có vị trí thuận lợi cho sản xuất nông thủy sản như trồng dừa, nuôi tôm..., đồng thời đang hướng tới phát triển nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực, tăng cường thúc đẩy đầu tư cả trong nước và ngoài nước.
Ngoài ra, so với các tỉnh trong phạm vi gần Tp.Hồ Chí Minh, tỉnh Bến Tre có lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào, chi phí thấp, là một trong những địa phương cung cấp nguồn lớn thực tập sinh cho Nhật Bản./.

Xem thêm:

>>Người dân Bến Tre tiếp tục được nhận nước ngọt miễn phí

>>Bến Tre: Người dân chủ động ứng phó với hạn, mặn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục