Thiệt hại biến đổi khí hậu có thể lớn hơn khủng hoảng tài chính

15:28' - 29/11/2019
BNEWS Các nhà đầu tư châu Âu, hiện quản lý số tài sản trị giá hơn 1.000 tỷ bảng (1.280 tỷ USD), đang hối thúc các công ty kiểm toán hàng đầu hành động khẩn cấp trước rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu.
Cánh đồng cỏ dành cho chăn nuôi gia súc bị khô hạn do nắng nóng kéo dài tại bang New South Wales, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Họ cảnh báo rằng việc không thực hiện những hành động đó có thể gây ra thiệt hại lớn hơn một cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong bức thư gửi đến 4 công ty kiểm toán lớn là EY, Deloitte, KPMG và PwC hồi tháng 1/2019, các nhà đầu tư bày tỏ quan ngại rằng biến đổi khí hậu đã bị "bỏ qua" trong hoạt động kế toán và kiểm toán.

Trước đó, các nhà hoạch định và cơ quan giám sát kế toán đã nêu bật những rủi ro tiềm ẩn có hệ thống mà tình trạng biến đổi khí hậu gây ra và thúc đẩy việc siết chặt hoạt động kiểm toán.

Bà Natasha Landell-Mills, thuộc công ty quản lý đầu tư Sarasin & Partners đang dẫn đầu trong chiến dịch của 29 nhà đầu tư, nói rằng các nhà đầu tư không muốn một khủng hoảng tài chính nữa vì điều này có thể là rất tồi tệ.

Các nhà đầu tư cho rằng các công ty kiểm toán chưa nhận thức được một cách đầy đủ tầm quan trọng của việc nhanh chóng chuyển đổi hướng đến một tương lai carbon thấp, khi các chính phủ thực thi Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

Các nhà đầu tư đã quyết định công bố lá thư khi chuẩn bị mở rộng chiến dịch với việc gửi thư đến các ủy ban kiểm toán của các tập đoàn dầu mỏ và khí đốt lớn nhất, đề nghị họ có cách tiếp cận mạnh mẽ hơn trước rủi ro từ biến đổi khí hậu. Họ muốn các công ty kiểm toán xem xét các giả định về giá dầu và khí đốt trong dài hạn.

Ủy ban tiêu chuẩn kiểm toán quốc tế (IASB) ngày 28/11 cho biết các chuẩn mực về báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) của ủy ban này nhằm giải quyết các vấn đề có liên quan đến rủi ro từ biến đổi khí hậu.

Theo thành viên ban lãnh đạo của IASB, Nick Anderson, ủy ban sẽ quản lý báo cáo về các vấn đề môi trường và xã hội đối với các công ty chủ yếu sử dụng báo cáo tài chính để thông báo đánh giá về triển vọng dài hạn của doanh nghiệp.

Công ty EY cho biết sẽ đảm bảo rằng hoạt động kiểm toán có thể tiếp tục đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp và vì lợi ích của công chúng.

Còn người phát ngôn của Deloitte nói công ty này nhận thức rằng biến đổi khí hậu là rủi ro lớn đối với khách hàng, đồng thời cho hay trong năm nay công ty đã đào tạo tất cả các kiểm toán viên về cách thức đưa yếu tố này vào quá trình kiểm toán./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục