Nhật Bản: Hơn 80% doanh nghiệp dự báo kinh tế tăng trưởng
Trong cuộc khảo sát với 114 công ty, bao gồm cả Toyota Motor và tập đoàn điều hành chuỗi cửa hàng quần áo Uniqlo Fast Retailing mới đây của Kyodo News cho thấy, có 82% doanh nghiệp dự đoán kinh tế tăng trưởng, tăng so với mức có 55% doanh nghiệp trong cuộc khảo sát vào mùa hè trước.
Kết quả cho thấy sự lạc quan đối với nền kinh tế ngay cả khi các công ty phải vật lộn với chi phí năng lượng và nguyên vật liệu gia tăng, với 94% trong số doanh nghiệp dự đoán kinh tế Nhật Bản tăng trưởng cho rằng sự phục hồi chi tiêu của người tiêu dùng là một trong những động lực chính.
Có 67% trích dẫn sự phục hồi chi phí vốn, trong khi 55% chọn lý do là kết thúc đại dịch COVID-19. Một số lượng đáng kể cũng chỉ ra hy vọng tăng chi tiêu của khách du lịch nước ngoài đến thăm Nhật Bản.
Tỷ lệ phần trăm số doanh nghiệp tham gia khảo sát được hỏi dự đoán các điều kiện kinh tế không thay đổi hoặc giảm vừa phải đã giảm xuống 15% từ mức 42% trong một năm trước. Trong số các công ty như vậy, số lượng lớn nhất trích dẫn những dự đoán về nguyên nhân là sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, trong khi 59% cho biết hiệu quả kinh doanh của họ đang có xu hướng mở rộng, thì con số tương tự cho biết chi phí nguyên vật liệu và năng lượng gia tăng đang gây áp lực lên lợi nhuận của họ. Khoảng một nửa số công ty được khảo sát cho biết họ có kế hoạch tăng giá hàng hóa và dịch vụ trong năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ tháng 4/2024.Gần một nửa cho biết họ đang thiếu nhân sự, nhưng chỉ 24% cho biết họ đang cân nhắc tăng lương. Đối với tỷ giá hối đoái mong muốn, nhiều người cho biết họ muốn đồng yen giao dịch trong khoảng từ 120-140 yen/USD.
Khi được hỏi về những thành tựu của chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida, 25% cho rằng chính phủ đã nỗ lực đảm bảo cơ sở sản xuất trong nước cho chất bán dẫn tiên tiến. Về mục tiêu của chính phủ là tăng tỷ lệ giám đốc điều hành nữ trong các công ty lớn lên hơn 30% vào năm 2030, chỉ 5% cho biết họ đã đạt được hoặc sẽ đạt được mục tiêu đó vào cuối năm nay. Cuộc khảo sát bao gồm các công ty đại diện trong từng ngành được tiến hành từ đầu tháng Bảy đến đầu tháng 8/2023./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản có thể lần đầu tiên phải hạn chế số người leo núi Phú Sĩ
17:23' - 10/08/2023
Ngày 10/8, nhà chức trách Nhật Bản cho biết không loại trừ khả năng lần đầu tiên phải áp dụng biện pháp kiểm soát đám đông leo núi Phú Sĩ trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Lạm phát giá bán buôn giảm tháng thứ bảy liên tiếp
15:45' - 10/08/2023
Lạm phát giá bán buôn của Nhật Bản trong tháng 7/2023 đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái, và là tháng thứ bảy giảm liên tiếp do chi phí năng lượng giảm, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản: Cảnh báo nguy cơ tai nạn khi leo núi Phú Sĩ
12:58' - 10/08/2023
Thống đốc tỉnh Yamanashi đã gửi thông cáo báo chí kêu gọi khách du lịch nâng cao nhận thức an toàn khi leo núi Phú Sĩ.
-
Tài chính
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm tháng thứ 15 liên tiếp
07:40' - 10/08/2023
Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản (MHLW) vừa công bố báo cáo nhanh cho biết tiền lương thực tế của người lao động tại nước này trong tháng 6/2023 đã giảm 1,6% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản ghi nhận số tiền lừa đảo qua ngân hàng điện tử cao kỷ lục
21:51' - 09/08/2023
Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cho biết nước này đã ghi nhận 2.322 vụ lừa đảo đánh cắp tài khoản và mật khẩu ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03' - 04/03/2026
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31' - 04/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08' - 04/03/2026
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26' - 04/03/2026
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26' - 04/03/2026
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43' - 04/03/2026
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43' - 04/03/2026
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.

Biểu tượng của Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota Motor Corp. Ảnh: Reuters