BNEWS Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, việc thải nước ra biển trong 1 năm sẽ chỉ dẫn tới nguy cơ nhiễm phóng xạ bằng 1/1.600 - 1/40.000 so với mức mà con người bị phơi nhiễm tự nhiên.
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ngày 18/11 khẳng định độ an toàn khi thải ra biển lượng nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau thảm họa hạt nhân năm 2011, đồng thời nhấn mạnh nguy cơ đối với sức khỏe con người sẽ là "rất nhỏ".
Theo bộ trên, việc thải nước ra Thái Bình Dương trong thời gian 1 năm sẽ chỉ dẫn tới nguy cơ nhiễm phóng xạ bằng 1/1.600 cho đến 1/40.000 so với mức mà con người bị phơi nhiễm tự nhiên.
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết mức phóng xạ thường niên ước tính từ 0,052 - 0,62 microsievert trên biển, và 1,3 microsievert trong không khí, so với mức 2.100 microsievert mà con người bị phơi nhiễm hằng năm.
Nước được sử dụng để làm lạnh các lõi nhiên liệu, và lượng nước ngầm gần nhà máy không còn hoạt động, có chứa một số nguyên liệu phóng xạ.
Nước đang được xử lý bằng cách sử dụng một hệ thống xử lý nước tân tiến (ALPS), dù hệ thống này không loại bỏ tritium tương đối không độc hại, trong khi thải ra một lượng nhỏ các nguyên liệu phóng xạ khác.
Thời gian qua, lượng nước này đang được thu thập và chứa trong các thùng kín trong khuôn viên nhà máy, hiện đã lên tới hơn 100 tấn và ngày càng tăng. Chỗ chứa sẽ nhanh chóng hết và Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu cách để xử lý lượng nước thải này.
Theo công ty điện lực Tokyo, chủ nhà máy điện Fukushima Daiichi, các thùng chứa nước dự kiến sẽ hết chỗ chứa vào năm 2022.
Trong khi giới chức Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh sự an toàn của việc thải nước nhiễm phóng xạ ra biển, các nghị sĩ đối lập, cũng như nước láng giềng Hàn Quốc, bày tỏ lo ngại./.
>>> Siêu bão Hagibis: Một lượng rác thải sau khử xạ ở Nhật Bản bị cuốn trôi
- Từ khóa:
- Fukushima
- nhật bản
- phóng xạ
- nước nhiễm xa
Tin liên quan
Cập nhật công khai mức độ phóng xạ tại Hàn Quốc và Nhật Bản
Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc đã cập nhật hằng ngày mức độ phóng xạ tại một số tỉnh thành của cả hai nước trong bối cảnh có nhiều lo ngại về tác động kéo dài của sự cố hạt nhân Fukushima năm 2011.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.











