1. >

Nhật Bản khẳng định độ an toàn khi thải nước nhiễm xạ ra biển

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, việc thải nước ra biển trong 1 năm sẽ chỉ dẫn tới nguy cơ nhiễm phóng xạ bằng 1/1.600 - 1/40.000 so với mức mà con người bị phơi nhiễm tự nhiên.

Nhật Bản khẳng định độ an toàn khi thải nước nhiễm xạ ra biển

Nhà máy Fukushima sau thảm họa động đất - sóng thần. Ảnh: TTXVN

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ngày 18/11 khẳng định độ an toàn khi thải ra biển lượng nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau thảm họa hạt nhân năm 2011, đồng thời nhấn mạnh nguy cơ đối với sức khỏe con người sẽ là "rất nhỏ". 

Theo bộ trên, việc thải nước ra Thái Bình Dương trong thời gian 1 năm sẽ chỉ dẫn tới nguy cơ nhiễm phóng xạ bằng 1/1.600 cho đến 1/40.000 so với mức mà con người bị phơi nhiễm tự nhiên.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết mức phóng xạ thường niên ước tính từ 0,052 - 0,62 microsievert trên biển, và 1,3 microsievert trong không khí, so với mức 2.100 microsievert mà con người bị phơi nhiễm hằng năm.

Nước được sử dụng để làm lạnh các lõi nhiên liệu, và lượng nước ngầm gần nhà máy không còn hoạt động, có chứa một số nguyên liệu phóng xạ.

Nước đang được xử lý bằng cách sử dụng một hệ thống xử lý nước tân tiến (ALPS), dù hệ thống này không loại bỏ tritium tương đối không độc hại, trong khi thải ra một lượng nhỏ các nguyên liệu phóng xạ khác.

Thời gian qua, lượng nước này đang được thu thập và chứa trong các thùng kín trong khuôn viên nhà máy, hiện đã lên tới hơn 100 tấn và ngày càng tăng. Chỗ chứa sẽ nhanh chóng hết và Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu cách để xử lý lượng nước thải này. 

Theo công ty điện lực Tokyo, chủ nhà máy điện Fukushima Daiichi, các thùng chứa nước dự kiến sẽ hết chỗ chứa vào năm 2022.

Trong khi giới chức Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh sự an toàn của việc thải nước nhiễm phóng xạ ra biển, các nghị sĩ đối lập, cũng như nước láng giềng Hàn Quốc, bày tỏ lo ngại./.

>>> Siêu bão Hagibis: Một lượng rác thải sau khử xạ ở Nhật Bản bị cuốn trôi

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự phát triển của internet, không khó để tìm thấy một trang web hay một ứng dụng điện thoại cho phép vay tiền nhanh, vay tiền trực tuyến. Bên cạnh những lợi ích thì hình thức vay và huy động tiền kiểu này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

ncif