Nhật Bản khẳng định độ an toàn khi thải nước nhiễm xạ ra biển
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ngày 18/11 khẳng định độ an toàn khi thải ra biển lượng nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau thảm họa hạt nhân năm 2011, đồng thời nhấn mạnh nguy cơ đối với sức khỏe con người sẽ là "rất nhỏ".
Theo bộ trên, việc thải nước ra Thái Bình Dương trong thời gian 1 năm sẽ chỉ dẫn tới nguy cơ nhiễm phóng xạ bằng 1/1.600 cho đến 1/40.000 so với mức mà con người bị phơi nhiễm tự nhiên.
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết mức phóng xạ thường niên ước tính từ 0,052 - 0,62 microsievert trên biển, và 1,3 microsievert trong không khí, so với mức 2.100 microsievert mà con người bị phơi nhiễm hằng năm.
Nước được sử dụng để làm lạnh các lõi nhiên liệu, và lượng nước ngầm gần nhà máy không còn hoạt động, có chứa một số nguyên liệu phóng xạ.
Nước đang được xử lý bằng cách sử dụng một hệ thống xử lý nước tân tiến (ALPS), dù hệ thống này không loại bỏ tritium tương đối không độc hại, trong khi thải ra một lượng nhỏ các nguyên liệu phóng xạ khác.
Thời gian qua, lượng nước này đang được thu thập và chứa trong các thùng kín trong khuôn viên nhà máy, hiện đã lên tới hơn 100 tấn và ngày càng tăng. Chỗ chứa sẽ nhanh chóng hết và Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu cách để xử lý lượng nước thải này.
Theo công ty điện lực Tokyo, chủ nhà máy điện Fukushima Daiichi, các thùng chứa nước dự kiến sẽ hết chỗ chứa vào năm 2022.
Trong khi giới chức Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh sự an toàn của việc thải nước nhiễm phóng xạ ra biển, các nghị sĩ đối lập, cũng như nước láng giềng Hàn Quốc, bày tỏ lo ngại./.
>>> Siêu bão Hagibis: Một lượng rác thải sau khử xạ ở Nhật Bản bị cuốn trôi
- Từ khóa :
- Fukushima
- nhật bản
- phóng xạ
- nước nhiễm xa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật công khai mức độ phóng xạ tại Hàn Quốc và Nhật Bản
14:38' - 30/09/2019
Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc đã cập nhật hằng ngày mức độ phóng xạ tại một số tỉnh thành của cả hai nước trong bối cảnh có nhiều lo ngại về tác động kéo dài của sự cố hạt nhân Fukushima năm 2011.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản đề xuất thải nước nhiễm phóng xạ ra biển
17:01' - 10/09/2019
Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshiaki Harada ngày 10/9 đã đề cập khả năng Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) sẽ phải đổ loại nước thải này ra Thái Bình Dương vì không còn nơi chứa.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga: Mức phóng xạ đã trở lại bình thường sau sự cố thử nghiệm động cơ phản lực
15:39' - 26/08/2019
Trong mẫu xét nghiệm các khí phóng xạ trong không khí và nước mưa tại các thành phố Severodvinsk và Arkhangelsk ở Nga không phát hiện các đồng vị phóng xạ do sự cố thử nghiệm động cơ phản lực gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm toàn cầu cao nhất trong 2 năm
18:52'
Theo hãng tin Bloomberg, giá thực phẩm toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm vào tháng Tư vừa qua, cho thấy sự không chắc chắn về thuế quan đang bắt đầu gây sức ép lên thương mại thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc và Mỹ về vấn đề thuế quan
07:40'
Trung Quốc và Mỹ tiếp tục có những phát biểu về vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
50 năm Thống nhất đất nước: Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về lễ kỷ niệm trọng thể
19:33' - 01/05/2025
Bài viết trên Tân Hoa xã dẫn lời của Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân, toàn quân đã chung sức, đồng lòng bắt tay khôi phục, tái thiết, xây dựng và phát triển đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Trump hé lộ khả năng đạt nhiều thỏa thuận thương mại
10:48' - 01/05/2025
Tổng thống Mỹ khẳng định không muốn vội vã đạt thỏa thuận vì Mỹ đang hưởng lợi từ chính sách thuế quan hiện nay, và đang ở thế “thượng phong” trong đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu phân mảnh: Thách thức đối với các nước đang phát triển
05:30' - 01/05/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đẩy nhanh quá trình phân mảnh kinh tế toàn cầu, và các nước đang phát triển có thể phải chịu ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Eurozone tăng trưởng vượt kỳ vọng
19:56' - 30/04/2025
Bất chấp những đòn thuế quan từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, nền kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone) vẫn cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 16 tháng
15:41' - 30/04/2025
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh trong tháng 4/2025, ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong 16 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump giảm nhẹ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng
09:31' - 30/04/2025
Mức thuế 25% đối với xe ô tô và một số phụ tùng sẽ không được áp dụng chồng lên mức thuế nhôm và thép cũng như mức thuế đối với Canada và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09' - 29/04/2025
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.