Nhật Bản không có kế hoạch tăng thuế trong tài khóa 2024
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố chính phủ nước này sẽ không tăng thuế để tăng ngân sách quốc phòng tài khóa 2024 (bắt đầu từ tháng 4/2024), trong bối cảnh người dân hiện phải đối mặt khó khăn tài chính do giá cả leo thang.
Trong một phiên họp quốc hội, Thủ tướng Kishida cho rằng kế hoạch tăng thuế hiện không phù hợp với tình hình kinh tế của nước này.
Trước đó, ông cho biết việc tăng thuế sẽ được thực hiện trong hoặc sau tài khóa 2024 khi chính phủ đặt mục tiêu tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng hằng năm lên khoảng 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 5 năm tới.
Khoản thu thuế của Nhật Bản đạt 71.140 tỷ yen (474 tỷ USD) trong tài khóa 2022 (kết thúc tháng 3/2023), mức cao kỷ lục trong năm thứ ba liên tiếp.
Lạm phát vẫn đeo bám dai dẳng và cản đà phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản. Nhằm tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế, trong bài phát biểu chính sách tại phiên họp Quốc hội bất thường ngày 23/10 vừa qua, Thủ tướng Kishida đã nêu rõ sẽ "ưu tiên kinh tế trên hết" với các biện pháp như đưa ra gói kích thích kinh tế mới, cắt giảm thuế, tăng lương, hỗ trợ người thu nhập thấp.
Thủ tướng Kishida có kế hoạch trình dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2023 trong phiên họp Quốc hội bất thường dự kiến kết thúc vào ngày 13/12 tới.
- Từ khóa :
- thuế
- nhật bản
- ngân sách quốc phòng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thực hiện các biện pháp có thể để bình ổn thị trường tiền tệ
12:43' - 27/10/2023
Sự suy yếu của đồng yen cũng đặt ra thách thức đối với BoJ trước cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày bắt đầu từ ngày 30/10.
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản tăng đầu tư vào trái phiếu nước ngoài không được đảm bảo
11:30' - 27/10/2023
Bốn trong số các công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Nhật Bản sẵn sàng tăng nắm giữ trái phiếu nước ngoài mà không có phòng ngừa rủi ro tiền tệ với sự đặt cược rằng đồng yen sẽ giữ ổn định.
-
Ô tô xe máy
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tăng tốc trên đường đua xe điện
14:51' - 25/10/2023
Toyota đặt mục tiêu bán 1,5 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2026 và 3,5 triệu xe điện vào năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bitcoin có thể chinh phục lại các mức cao trong năm 2026
15:00'
Bitcoin đang dần phục hồi sau cú sập mạnh, song giới chuyên gia cho rằng xu hướng tăng bền vững sẽ phụ thuộc vào dòng vốn tổ chức và khung pháp lý rõ ràng, thay vì tâm lý đầu cơ ngắn hạn.
-
Tài chính
Pháp siết quy định bán dịch vụ tài chính trực tuyến
07:29'
Theo sắc lệnh được công bố ngày 6/1 trên Công báo Pháp, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính trực tuyến sẽ phải bảo đảm người tiêu dùng được quyền tiếp cận hoàn toàn miễn phí.
-
Tài chính
Phối hợp liên ngành trong xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai
16:25' - 07/01/2026
Sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường phối hợp liên ngành, đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai và thu ngân sách nhà nước.
-
Tài chính
Vì sao thương mại toàn cầu vẫn đứng vững trước cơn bão thuế quan?
08:01' - 07/01/2026
Nhà Trắng có thể đánh thuế đối với hoạt động thương mại, nhưng không thể đóng cửa hoàn toàn hoạt động này. Dĩ nhiên, thuế quan vẫn tạo ra tác động nhất định.
-
Tài chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Tài chính phải tiên phong, đột phá vì khát vọng hùng cường của dân tộc
18:48' - 06/01/2026
Chiều 6/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác tài chính, ngân sách, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của ngành Tài chính.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu năm 2026 tổng nợ thuế không vượt quá 8% tổng thu ngân sách nhà nước
18:45' - 06/01/2026
Bước sang năm 2026, ngành Thuế TP. Hồ Chí Minh xác định quản lý nợ thuế là nhiệm vụ trọng tâm.
-
Tài chính
Dự kiến hoàn tất quyết toán ngân sách năm 2024 trước ngày 28/2
16:32' - 06/01/2026
Ngày 6/1, Kho bạc Nhà nước cho biết, dự kiến hoàn thành báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2024 để gửi Kiểm toán Nhà nước trước ngày 28/2. toán ngân sách năm 2024 trước ngày 28/2
-
Tài chính
Ngành tài chính tạo đà tăng trưởng hai con số năm 2026
15:54' - 06/01/2026
Chiều 6/1, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của ngành tài chính.
-
Tài chính
Biến động tỷ giá kéo dự trữ ngoại hối Hàn Quốc đi xuống
08:59' - 06/01/2026
Để ngăn chặn đà suy giảm của đồng nội tệ, chính quyền Tổng thống Lee Jae Myung đã có những can thiệp mạnh mẽ và thực hiện các bước để hỗ trợ đồng tiền này.

Đồng 10.000 yen của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN