Nhật Bản lo ngại về áp lực giảm phát và suy giảm tiềm năng tăng trưởng
Ngày 6/11, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Sách trắng Kinh tế và Tài chính Công năm 2020, trong đó bày tỏ quan ngại về khả năng nước này sẽ phải đối mặt với áp lực giảm phát do nhu cầu yếu và sự suy giảm tiềm năng tăng trưởng xuất phát từ sự sụt giảm của chi tiêu vốn.
Sách Trắng ước tính dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến tổng chi tiêu dùng cá nhân trong quý 2/2020 ở nước này giảm khoảng 31.000 tỷ yen, lớn hơn rất nhiều so với mức giảm 5.500 tỷ yen trong quý 1/2009 do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và 6.500 tỷ yen trong quý I/2011 do tác động của thảm họa động đất và sóng thần tháng 3/2011 ở khu vực Đông Bắc nước này. Bên cạnh đó, tài liệu này cũng ước tính trong quý II/2020, ngành sản xuất ở nước này dư thừa 2 triệu lao động, trong khi các ngành phi sản xuất thừa 4 triệu lao động. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện năng suất thông qua việc tăng cường đầu tư cho công nghệ thông tin và nguồn nhân lực.Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cho rằng việc số hóa xã hội Nhật Bản là cực kỳ cần thiết để tăng năng suất lao động phục vụ cho tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn “bình thường mới” được thúc đẩy bởi dịch COVID-19.
Nhấn mạnh sự sụt giảm của dân số ở độ tuổi lao động, báo cáo này nhận định “việc nhanh chóng nâng cao trình độ của hoạt động kinh tế cùng với việc bảo vệ việc làm là những nhiệm vụ quan trọng nhất”, trong lúc nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19.Để đạt được mục tiêu này, người dân cần phải thay đổi cách sống và cách làm việc thích ứng với giai đoạn “bình thường mới”.
Ngoài ra, báo cáo cũng nhấn mạnh việc cải thiện điều kiện làm việc cho phụ nữ để giúp họ vừa làm việc, vừa chăm sóc con cái là cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó, cần phải tăng cường sự tham gia của nam giới trong việc chăm sóc con cái bằng cách hạn chế thời gian làm việc dài./.>>>Nhật Bản muốn xây dựng mạng lưới cung ứng đất hiếm ổn định tại châu Á - Thái Bình Dương
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Công ty Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực môi trường ở Việt Nam
08:30' - 06/11/2020
Công ty JFE Engineering của Nhật Bản vừa chi 900 triệu yen (8,6 triệu USD) để mua 3,87% cổ phần của Công ty Cổ phần Nước-Môi trường Bình Dương (Biwase).
-
Công nghệ
Nhật Bản hướng tới giảm cước điện thoại di động nội địa
10:08' - 04/11/2020
Nhật Bản vừa công bố kế hoạch hành động nhằm hiện thực hóa chủ trương của Thủ tướng Suga Yoshihide về giảm cước phí điện thoại di động nội địa, vốn được cho là cao hơn do với nhiều nước khác.
-
Ô tô xe máy
Doanh số ô tô tại thị trường Nhật Bản tăng trưởng ấn tượng
10:07' - 04/11/2020
Doanh số ô tô tại thị trường Nhật Bản đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 10/2020, sau quãng thời gian sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35'
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20'
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.