Nhật Bản hướng tới giảm cước điện thoại di động nội địa

10:08' - 04/11/2020
BNEWS Nhật Bản vừa công bố kế hoạch hành động nhằm hiện thực hóa chủ trương của Thủ tướng Suga Yoshihide về giảm cước phí điện thoại di động nội địa, vốn được cho là cao hơn do với nhiều nước khác.

Theo kế hoạch hành động nêu trên, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản sẽ thiết lập một trang thông tin điện tử trong năm 2020 này, trong giải thích cụ thể những vấn đề phát sinh khi chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ và đưa ra hướng dẫn chi tiết vấn đề này.

Theo đó, 3 nhà cung cấp dịch vụ lớn nhất của Nhật Bản gồm  NTT Docomo, KDDI và SoftBank sẽ buộc phải cho các nhà thầu nhỏ hơn thuê lại mạng lưới cung cấp dịch vụ với chi phí thấp hơn. Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Ryota Takeda bày tỏ sự tin tưởng Nhật Bản sẽ đưa cước điện thoại di động bằng với mức quốc tế.

Giảm cước phí điện thoại di động là một trong những ưu tiên của ông Suga kể từ khi nhậm chức vào tháng trước. Trong bài phát biểu vào tháng 8/2018 với tư cách là Chánh Văn phòng Nội các, ông Suga từng đề cập đến việc nhiều nhà cung cấp dịch vụ di động tại Nhật Bản tính mức cước điện thoại cao hơn so với nhiều đối tác nước ngoài khác và theo ông, mức phí này có thể giảm tới 40%.

Cũng theo kế hoạch này, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản sẽ thúc đẩy mở rộng sử dụng eSIM (Sim điện tử) hoặc SIM vật lý thông dụng hiện nay. Thông tư hướng dẫn chi tiết về quy định sẽ được công bố vào mùa Hè năm sau. Hiện Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đang xem xét cho phép người sử dụng tiếp tục sử dụng địa chỉ hòm thư điện tử do nhà mạng cung cấp sau khi khách hàng chuyển đổi mạng sử dụng.

Từ tháng 4/2021, các nhà mạng dịch vụ di động Nhật Bản không được tính 3.000 yên (28,5 USD) cho mỗi khách hàng khi họ muốn tiếp tục sử dụng số điện thoại sau khi đăng ký chuyển đổi mạng dịch vụ. Mọi thao tác yêu cầu thực hiện trực tuyến./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục