Nhật Bản nắm trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều nhất thế giới

11:39' - 16/08/2019
Bnews Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc trở thành nước nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều nhất trên thế giới.

Số liệu thống kê mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Nhật Bản nắm giữ đã tăng từ mức 1.101 tỷ USD trong tháng 5 lên 1.122 tỷ USD trong tháng 6, mức cao nhất kể từ tháng 10/2016, trong khi lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ tăng từ mức 1.110 tỷ USD lên 1.112 tỷ USD. 

Đây không phải là lần đầu tiên Nhật Bản vượt qua Trung Quốc về số trái phiếu kho bạc Mỹ mà nước này nắm giữ.

Trước đó, Tokyo cũng đã từng vượt qua Bắc Kinh về số trái phiếu trên trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5/2017.

Xét về tổng thể, trong tháng 6 năm nay, các trái chủ lớn của nước ngoài đã nắm giữ 6.636 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, tăng 97 tỷ USD so với tháng trước đó.

Điều này cho thấy nhu cầu về trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn đang tiếp tục tăng bởi vì việc mua loại trái phiếu này được coi là một trong những "nơi trú ẩn an toàn" trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn.

Ông Benjamin Jeffery, một chuyên gia về lãi suất của công ty BMO Capital Markets có trụ sở ở New York (Mỹ) nhận định thị trường trái phiếu chính phủ hiện có lãi suất âm hoặc thấp, khiến cho trái phiếu kho bạc Mỹ trở nên hấp dẫn hơn so với trái phiếu của Nhật Bản và châu Âu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục