Nhật Bản nới lỏng hạn chế xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip sang Hàn Quốc

20:39' - 20/12/2019
BNEWS Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ một phần hạn chế xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip sang thị trường Hàn Quốc, một trong ba sản phẩm mà Tokyo hạn chế xuất khẩu sang Seoul gần đây.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ngày 20/12 cho biết nước này đã quyết định dỡ bỏ một phần hạn chế xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip sang thị trường Hàn Quốc, một trong ba sản phẩm mà Tokyo hạn chế xuất khẩu sang Seoul gần đây. Đây được coi là một động thái thiện chí trước thềm hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trong tuần tới.
Như vậy, Nhật Bản sẽ nới lỏng các quy định đối với hoạt động xuất khẩu chất cản quang sang Hàn Quốc và quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Chất cản quang được sử dụng để sản xuất bán dẫn.
Tuy vậy, Hàn Quốc cho biết động thái trên chỉ là một tiến triển nhỏ và Nhạt Bản vẫn cần có một giải pháp cơ bản đối với các hạn chế xuất khẩu của nước này sang thị trường Hàn Quốc.
Động thái trên diễn ra trước thềm một hội nghị cấp bộ trưởng thương mại giữa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản dự kiến diễn ra vào ngày 22/12 tại Bắc Kinh và hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Nhật Bản-Trung Quốc diễn ra tại thành phố Chengdu (Trung Quốc).
Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yun-mo sẽ gặp Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn và Bộ trưởng Thương mại và Kinh tế Nhật Bản Hiroshi Kajiyama cho biết các cuộc thảo luận về cách thức thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại tự do khu vực.
Tuy vậy, liệu không rõ Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ có cuộc gặp song phương hay không trong bối cảnh những căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước liên quan tới việc Tokyo hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng bế tắc chưa có tiền lệ kể từ khi Nhật Bản hồi tháng 7/2019 áp dụng các hạn chế đối với xuất khẩu ba nguyên liệu công nghệ sang thị trường Hàn Quốc có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động sản xuất chip và màn hình của Seoul. Nhật Bản sau đó đã đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại tin cậy của nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục