Nhật Bản phát hiện ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên trong mùa Đông năm nay

15:12' - 10/11/2021
BNEWS Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) ngày 10/11 thông báo đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao đầu tiên trong mùa Đông năm nay tại một trại chăn nuôi ở tỉnh Akita, miền Đông Bắc nước này.

MAFF cho biết khoảng 143.000 con gà đẻ trứng đang bị tiêu hủy tại một trại chăn nuôi ở thành phố Yokote, tỉnh Akita. Chính quyền sở tại đã thiết lập khu vực cấm lên đến 10 km chung quanh địa điểm dịch cúm bùng phát.

MAFF cho biết theo tình hình hiện tại, chưa có khả năng cúm gia cầm được lây truyền sang người thông qua việc tiêu thụ thịt hoặc trứng gà.

Tuy nhiên, sự gia tăng số người bị nhiễm cúm gia cầm ở Trung Quốc trong năm nay đang khiến các chuyên gia dịch tễ học lo ngại, nhất là trong bối cảnh thế giới đang dần hồi phục từ những tác động của đại dịch COVID-19.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung Quốc đã ghi nhận 21 ca nhiễm cúm gia cầm chủng H5N6 ở người trong năm 2021 (so với 5 ca hồi năm ngoái), trong đó có 6 ca tử vong và nhiều ca bệnh trở nặng.

Các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm cũng đã được ghi nhận trong thời gian gần đây ở châu Âu, với các trại chăn nuôi ở Ba Lan là địa điểm lây nhiễm mới nhất, với tổng số 650.000 con gia cầm.

Nhật Bản đã trải qua mùa dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất trong mùa Đông năm ngoái tại các trại chăn nuôi, với hơn 3 triệu con gà bị tiêu hủy và 1/4 các tỉnh của nước này bị ảnh hưởng.

Theo MAFF, Nhật Bản hiện nuôi 185 triệu con gà để lấy trứng và 138 triệu con để lấy thịt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục