Nhật Bản phê duyệt dự thảo ngân sách tài khóa 2024 gần 800 tỷ USD
Dự thảo ngân sách này đánh dấu lần đầu tiên sau 12 năm, Nhật Bản giảm chi tiêu do nguồn tài trợ liên quan đến COVID-19 bị hạn chế trong khi vẫn phải duy trì kỷ luật tài chính, tăng chi tiêu quốc phòng và an sinh xã hội ở mức kỷ lục.
Khoản ngân sách này thấp hơn khoảng 2.310 tỷ yen so với năm tài chính hiện tại, không bao gồm ngân sách bổ sung. Tuy nhiên, quy mô ngân sách vẫn ở mức cao so với các thời kỳ. Điều này phản ánh những khó khăn trong việc giảm chi tiêu xuống mức trước đại dịch như chính phủ dự kiến.
Năm tài chính 2024 là năm thứ 2 trong kế hoạch 5 năm của chính phủ (đến năm tài chính 2027) nhằm tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng lên tổng cộng 43.000 tỷ yen. Nhật Bản cũng đang tăng cường chi tiêu cho hỗ trợ chăm sóc trẻ em đồng thời giải quyết chi phí an sinh xã hội ngày càng tăng do dân số đang già đi nhanh chóng.
Các chi phí liên quan đến an sinh xã hội cho lương hưu, chăm sóc y tế và điều dưỡng cho dân số già đang đạt mức kỷ lục khoảng 37.720 tỷ yen.
Doanh thu thuế được giả định ở mức kỷ lục 69.610 tỷ yen, ít thay đổi so với mức dự kiến tại thời điểm ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2023, mặc dù có kế hoạch cắt giảm thuế 40.000 yên/người từ tháng 6/2024 để giúp chống lạm phát. Việc cắt giảm thuế đối với cá nhân sẽ khiến chính phủ mất một phần doanh thu, nhưng nguồn thu từ thuế doanh nghiệp dự kiến sẽ bù đắp do đồng yen yếu hơn và các yếu tố khác làm tăng thu nhập từ thuế.
Nhật Bản có kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ khoảng 34.950 tỷ yên để đáp ứng khoảng 30% nhu cầu chi tiêu cho năm tài chính 2024, gần như không thay đổi so với năm nay. Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) vẫn cam kết thực hiện chính sách lãi suất cực thấp nhưng đã cho phép lãi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng lên cao hơn mức trần cố định 1% trước đây. Lợi suất cao hơn có nghĩa là các khoản thanh toán lãi và chi phí hoàn trả nợ của Nhật Bản tăng lên.
Khoảng 1/4 trong tổng số ngân sách, tương đương khoảng 27.000 tỷ yen, sẽ được sử dụng để trả nợ vì tình hình tài chính của Nhật Bản vẫn ở mức tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển. Đây là chi phí trả nợ cao nhất từ trước đến nay, tăng từ 25.250 tỷ yen trong ngân sách tài chính ban đầu năm 2023.
Thủ tướng Fumio Kishida tin rằng cần ưu tiên thúc đẩy nền kinh tế hơn là phục hồi tài chính. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, chi tiêu tài chính đã gia tăng đáng kể. Chính phủ Nhật Bản đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ nhằm giảm nhẹ tác động khi hàng hóa hằng ngày như thực phẩm trở nên đắt đỏ hơn và chi phí nhiên liệu tăng cao./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng
18:13' - 19/12/2023
Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết khả năng Fed giảm lãi suất sẽ không dẫn tới những thay đổi chính sách của BoJ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tăng giá, dứt chuỗi hai tuần giảm liên tiếp
13:44'
Đồng USD đã tăng 0,79% lên 147,4 yen đổi 1 USD, trên đà tăng gần 2% trong tuần này – mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 12/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tầng lớp trung lưu ở Đức tích luỹ tài sản đáng kể
08:30'
Tài sản ròng trung vị của hộ gia đình dưới 35 tuổi thấp hơn đáng kể, ở mức 17.300 euro, trong khi mức trung vị ở nhóm tuổi từ 55 đến 64 là 241.100 euro, cao nhất trong các nhóm tuổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin tăng vượt ngưỡng 116.000 USD/BTC
15:45' - 11/07/2025
Trong phiên giao dịch ngày 11/7, Bitcoin - đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới - liên tục tăng vọt lên các mức cao kỷ lục.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng Khu vực 6 duy trì ổn định khi sắp xếp hành chính
11:14' - 11/07/2025
Vận hành theo mô hình mới, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 bước đầu khẳng định tinh thần đổi mới và thích ứng linh hoạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE cảnh báo cú sốc chi phí vay có thể giáng xuống nước Anh
08:38' - 11/07/2025
Tại Anh, bất ổn về tương lai kinh tế đang đẩy chi phí vay dài hạn tiếp tục tăng cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ: Tác động từ thuế quan Mỹ còn hạn chế
19:55' - 10/07/2025
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 10/7 cho biết tác động từ các hàng rào thuế quan của Mỹ đối với sản lượng và xuất khẩu của Nhật Bản hiện tại vẫn còn hạn chế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm mức cao kỷ lục mới
10:45' - 10/07/2025
Giá bitcoin đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày 9/7, đạt gần 112.000 USD/BTC do tâm lý chấp nhận rủi ro gia tăng và nhu cầu từ các nhà đầu tư tổ chức vẫn mạnh mẽ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân sách năm 2025 của Đức: Tháo phanh nợ, đầu tư lớn
09:40' - 10/07/2025
Tuần ngân sách tại Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag) hiện đang diễn ra cho tới ngày 11/7, với đỉnh điểm là cuộc tranh luận chung giữa các phe trong Bundestag.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mở đường cho dòng vốn quốc tế vào thị trường Việt Nam
15:23' - 09/07/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.