Ngân hàng trung ương Nhật Bản duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng
Ngày 19/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng với mức lãi suất cực thấp - đúng như những dự báo trước đó, mặc dù giới đầu tư kỳ vọng sau cuộc họp chính sách mới nhất, BoJ sẽ đưa ra tín hiệu điều chỉnh chính sách trong tương lai gần, phù hợp với các động thái của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Phát biểu tại họp báo, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết khả năng Fed giảm lãi suất sẽ không dẫn tới những thay đổi chính sách của BoJ vì cần có thêm thời gian và bằng chứng để xác định Nhật Bản đang đi đúng lộ trình hướng đến lạm phát ổn định.
Ông Ueda nhấn mạnh khả năng đạt được mục tiêu lạm phát 2% "đang tăng dần", nhưng ông chưa thể dự đoán chắc chắn về điều này.
Gần đây, Thống đốc BoJ từng đưa ra nhận định tình hình thời gian tới sẽ "nhiều thách thức hơn", khiến thị trường kỳ vọng ngân hàng này sẽ "bình thường hóa" chính sách sớm hơn dự kiến.
Tuy nhiên, tại họp báo, ông Ueda cho biết hiện chưa phải lúc để BoJ đưa ra một chiến lược khác hiện tại, chưa phù hợp để thay đổi chính sách một cách vội vàng chỉ vì dự báo Fed sẽ giảm lãi suất trong vòng 3 đến 6 tháng tới.
Trong cuộc họp chính sách tuần trước, Fed không tăng lãi suất và giới phân tích dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào năm tới. Nếu Fed thay đổi chính sách trong khi BoJ duy trì khuôn khổ nới lỏng tiền tệ hiện nay thì đồng yen Nhật Bản có thể sẽ mạnh lên so với đồng USD.
Sau quyết định của BoJ, đồng yen yếu đi và lãi suất giảm, tạo cơ hội cho thị trường chứng khoán Tokyo tăng điểm khi cổ phiếu các doanh nghiệp xuất khẩu và công nghệ được mua nhiều hơn. Chỉ số Nikkei 225 tăng 460,41 điểm vào cuối ngày giao dịch 19/12, tức là tăng 1,41% so với ngày 18/12. Chỉ số chứng khoán tổng hợp Topix cũng chốt phiên tăng 16,95 điểm, tương đương mức tăng 0,73%.
Theo nhà chiến lược cao cấp Yukio Ishizuki tại Công ty chứng khoán Daiwa, thị trường đã mong đợi BoJ sẽ đưa ra một số tín hiệu về việc thay đổi chính sách trong tháng 1/2024 nhưng thực tế điều này không xảy ra và các nhà giao dịch đã bán đồng yen ồ ạt vì không chắc chắn về đồng tiền này.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Kịch bản thắt chặt tiền tệ của Nhật Bản có thể bị xáo trộn
05:30' - 19/12/2023
Trước thềm cuộc họp chính sách ngày 19/12 của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), các thị trường đặc biệt quan tâm vấn đề bao giờ BoJ sẽ rời khỏi chính sách lãi suất âm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cam kết tiếp tục tài trợ mở rộng dự án tàu điện ngầm tại Jakarta
13:38' - 18/12/2023
Ngày 17/12, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Nhật Bản đã cam kết tiếp tục tài trợ cho việc mở rộng hành lang Đông-Tây của dự án tàu điện ngầm (MRT) Jakarta, dự kiến khởi công vào 8/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
SeABank cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam
09:02' - 06/11/2025
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đang triển khai chương trình “Nhận tiền kiều hối qua MoneyGram - Rinh eVoucher 30.000 đồng ngay trên SeAMobile”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những bước đi nhằm củng cố vị thế đồng USD của Mỹ
21:34' - 05/11/2025
Việc chủ động thúc đẩy quá trình đô la hóa tại các nền kinh tế khác chỉ là một phần trong một chiến lược kinh tế lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2023
08:29' - 05/11/2025
Dự trữ ngoại hối tháng 10/2025 của Hàn Quốc đã tăng trong tháng thứ 5 liên tiếp và lên mức cao nhất trong 33 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những hạt giống STEM được ươm từ dòng vốn nghĩa tình
07:45' - 05/11/2025
Khi cánh cửa đại học mở ra với nhiều học sinh giỏi các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM), thì gánh nặng chi phí học tập lại trở thành rào cản lớn với nhiều gia đình khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ những khoản vay nhỏ, Diễn Châu viết nên câu chuyện đổi đời lớn
07:21' - 04/11/2025
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, hàng nghìn hộ dân nơi đây đã tìm thấy con đường thoát nghèo bền vững, mở ra diện mạo mới cho vùng quê giàu truyền thống cần cù, hiếu học.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khẩn trương công khai các chính sách, quy định đưa Trung tâm Tài chính quốc tế đi vào hoạt động
20:09' - 03/11/2025
Mục tiêu là tạo ra khung khổ pháp lý vừa đột phá, cạnh tranh, vừa ổn định và nhất quán, đủ sức thiết lập và vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế thành công, bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Minh bạch doanh thu và công bằng thuế kinh doanh
07:54' - 03/11/2025
Nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên cả nước đang bước vào giai đoạn quan trọng để chính thức chuyển từ cơ chế thuế khoán sang kê khai từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạo hành lang pháp lý minh bạch cho thị trường bảo hiểm
19:42' - 02/11/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng sẽ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thắp lửa khát vọng nơi bản làng xứ Nghệ
07:54' - 02/11/2025
Nghệ An đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững bằng cách đặt con người vào trung tâm của mọi chính sách.

Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ở Tokyo. Ảnh: EPA/TTXVN