Nhật Bản: Phi công có nồng độ cồn khi bay bị phạt 3 năm và 4.600 USD
Theo luật trên, chính thức có hiệu lực trong vòng 1 năm sau khi ban hành chính thức, mức án phạt đối với phi công bị phát hiện có nồng độ cồn khi bay được điều chỉnh từ tối đa 1 năm tù giam và 300.000 yên (2.765 USD) hiện nay lên tối đa 3 năm tù giam và 500.000 yên (4.600 USD).
Luật yêu cầu các nhà sản xuất máy bay phải báo cáo với cơ quan chức năng Nhật Bản về những sự cố để đảm bảo việc sửa chữa được tiến hành nhanh chóng.
Bên cạnh đó, luật hàng không sửa đổi cũng hướng đến việc nâng cao an toàn hàng không trước khi thế hệ máy bay thương mại sản xuất trong nước đầu tiên của Nhật Bản Mitsubishi Regional Jet được bàn giao như dự kiến vào giữa năm 2020.
Trước thực trạng các nhà khai thác thương mại và các cơ quan chính phủ mở rộng việc sử dụng thiết bị bay không người lái, luật trên cũng đưa ra những quy định mới cụ thể về việc kiểm tra trước mỗi chuyến bay, cho phép chính phủ khám xét hiện trường tại các khu dân cư hoặc văn phòng của các đơn vị vận hành thiết bị bay không người lái gây tai nạn.
Luật cũng cấm điều khiển thiết bị bay không người lái khi có nồng độ cồn trong máu cũng như gây tiếng ồn hoặc gây phiền nhiễu với người khác, đặc biệt nghiêm cấm việc hạ cánh bất ngờ.
Hiện Bộ Giao thông Nhật Bản cũng đã ban hành các quy định bay đối với các thiết bị bay không người lái, trong đó quy định chặt chẽ về thời gian hoạt động trong ngày, cũng như yêu cầu người điều khiển đảm bảo độ cao tối thiểu 30m so với các tòa nhà, phương tiện giao thông và người dân.
Các hãng hàng không Nhật Bản đã siết chặt các quy định sau hàng loạt sự vụ liên quan đến việc phi công sử dụng đồ uống có cồn tại các hãng hàng không Nhật Bản, theo đó các phi công buộc phải kiểm tra nồng độ cồn trước chuyến bay, và sẽ bị sa thải ngay cả khi chỉ phát hiện một lượng nồng độ cồn rất nhỏ. Tuy nhiên, các phi công điều khiển máy bay tư nhân không thuộc diện bị kiểm tra.
Theo số liệu của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản, kể từ năm 2013, đã có 37 vụ phi công có nồng độ cồn vượt quá quy định cho phép khi điều khiển máy bay. Trong số này, có 20 trường hợp khiến các hãng hàng không phải hoãn hoặc hủy chuyến để đảm bảo an toàn./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Boeing đã hoãn khắc phục lỗi đèn cảnh báo phi công của máy bay 737 Max trong 3 năm
13:14' - 08/06/2019
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã biết đèn cảnh báo phi công trên máy bay 737 Max bị lỗi từ năm 2017.
-
Doanh nghiệp
Jetstar Japan sẽ hủy 70 chuyến bay trong tháng 6 do thiếu phi công
16:58' - 04/06/2019
Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Japan của Nhật Bản dự kiến sẽ phải hủy 70 chuyến bay trong tháng Sáu, chiếm 2% trong tổng số chuyến bay của hãng này, do thiếu phi công.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhóm phi công dưới 18 tuổi sẽ bay xuyên châu Phi bằng máy bay tự lắp ráp
22:02' - 28/05/2019
Một nhóm 20 phi công Nam Phi sẽ thực hiện hành trình bay xuyên châu Phi bằng máy bay tự lắp ráp vào ngày 15/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng hàng không Nhật Bản JAL hủy 32 chuyến bay do lỗi hệ thống check-in
18:45' - 08/05/2019
Hãng hàng không Nhật Bản JAL cho biết sự cố kỹ thuật trong hệ thống check-in tự động đã buộc hãng phải hủy 32 chuyến bay nội địa tại các sân bay trên toàn quốc, ảnh hưởng tới 2.500 hành khách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Việt – Đức thúc đẩy kinh tế hydro xanh từ giảng đường đến thị trường
16:33'
GS.René Thiele, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Đức cho biết, việc phát triển bền vững là một trong những giá trị cốt lõi, được tích hợp xuyên suốt trong đào tạo, nghiên cứu và vận hành.
-
Kinh tế & Xã hội
Giữ biển ngày Tết: Những hải trình thầm lặng nơi đầu sóng
15:59'
Đón Tết xa nhà, xa gia đình gắn với thực hiện nhiệm vụ giữa trùng dương sóng vỗ, biển cả bao la, hình ảnh người lính Cảnh sát biển chắc tay súng là minh chứng cho tình yêu quê hương đất nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Giữ mùa trái ngọt Tết: Đồng Tháp chủ động ứng phó triều cường
15:55'
Tỉnh Đồng Tháp đang triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ an toàn các vùng chuyên canh cây ăn trái phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trước đợt triều cường rằm tháng Chạp.
-
Kinh tế & Xã hội
Xét xử đường dây buôn lậu gần 550kg vàng, trị giá hơn 1.200 tỷ đồng
14:07'
Sáng 4/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 11 bị cáo trong đường dây buôn lậu gần 550kg vàng từ Trung Quốc về Việt Nam cách đây hơn 1 năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội dự kiến sức tiêu thụ dịp Tết tăng từ 3 - 20% tùy nhóm hàng
12:45'
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sức tiêu thụ tại Hà Nội dự kiến tăng 3–20% tùy nhóm hàng. Thành phố đẩy mạnh dự trữ, liên kết cung cầu, kiểm soát giá để bảo đảm ổn định thị trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Metro số 1 TP Hồ Chí Minh miễn phí vé 2 ngày Tết
12:44'
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên miễn phí 100% giá vé trong 2 ngày cao điểm, góp phần kích thích nhu cầu đi lại, giảm chi phí và thúc đẩy giao thông công cộng.
-
Kinh tế & Xã hội
TP Hồ Chí Minh tháo dỡ trạm thu phí T3 quốc lộ 51, giảm xung đột giao thông
12:43'
TP Hồ Chí Minh bắt đầu tháo dỡ trạm thu phí T3 trên quốc lộ 51 nhằm xóa điểm nghẽn hạ tầng, bảo đảm an toàn giao thông và lưu thông thông suốt, sau hơn 2 năm dừng thu phí nhưng vẫn tồn tại kết cấu.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Đồng Tháp thông suốt, kim ngạch tăng trưởng tích cực
12:42'
Hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp diễn ra thông suốt, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy kim ngạch thương mại và tăng thu ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Sắc cốm trong không gian Tết
11:46'
Tham gia Hội chợ Mùa Xuân 2026, Cốm Mộc Huyền mang đến các sản phẩm từ cốm truyền thống, góp phần tái hiện nét tinh tế của ẩm thực Hà Nội trong không gian Tết đầu năm.
