Nhật Bản: Phi công có nồng độ cồn khi bay bị phạt 3 năm và 4.600 USD
Theo luật trên, chính thức có hiệu lực trong vòng 1 năm sau khi ban hành chính thức, mức án phạt đối với phi công bị phát hiện có nồng độ cồn khi bay được điều chỉnh từ tối đa 1 năm tù giam và 300.000 yên (2.765 USD) hiện nay lên tối đa 3 năm tù giam và 500.000 yên (4.600 USD).
Luật yêu cầu các nhà sản xuất máy bay phải báo cáo với cơ quan chức năng Nhật Bản về những sự cố để đảm bảo việc sửa chữa được tiến hành nhanh chóng.
Bên cạnh đó, luật hàng không sửa đổi cũng hướng đến việc nâng cao an toàn hàng không trước khi thế hệ máy bay thương mại sản xuất trong nước đầu tiên của Nhật Bản Mitsubishi Regional Jet được bàn giao như dự kiến vào giữa năm 2020.
Trước thực trạng các nhà khai thác thương mại và các cơ quan chính phủ mở rộng việc sử dụng thiết bị bay không người lái, luật trên cũng đưa ra những quy định mới cụ thể về việc kiểm tra trước mỗi chuyến bay, cho phép chính phủ khám xét hiện trường tại các khu dân cư hoặc văn phòng của các đơn vị vận hành thiết bị bay không người lái gây tai nạn.
Luật cũng cấm điều khiển thiết bị bay không người lái khi có nồng độ cồn trong máu cũng như gây tiếng ồn hoặc gây phiền nhiễu với người khác, đặc biệt nghiêm cấm việc hạ cánh bất ngờ.
Hiện Bộ Giao thông Nhật Bản cũng đã ban hành các quy định bay đối với các thiết bị bay không người lái, trong đó quy định chặt chẽ về thời gian hoạt động trong ngày, cũng như yêu cầu người điều khiển đảm bảo độ cao tối thiểu 30m so với các tòa nhà, phương tiện giao thông và người dân.
Các hãng hàng không Nhật Bản đã siết chặt các quy định sau hàng loạt sự vụ liên quan đến việc phi công sử dụng đồ uống có cồn tại các hãng hàng không Nhật Bản, theo đó các phi công buộc phải kiểm tra nồng độ cồn trước chuyến bay, và sẽ bị sa thải ngay cả khi chỉ phát hiện một lượng nồng độ cồn rất nhỏ. Tuy nhiên, các phi công điều khiển máy bay tư nhân không thuộc diện bị kiểm tra.
Theo số liệu của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản, kể từ năm 2013, đã có 37 vụ phi công có nồng độ cồn vượt quá quy định cho phép khi điều khiển máy bay. Trong số này, có 20 trường hợp khiến các hãng hàng không phải hoãn hoặc hủy chuyến để đảm bảo an toàn./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Boeing đã hoãn khắc phục lỗi đèn cảnh báo phi công của máy bay 737 Max trong 3 năm
13:14' - 08/06/2019
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã biết đèn cảnh báo phi công trên máy bay 737 Max bị lỗi từ năm 2017.
-
Doanh nghiệp
Jetstar Japan sẽ hủy 70 chuyến bay trong tháng 6 do thiếu phi công
16:58' - 04/06/2019
Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Japan của Nhật Bản dự kiến sẽ phải hủy 70 chuyến bay trong tháng Sáu, chiếm 2% trong tổng số chuyến bay của hãng này, do thiếu phi công.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhóm phi công dưới 18 tuổi sẽ bay xuyên châu Phi bằng máy bay tự lắp ráp
22:02' - 28/05/2019
Một nhóm 20 phi công Nam Phi sẽ thực hiện hành trình bay xuyên châu Phi bằng máy bay tự lắp ráp vào ngày 15/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng hàng không Nhật Bản JAL hủy 32 chuyến bay do lỗi hệ thống check-in
18:45' - 08/05/2019
Hãng hàng không Nhật Bản JAL cho biết sự cố kỹ thuật trong hệ thống check-in tự động đã buộc hãng phải hủy 32 chuyến bay nội địa tại các sân bay trên toàn quốc, ảnh hưởng tới 2.500 hành khách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội phản hồi thông tin "cháy phòng" lưu trú trong dịp lễ Quốc khánh 2/9
16:59'
Tuần qua, một số trang thông tin điện tử có thông tin cho rằng có tình trạng khan hiếm phòng lưu trú tại Hà Nội trong dịp lễ, gây lo lắng trong cộng đồng du lịch.
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh: Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sau mưa đầu mùa
15:39'
Từ sáng ngày 8/5, người dân sinh sống xung quanh những khu vực có tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chảy qua đã phát hiện cảnh tượng một lượng lớn cá chết nổi trắng mặt nước, bốc mùi hôi thối nồng nặc.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Thí sinh đăng ký đánh giá năng lực tăng mạnh
12:24'
Theo Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, sau 21 ngày mở cổng, hơn 97.000 thí sinh đăng ký dự Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Tăng cường kiểm soát hoạt động vận tải đường bộ bằng ô tô
11:22'
Ban An toàn giao thông thành phố đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải đường bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ trưởng Nội vụ thông tin về những đổi mới đột phá trong hai dự án luật
09:25'
Liên quan đến sửa đổi Luật Cán bộ, công chức, Bộ trưởng Nội vụ đánh giá, đây là dịp để thay đổi một cách toàn diện về tư duy và triết lý cho nền công vụ, công chức.
-
Kinh tế & Xã hội
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo không xác định ra biển
08:08'
Bộ Tổng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo không xác định về khu vực biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên vào sáng 8/5.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 8/5/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 8/5, sáng mai 9/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán thuốc, sữa giả
21:35' - 07/05/2025
UBND thành phố yêu cầu Công an khẩn trương điều tra các vụ việc đã được phát hiện, đồng thời tổ chức các chuyên án đấu tranh, xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả.
-
Kinh tế & Xã hội
Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam có robot xạ phẫu tích hợp AI điều trị ung thư
21:25' - 07/05/2025
Ngày 7/5, Bệnh viện FV Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố đầu tư mua hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 – hệ thống xạ phẫu bằng robot với giá gần 200 tỷ đồng.