Nhật Bản sắp cấp phép cho vaccine của Pfizer
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đang lên kế hoạch tổ chức cuộc họp của các chuyên gia để quyết định xem liệu có nên phê duyệt vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer Inc. (Mỹ) hay không.
Hãng tin Jiji Press cho biết trong cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/2 tới, các chuyên gia sẽ “bật đèn xanh” cho loại vaccine này, qua đó cho phép MHLW bắt đầu khởi động quá trình cấp phép nhanh trong trường hợp đặc biệt. Pfizer đã ký hợp đồng với Nhật Bản để cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho khoảng 72 triệu dân trong thời gian từ nay tới cuối nay.Vào tháng 12 năm ngoái, Pfizer đã nộp đơn lên MHLW xin cấp phép lưu hành cho vaccine của hãng, và sau đó, vào cuối tháng Một, hãng này đã nộp dữ liệu về kết quả thử nghiệm lâm sàng bổ sung tiến hành ở Nhật Bản đối với 160 người.
Tuy nhiên, việc tiêm vaccine ở Nhật Bản đang gặp khó khăn do châu Âu hạn chế xuất khẩu loại dược phẩm này. Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono, người được Chính phủ giao phụ trách chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19, cho biết trong số vaccine mà Nhật Bản mua, có các vaccine của Pfizer đang được sản xuất tại các nhà máy ở châu Âu, và những loại sản xuất ở châu Âu lại bị ràng buộc bởi các quy định hạn chế xuất khẩu của Liên minh châu Âu (EU).Vì vậy, theo ông Kono, Nhật Bản sẽ kêu gọi EU cấp phép xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 sang nước này.
Thủ tướng Yoshihide Suga đặt mục tiêu sẽ khởi động chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Nhật Bản vào giữa tháng này, với đối tượng ưu tiên đầu tiên là các nhân viên y tế.Việc tiêm phòng đối với người già và những người có bệnh lý nền dự kiến sẽ được triển khai từ tháng Tư.
Trong một diễn biến liên quan khác, số vụ phá sản vì dịch COVID-19 ở Nhật Bản đã vượt ngưỡng 1.000, trong đó các nhà hàng chiếm 18,2%.Số liệu thống kê của Công ty TNHH Nghiên cứu Tokyo Shoko cho thấy sau khi đạt đỉnh vào tháng 6/2020 với 104 trường hợp, số vụ phá sản ở Nhật Bản đã giảm trong các tháng Bảy và Tám.
Tuy nhiên, kể từ tháng 9/2020 tới nay, số vụ phá sản lại gia tăng lên mức khoảng 100 trường hợp/tháng.
Mặc dù vậy, tín hiệu tích cực hiện nay là dịch bệnh ở Nhật Bản đang có dấu hiệu lắng dịu sau khi Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp ở 11 tỉnh, thành trong tháng trước.Các số liệu của MHLW cho thấy số ca nhiễm mới đã đạt mức cao kỷ lục 7.883 người/ngày vào ngày 8/1, khi tình trạng khẩn cấp bắt đầu có hiệu lực ở thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận.
Sau đó, số ca nhiễm mới trên toàn quốc đã giảm dần và còn 1.792 ca vào ngày 1/2. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới giảm dưới ngưỡng 2.000 ca/ngày kể từ ngày 21/12/2020./.
- Từ khóa :
- covid 19
- Pfizer
- vaccine ngừa covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy yêu cầu hãng Pfizer thực hiện cam kết cung ứng vaccine phòng COVID-19
14:59' - 26/01/2021
Ngày 25/1, Chính phủ Italy đã gửi thư thông báo chính thức tới hãng dược Pfizer (Mỹ), trong đó kêu gọi hãng này tôn trọng cam kết cung ứng vaccine phòng COVID-19 theo hợp đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Pfizer nộp đơn xin cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 tại Hàn Quốc
18:22' - 25/01/2021
Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng vaccine phòng bệnh COVID-19 của hãng này phối hợp với hãng BioNTech (Đức) tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer
07:58' - 25/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Scott Morrison ngày 25/1 thông báo cơ quan quản lý y tế của Australia đã chính thức phê duyệt vắc xin Pfizer ngừa COVID-19 để sử dụng trên toàn quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09'
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47'
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36'
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54'
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46'
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29'
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

Vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech. Ảnh: PAP/ TTXVN